RFID เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก ในความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ทำให้ราคาต้นทุนสูง แต่พอมองที่ประโยชน์ในการใช้แล้วให้ผลคุ้มค่ามาก คิดว่าในอนาคตประเทศไทยคงมีใช้กันอย่างแพร่หลาย
โดยเฉพาะในวงการแพทย์ อย่างอเมริกา ญี่ปุ่น นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ใน การIdentify ผู้ป่วย โดยใช้ barcode ควบคู่กับการใช้wirst band หรือที่เรียกว่า wirst band barcode หาตำแหน่งผู้ป่วยที่มีการสูญหายหนีออกจากโรงพยาบาล หรือ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในโรงพยาบาล ซึ่งทำให้อำนวยความสะดวกในการทำงานอย่างมาก และเชื่อว่าอีกไม่นานเมื่องไทยเองก็คงนำมาประยุกต์ใช้
สิ่งสำคัญถึงแม้เราจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆๆเข้ามากมายที่ขาดไม่ได้คือ knowledge ของเทคโนโลยีต่าง ๆ ยังคงต้องใช้กลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่คอยกำกับควบคุมมาตรฐานของการใช้ เทคโนโลยีใหม่นี้อาจมีใช้ไม่แพร่หลายนักจึงอาจไม่เห็นผลกระทบที่ชัดเจน ที่พบในปัจจุบันจึงเห็นผลดีมากกว่าผลดี ผลเสียในปัจจุบันก็คือ ต้นทุนทางเทคโนโลยีที่แพง