เป็นเรื่องจริง แต่หากย้อนถามว่าแล้วพี่จะสร้างสำนึกไปพร้อมๆกับการให้ความรู้อย่างไร นี่เป็นโจทย์ใหญ่ครับ ใหญ่มากๆที่เราต้องนั่งลงใช้เวลาคุยกันนานทีเดียว ระบบการศึกษาไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมดหรอก ที่ดีงามก็มากมายมิเช่นนั้นประเทศชาติไม่ได้ขับเคลื่อนมาจนทุกวันนี้ แต่เรากำลังมองหาจุดอ่อน แล้วเติมเต็มกันครับ เติมได้มากได้น้อยนั่นคือเรื่องที่จะต้องมองหากระบวนการ วิธีการกันต่อไปครับ

พี่เคารพนักการศึกษาไทยหลายๆท่าน และเคยศึกษาผลงานของ อีวาล อิลลิส เรื่อง Des-schooling น่าสนใจมากที่กระตุกต่อมคิด ส่วนหนึ่งทำให้พี่ออกมาจากระบบ ไปทำงานนอกระบบ แต่ก็อิงระบบ เพราะเราทิ้งระบบไม่ได้ แต่ความสนใจส่วนตัว ความชอบส่วนตัว จึงเดินเส้นทางนี้มาตลอดครับ

ไม่มีระบบไหนที่สมบูรณ์ที่สุดหรอก เมื่อเวลาเคลื่อนไป สังคมขยับตัวไป ระบบก็ต้องปรับตัวไปด้วย แต่สาระแกนในของการสร้างคนยังพูดถึงคำเดิม คือ สำนึก ครับน้องโหลครับ