ขอบคุณค่ะที่มาแวะทักทายและให้กำลังใจเป็นคนแรกครูดาหลาเข้าไปอ่านบันทึก Blog to book ของพี่ครูคิมแล้ว มีประโยชน์ต่อผู้อ่านมาก ได้ข้อคิดหลายอย่างในการทำงาน และการดำเนินชีวิตค่ะ
แต่ละคนอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน จะให้พบแต่เรื่องดีๆถูกใจไปหมดนั้นยากมาก แม้จะอยู่ในบ้านของเราที่ๆเราเคยอยู่มาแต่เกิด แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนไปได้ทั้งสิ้น เป็นเหตุให้มาศึกษาธรรมก็พบหนังสือการบริหารจิตสำหรับผู้ใหญ่ ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จัดพิมพ์โดยกรมวิชาการ เมื่อพ.ศ. 2544 อ่านแล้วมีคุณค่าต่อจิตใจมากจึงได้นำมาบอกต่อโดยเขียนครั้งแรกในบันทึกชื่อเรื่องของใจ เป็นตอนที่1 และนำมาเขียนต่อในบันทึกนี้เป็นตอนที่ 2 ค่ะ
พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ในธรรมบทว่า จิตนี้ไม่มีสรีระ คือร่างกาย หรือไม่ใช่สรีระ มีคูหา(คือกาย) เป็นที่อาศัย มีปกติเที่ยวไปไกล เที่ยวไปผู้ดียว ทั้งดิ้นรน กวัดแกว่ง รักษายาก ห้ามยาก ในธรรมคำสั่งสอนอื่นๆ ตรัสสอนให้ทำความรู้จิตใจของตนเอง จิตเป็นอย่างไร มีชอบหรือมีชังอย่างไรก็ให้รู้ ตรัสสอนให้ชำระขัดเกลาจิต ให้อบรม รักษาคุ้มครอง สำรวมระวัง ฝึกข่มจิตใจ เป็นต้น ซึ่งรวมเรียกว่า บริหารจิต

ขอบคุณค่ะ