หวัดดีคะ
ก็เป็นตัวแทนขายประกันของ บริษัท อยุธยา อลิอันซ์ ซีพี (ประกันชีวิต) จำกัด มหาชน หรือ AACP. คะ (ปล.ขอประชาสัมพันธ์ชื่อบริษัทหน่อยนะคะ ด้วยความภาคภูมิใจคะ)
พึ่งจะรู้จักกับนายประชาชนได้ประมาณ 2 อาทิตย์ โดยผ่านเพื่อนที่แสนดีคนที่ 1 ได้เจอกันแล้วคุยกันมันส์ม๊าก ต่างคนต่างก็แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติมากที่ลูกค้าประกันแต่ละคน ต้องมีความสงสัยในตัวเองว่า "ทำไม ? เขาจึงต้องซื้อประกันชีวิต?" และ "ประกันชีวิตทำแล้วมันจะดียังไง? คุ้มกับเราหรือปล่าว มีประโชน์มากน้อยแค่ไหนกัน...ฯลฯ"
จากที่เป็นตัวแทนขายประกันชีวิตมา ~ 5 ปี คิดว่าสิ่งที่คนเราจำเป็นต้องมีประกันชีวิตนั้น สำคัญมากถึงมากที่สุด บางคนที่ยังไม่เข้าใจ / ไม่เคยคุยกับตัวแทนขายประกัน / ยังไม่เคยเกี่ยวข้องอะไรกับประกันชีวิตเลย จะต้องสงสัยชัวร์ๆ คะ
อย่างนี้แนะนำให้รู้จักกับประกันชีวิตก่อนนะคะ ว่ามีองค์ประกอบ อะไร อย่างไรบ้าง?
งั้นวันนี้ จะอธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับโครงสร้าง/ลักษณะประกันก่อนนะคะ
ประเภทของประกัน มี 2 ประเภทคะ คือ ประกันชีวิต และประกันภัย (รถ บ้าน ทรัพย์สิน/สิ่งที่ไม่มีชีวิต)
บริษัทประกันชีวิต จะอยู่ภายใต้การดูแลของกรมการประกันภัย กระทรวงพานิชย์ (คิดเอาเองว่า คล้ายกับเป็นส่วนหนึ่งของระบบราชการเลยคะ)
สินค้าที่จะขาย คือ สัญญาการรับประกันชีวิต ซึ่งมีหลายประเภท หลายแบบ และก็แล้วแต่ว่า บริษัทต่างๆ จะทำรูปแบบไหนมาขาย ซึ่งในการซื้อประกันชีวิตนั้น สินค้าจะแบ่งเป็นกลุ่มๆ ดังนี้คือ
1. สัญญาหลัก คือ สัญญาที่จะต้องซื้อก่อน ซึ่งจะซื้อ หรือไม่ซื้ออนุสัญญาแนบก็ได้ สัญญาหลักนี้แยกออกเป็นแบบๆ ดังนี้
1.1 แบบประกันชีวิต แบบนี้จะส่งเบี้ย (เงิน) ค่อนข้างถูก และมีระยะเวลาการคุ้มครองที่ยาวนาน เช่น ครบอายุ 90 ปี / 60 ปี / 50 ปี ฯลฯ แล้วรับเงินคืน (ผลตอบแทน) หรือพูดง่ายๆ คือ ตายแล้วได้ตังค์ ตามที่คนเขาพูดๆ กันคะ ซึ่งแบบนี้คนมีตังค์ เขาจะชอบทำกันมาก เพราะจะเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานคะ
1.2 แบบเก็บออมทรัพย์ แบบนี้จะเน้นที่ระยะเวลาส่งสั้น ไม่ยาวนานมาก และลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะได้ใช้เงินเมื่อครบสัญญาคะ เช่น ส่งเบี้ย 5 ปีๆที่ 15 รับเงินคืน+ดอก+ปันผล ฯลฯ
2. อนุสัญญา คือสัญญารับประกันที่เน้นทางด้าน
2.1 สุขภาพ / ค่าห้อง / ค่ารักษาพยาบาล ทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือแบบที่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล
2.2 อุบัติเหตุ / ฆาตรกรรมจลาจน / ภัยภิบัติธรรมชาติ
2.3 ชดเชยรายได้จากการที่ไม่ได้ไปทำงานเนื่องมาจากเพราะว่า ได้รับการบาดเจ็บ หรือการเจ็บป่วยไข้
นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกเยอะคะ ยังไงจะทยอยคุยให้ฟัง วันนี้เอาแค่นี้ก่อน
แต่ก็จะไม่ลืมพูดถึงสาเหตุที่ "ทำไมนายประชาชนถึงต้องทำประกันชีวิต" อีกครั้งคะ แล้วคอยอ่านนะคะ
วันนี้เดี๋ยวแค่นี้ก่อน เพราะรายละเอียดมันเยอะ คนอ่านจะงง ก็อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะคะ บ๊ายบายคะ