นางสาวนพมาส คงสมบุญ รหัส 25343085 เรียนวันเสาร์ เวลา 8.30 น.
"เพราะเหตุใด การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงขาดทุน?"
คนไทยมีรถไฟใช้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ และเคยเป็นประเทศที่มีรถไฟทันสมัยที่สุดในเอเชียด้วยซ้ำ แต่เพราะรัฐบาลไทยหลายยุคหลายสมัยไม่สนับสนุนให้คนไทยหันมาใช้รถไฟ แต่ไปสนับสนุนให้คนไทยซื้อรถยนต์แล้วก็สร้างถนนหนทาง สร้างกันเข้าไป สร้างกันทุกยุคทุกสมัย สร้างแล้วก็ซ่อม ซ่อมแล้วก็ซ่อมกันอีก แล้วไง...รถไฟก็เลยไม่มีคนขึ้นไปนั่ง สาเหตุที่คนไม่ค่อยชอบขึ้นรถไฟ
๑. สกปรก ที่นั่งไม่สะอาด ห้องน้ำเหม็น เป็นแหล่งเชื้อโรคอย่างดี
๒. เสียงดัง ร้อนตับแตก
๓. ไม่เคยตรงเวลา
ฯลฯ
เมื่อคนไม่ชอบขึ้นรถไฟ ส่งผลให้การรถไฟขาดทุน อันนี้อาจเป็นแค่สาเหตุเล็กน้อยค่ะ ที่ทำให้การรถไฟขาดทุน แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้การรถไฟขาดทุนมีหลายสาเหตุ ดังนี้
๑. การรถไฟมีที่ดินจำนวนมหาศาลที่ไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับการรถไฟ ทั้งๆ ที่มันน่าจะมีเงินรายได้เข้ามาสู่การรถไฟปีละเป็นจำนวนมหาศาล แต่การรถไฟกลับทำได้ไม่ถึงเป้า ปล่อยปละละเลยทำให้สูญเสียรายได้ นั่นก็เพราะการรถไฟมีผู้บริหารที่ไร้ประสิทธิภาพ ประเภทเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่ได้สนใจว่าองค์กรจะเป็นอย่างไรหรือมีปัญหายังไง
๒. การบริหารจัดการที่ไม่ก่อให้เกิดการพัฒนาการรถไฟให้เจริญรุ่งเรือง รถไฟมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งตอนนั้น รถยนต์ยังไม่ได้พัฒนาเหมือนทุกวันนี้ และถือว่ารถไฟเป็นพาหนะที่สามารถโดยสารและบรรทุกคนได้มากที่สุด แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นว่ารถไฟ ดูล้าหลังที่สุด
๓. ภาครัฐไม่ได้เข้าไปช่วยเหลือดูแลอย่างจริงจัง น้ำมันแพงขึ้นแต่ทุกวันนี้มีโครงการนั่งรถไฟฟรี (อันนี้มันก็ดีสำหรับประชาชนนะ) โดยที่รัฐยังไม่สามารถจ่ายค่าชดเชยให้กับการรถไฟได้ อีกทั้งถูกอำนาจทางการเมืองเข้า "แทรกแซง" จนทำให้องค์กรแห่งนี้ขาดความ "โปร่งใส" และกำลังดิ่งลงเหวด้วยการบริหารงานอย่างไร้ประสิทธิภาพและขาดจิตสำนึก ทำให้การรถไฟไม่มีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น โครงการดีๆ หลายโครงการไม่สามารถผุดขึ้นมาได้
๔. การคอร์รัปชั่น อันนี้ขอบอกว่า มีกันทุกวงการ ทุกองค์กรตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงรัฐมนตรี (จะบอกว่าจนถึงนายกฯ บางคนก็เกรงใจ) บางกรณีจะเห็นได้ว่ามี "คนใน" หรือ "เจ้าหน้าที่" ของการรถไฟฯ บางคน เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อหวัง “ค่าอามิสสินจ้าง” ในการใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยที่ภาครัฐไม่มีความเด็ดขาดกับการใช้กฎหมายจัดการกับ "ผู้ละเมิด" หรือ "ผู้กระทำผิด"
นั่นคือสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้การรถไฟขาดทุนย่อยยับ อันที่จริงก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมาก แต่อยากจะเสนอแนะแนวทางแก้ไขในบางจุดเล่นๆ เผื่อโดนใจกรรมการบ้าง ดังนี้
๑. ภาครัฐน่าจะทำโครงการฝากรถไว้นอกเมือง เข้าเมืองให้ใช้รถไฟ รถเมล์ รถแท็กซี่ รถจักรยานก็พอ รถยนต์ส่วนตัวให้ใช้ได้ในบางเส้นทางเท่านั้น ส่งเสริมให้ลดปริมาณการใช้น้ำมัน ลดปัญหามลพิษและลดปัญหาการจราจร แต่รัฐจะต้องบริหารจัดการระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัยกว่านี้หน่อย ต้องสะดวก เพียงพอต่อความต้องการ สะอาด ปลอดภัย และรวดเร็ว (แต่ที่พูดมาคงทำยาก)
๒. เรื่องที่ดินของการรถไฟที่มีจำนวนมหาศาล ทุกวันนี้ให้เช่าแต่เก็บค่าเช่าไม่ได้ตามเป้า ก็ลองให้บริษัทเอกชนเข้ามาประมูลไปเลย ในเมื่อคนในการรถไฟไม่สามารถบริหารจัดการในส่วนนี้ได้ ก็ประมูลให้บริษัทเอกชนเข้ามาจัดการแทน (จะเกิดการฮั้วประมูลอีกไหมเนี่ย)
๓. ในบางเส้นทางที่มีผู้ใช้บริการน้อย เปลี่ยนจากการขนส่งมวลชนมาเป็นการให้บริการเพื่อการท่องเที่ยวจะดีกว่า เช่น การจัดโปรแกรมท่องเที่ยวในเส้นทางนั้น โดยจัดทำเป็นทัวร์ท่องเที่ยวโดยรถไฟ แบบว่าเป็นรถไฟสำราญ (เรือสำราญมีแล้ว) มีการแวะพักไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเส้นทางที่ผ่าน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แตกต่าง และชื่นชมกับธรรมชาติได้เต็มที่ จัดเป็นทัวร์ เมื่อมีนักท่องเที่ยวตามจำนวนก็ค่อยออกเดินทาง อันนี้คุ้มกว่านะ จุนักท่องเที่ยวได้เยอะดี แวะที่ไหนก็คึกคักกันที่นั่น ส่งเสริมการท่องเที่ยว และยังสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย