อรุฎา นาคฤทธิ์ เมื่อ ศ. 15 มิ.ย. 2550 |
ใช่แล้ว มันเป็นข้อมูลที่ เราน่าจะได้เอามา ช่วยการตัดสินใจ ทำงาน แต่พวกเรามักถูกกำหนดให้ ทำเรื่องอื่น ๆ ตัวเลขอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยได้นำมาใช้เลย จริง ๆ ยังมีข้อมูลที่น่านำมาใช้ในงานของเราอีกมาก ถ้าเราอยากใช้ครับ
sasinanda เมื่อ อ. 19 มิ.ย. 2550 |
ปรกติแล้ว เรามีหน่วยบริการเหล่านี้ เป็นหน่วยบริการสุขภาพ ระดับตำบล ครับ อย่าง PCU ห้วยขะยุงนี่ คือ สถานบริการสุขภาพ ระดับตำบล มี 13 หม่บ้าน ประชากรที่ดูแล 7-8 พันคน ถึอเป็นหน่วยบริการสุขภาพที่ ใกล้ชิดชุมชนที่สุดครับ ( ปรกติกำหนดไว้ ประมาณ 10,000 คน ) ทำงาน primary care เป็นหลัก
ขณะที่ ร.พ.วารินที่ผมทำงาน รับผิดชอบ ระดับอำเภอ ก็ ซัก 20 กว่าตำบล ครับ ประชากร เป็น แสนคน ความใกล้ชิดต่อเนื่อทำได้ยากกว่ามาก ครับ ทำงานระดับ secondary care
รพ.จังหวัดเป็นโรงพยาบาลศูนย์ มี 1 แห่ง รับผิดชอบประชากร เป็นล้านคน ความต่อเนื่องใกล้ชิดยิ่งห่างออกไปมากขึ้น ตามบริบท ทำงานระดับ tertiary care ครับ
ทุกระดับล้วนต้องเกื้อกูลกัน ครับ แต่คนละ บริบทกัน
เรื่องการดูแลตัวเอง นี่แหละครับเป็นเป้าหมายสูงสุดของ งานของเรา เพราะ งานจะยั่งยืนก็เพราะเรื่องนี้ เป็นโจทย์ของงานที่ ผมก็กำลังแก้ปัญหาอยู่ครับ