ความเห็น


วันพฤหัสที่ผ่านมา ถกเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับลูกศิษย์  เค้าพูดแบบแสดงความคิดเห็นขึ้นมาว่า "ผมว่าเศรษฐกิจพอเพียงใช้กับเมืองไทยในปัจจุบันไม่ได้"  เอาละซิ ลูกศิษย์ชั้น!!!!

g]pต้องนั่งอธิบายถึงความหมายที่แท้จริงของคำว่าเศรษฐกิจพอเพียง  ตามความหมาย และแนวคิดของพระบาทสามเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เข้ามีความเข้าใจใหม่ ระหว่างสนทนา เค้ามีคำถามมากมาย ตามประสาเด็กช่างคิด (2 ชั่วโมง.. เรื่องอื่นด้วย  แฮ่ะๆๆ)

การสนทนาครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า มีความเข้าใจที่คาดเคลื่อนเกี่ยวกับคำว่าเศรษฐกิจพอเพียง อีกเยอะ  แม้กระทั่งผู้หลักผู้ใหญ่ ที่ตีความ และคำจำกัดความที่ผิดเพี้ยนไปจากเจตจำนงที่แท้จริง  ผู้คนยังเข้าใจว่า "เศรษฐกิจพอเพียง" คือต้องอยู่แบบยากจน ไม่ต้องดิ้นรน.... ซึ่งไม่ถูกต้อง  พี่ได้ยกตัวอย่างวิธีการทำสวนมะนาวของน้องสามารถ และที่บันทึกเรื่องคิดให้ดีก่อนตัดสินใจทำ.ฯ... 

ตามสไตล์ของครู อธิบาย ยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจน  3 ห่วง 2 เงื่อนไข   ที่ว่าประมาณ  มีเหตุผล  มีภูมิคุ้มกัน  เป็นอย่างไร  2 เงื่อนไข (ความรู้  คุณธรรม) คืออะไร เกี่ยวข้องกันอย่างไร..?....

โอ๊ย!... ไม่เล่าแล้ว  ขี้เกียจพิมพ์... 

* เป็นกำลังใจให้คณะจารย์ นักวิชาการชาวกำแพงแสนที่ช่วยเหลือชุมชนให้เป็นชุมชนที่แข็มแข็ง ภายใต้การประสานความร่วมมือกับชุมชน และสร้างภาคีเครือข่าย เพื่อประดยชน์สุขของชาวบ้าน  สนองพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย

* พี่ชื่นชม และทึ่งในการทำงานของทุกๆ ท่าน  และพี่ก็จะพยายามทำในส่วนของพี่ เท่าที่จะสามารถทำได้..

* ดูบอลอยู่ซินะ จากช่อง 3 แล้วก็มาช่อง 11 ละมั้ง????

* แต่ก็ดีใจนะ ที่เอเชียชนะ..เย้  เย้....

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี