สวัสดีครับพี่ไร้นาม

  • ไม่เจอกันนานนะครับ สบายดีไหมครับ
  • จริงๆ แล้วบันทึก ควรทำอย่างไร หากคุณครูสอนผิด เป็นข้อความเห็นอีกบันทึกหนึ่งของ พี่แป๋วครับ ผมเลยเสนอให้พี่แป๋วเปิดเป็นบันทึกใหม่ดูนะครับ ไม่ใช่เพราะว่าจะเอามาต่อว่าลับหลังด้วยเจตนาครับ เพียงแต่จะนำไปสู่การมองและแก้ปัญหาร่วมกันครับ
  • ซึ่งผมก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่กระทำได้ เพราะนี่ก็เป็นปัญหาหนึ่งของการศึกษาในขั้นพื้นฐานครับ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะกระทบคนหรือครูส่วนหนึ่งนะครับ แต่สำคัญไม่ใช่อยู่ที่การกระทบจากที่ผมมองคือ สำคัญอยู่ที่การจะรับทราบแก้ไขปัญหาร่วมกันมากกว่า
  • จากเรื่องดังกล่าวผมมอง ในเรื่องของทั้งสองฝ่ายครับ ทั้งผู้ปกครองและครูนั่นหล่ะครับ ส่วนเด็กคือผู้รับกรรม
  • ผู้ปกครองก็อยากให้ครูสอนให้ถูก ให้สิ่งที่ดีๆ กับลูกตัวเองใช่ไหมครับ พี่ไร้นามเองก็คงต้องการแบบนั้นเช่นกัน เพียงแต่วิธีการในการแสดงความเห็นต่างๆกันครับ
  • ส่วนครูเองก็ในเรื่องนี้ เหมือนกับการทำให้เสียหน้า เลยมีพฤติกรรมในการป้องกันการเสียหน้า อันนี้ผมว่าน่าจะเป็นจุดสำคัญของคนไทยเลยนะครับ เรื่องการเสียหน้าและการเสียขา
  • จริงๆ หากมองที่เป้าหมายคือ ต้องการให้ลูกหรือเด็กรับข้อมูลที่ถูกต้อง ทุกฝ่ายควรจะมีการหันหน้าเข้าหากัน
  • ครอบครัว  โรงเรียน  ชุมชน ---> เด็กครับ
  • ว่างๆ เชิญพี่ไร้นามที่บล็อกมิสเตอร์ช่วยนะครับ มีหลายๆบันทึกเกี่ยวกับการศึกษานะครับ หรือเข้าไปที่ /mrschuai/toc ก็ได้นะครับ ต่อท้าย gotoknow.org เข้าไปนะครับ 
  • ที่ผมรบกวนให้พี่แป๋วนำเสนอเรื่องนี้ เพราะนี่คือตัวอย่างหนึ่งของปัญหาการศึกษาไทย
  • ผมมองว่า คุณครูประถมทำงานหนักมากครับ และเป็ภารกิจหนักเลยในการสร้างคน ปูพื้นฐานให้กับเด็กก่อนจะให้คุณครูในระดับสูงเติมเต็มส่วนอื่น เหมือนการปลูกบ้านใช่ไหมครับ
  • หากมีความเห็นแย้งประการใด เต็มที่เลยนะครับผม
  • โชคดีในการทำงานนะครับ ขอบคุณมากครับ