ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณสามสัก

โรคหัวใจที่เกิดในผู้ใหญ่ที่เรานิยมพูดถึงกัน หมายถึงโรคหลอดเลือดหัวใจค่ะ...ส่วนมากก็จะเป็นหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือถ้าตีบมากๆ กล้ามเนื้อหัวใจก็ตาย...ทำงานไม่ได้ ทำให้หัวใจวายตามมา (โรคหัวใจแบบอื่นๆ ยังพบได้อีกมาก ดาวไม่ขอเล่าแล้วกันนะคะ เรื่องมันยาววววววว)

หัวใจคนเรา อย่างที่รู้ๆ กันก็มีอยู่สี่ห้อง มีลิ้นและผนังกั้นห้องหัวใจ มีระบบเลือดเสียจากร่างกายที่ส่งเข้าห้องหัวใจห้องขวาก่อนจะไปฟอกที่ปอด (ซึ่งเป็นเลือดดำ มีออกซิเจนน้อย) และมีระบบเลือดแดงหรือเรียกง่ายๆ ว่าเลือดดีที่ผ่านการฟอกหรือเติมออกซิเจนจากที่ปอด ส่งมายังหัวใจห้องซ้ายก่อนจะถูกสูบฉีดไปเลี้ยงร่างกาย จะเห็นว่าเลือดดำและเลือดแดงแยกส่วนชัดเจน ไม่ได้ไหลมาปนกัน แม้ว่าจะอยู่ในหัวใจเหมือนกัน

 

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว ก็จะเกิดจากระบบเลือดดำและเลือดแดงปนกัน เช่นมีหนังกั้นห้องหัวใจรั่ว อย่างในภาพก็จะเห็นว่าเลือดดำ (สีฟ้าน้ำเงิน) ไหลมาปนกับเลือดแดง กลายเป็นเลือดสีม่วงๆ ไหลไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทีนี้เลือดสีม่วงหรือ mixed blood นี้ก็จะมีออกซิเจนต่ำ ทำให้ปากเขียว อาจมีมือและเท้าเขียวๆ ร่วมด้วย เป็นที่มาที่เรียกว่าโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว (cyanotic heart diasease)

 

ส่วนหัวใจพิการชนิดที่ไม่เขียว ก็คือระบบเลือดดำและเลือดแดงยังสามารถแยกจากกันได้ แต่อาจจะมีความผิดปกติอย่างอื่น เช่น ลิ้นหัวใจที่กั้นห้องบนและห้องล่างรั่วทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่ค่อยพอ เหนื่อยง่าย แต่ไม่ทำให้เขียว เพราะเลือดที่ไปเลี้ยงร่างกายยังคงเป็นเลือดแดง

การสร้างหัวใจนั้น สร้างมาแต่ในท้อง เมื่ออายุครรภ์ยังไม่ถึงเดือนเลยค่ะ...บางรายสามารถตรวจพบความผิดปกติของหัวใจได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ สิ่งที่มีผลที่อาจทำให้เกิดการเจริญที่ผิดปกติของหัวใจนั้น เช่น อายุของมารดา พันธุกรรม ยาบางชนิด สารเคมี ฯลฯ ส่วนการรักษานั้น ขึ้นกับความผิดปกติที่พบว่าเป็นแบบใด มีทั้งใช้ยาและผ่าตัดรักษาค่ะ...รายละเอียดเยอะมาก ขอเล่าคร่าวๆ เท่านี้ก่อนแล้วกันนะคะ ไม่รู้ว่าจะตอบคำถามคนช่างสงสัยอย่างคุณสามสักได้หรือเปล่า

ส่วนโรคหัวใจเดาะเนี่ย...ดาวไม่มีความรู้เลย สงสัยคงจะไปรักษาใครไม่ได้แล้วก็ไม่รับปรึกษาให้คำแนะนำด้วย  555

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี