เห็นเช่นกันค่ะน้องซูเปอร์แมน หากแต่ก็ได้เพียงพยายาม มองโลกในแง่ดีไว้ก่อน แบบลมๆ แล้งๆ หรือเปล่าก็ทำได้เท่านี้
ต้องทำวิจัยการเมือง และความเชื่อของคนในชาติกันยกใหญ่ แล้วเราต้องเร่งสร้างความคิดเห็นร่วมของคนในชาติใหม่ ไม่งั้นพังแน่
เราขัดกันด้วยความเชื่อหลายอย่าง บางอย่างเป็นความเชื่อในเชิงการหล่อหลอมความเป็นประเทศไทย(ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ) ซึ่งเรากำลังเผชิญกับการสั่นคลอนความเชื่อที่ว่านี้ อีกด้านคือความเชื่อในเชิงอำนาจของเงิน กลุ่มอิทธิพล กลุ่มผลประโยชน์ ทั้งนี้ก็ด้วยว่า หนึ่งคือคนไทยอ่อนแอกับการเมืองการปกครองในรูปแบบของอำนาจนิยม และทรัพย์สินนิยม สองคือกลุ่มชนผู้นำในเมืองไทยพยายามทำทุกวิถีทางที่จะเกาะกุมอำนาจของตนของพวกพ้องเอาไว้
ในส่วนที่สำคัญสุดคือ รัฐ ต้องเด็ดขาด ผู้นำชุมชน และผู้มีอิทธิพลต่อมุมความคิด ทั้งหลาย ต้องร่วมแสดงบทบาทค่ะ เราประมาทกันมานานแล้ว ในขณะที่ผู้ประสงค์ร้าย เค้าวางแผน มุ่งมั่น อย่างแยบยล จริงจัง มายาวนานแล้ว น่ากลัวจริงๆ ค่ะ
หากจะต้องมาช่วยกัน สร้างรัฐนิยม หรือ ชาตินิยม ฟื้นฟู จารีตประเพณี ทัศนคติ ใหม่ๆ ที่จะส่งผลดีต่อชาติบ้านเมือง ผ่านสื่อต่างๆ กันอีก ขอบคุณค่ะ
