สวัสดีครับคุณประดิษฐ์

  • ขอขอบคุณคุณประดิษฐ์ ที่ได้ส่ง VDO  นี้มาให้               
  • ทุกคนคงไม่อยากเห็นคนไทยต้องมาทำร้ายกันอย่างนี้               
  • โดยเฉพาะทหารตำรวจที่เป็นแนวหน้า กับพวกเสื้อแดงที่เป็นพวกการ์ด ล้วนเป็น   คนระดับรากหญ้า หรือชาวบ้าน หรือ คนชั้นล่างของสังคมทั้งนั้น 
  • ผมมองว่า ทั้งทหารตำรวจ และพวกการ์ด ล้วนถูกใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อการแย่งชิงอำนาจของคนอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ได้เปรียบในสังคม                
  • คนชั้นล่างด้วยกันควรรู้จักรวมพลังกันให้เข้มแข็งเพื่อสร้างอำนาจการต่อรองในการจัดสรรผลประโยชน์ในทางสังคมให้ทั่วถึงแก่คนในสังคมมากขึ้น
  • ความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้ สมุมุติว่ามีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดชนะ ผมเชื่อว่า ชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน ยังคงถูกกดราคาผลผลิตทางการเกษตรอยู่เหมือนเดิม  นักการเมืองก็ยังคงคอร์รับชั่นอยู่เหมือนเดิม และ ฯลฯ
  • ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ผมมองไม่เห็นประโยชน์อะไรเลย ที่ทหาร ตำรวจ และพวกการ์ดเหล่านี้ จะมาทุบตีกัน ยิงกัน
  • ผมเองก็พอเข้าใจและเห็นใจว่า "ทำไมเขาจึงตกเป็นเครื่องมือ"
  • การเขียนบันทึกของผมไม่ได้เขียนในฐานะเป็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด
  • หากจะมีความลำเอียงอยู่บ้าง ผมคิดว่าผมเอียงไปทางประชาชนที่เป็นชาวไร่ชาวนา เกษตรกร และกรรมกรที่เป็นคนที่เสียเปรียบในสังคมของเรา
  • ซึ่งผมถือว่าผมเป็นคนที่กำเนิดมาในคนชั้นนี้ 
  • ที่ผมพูดถึงชั้นของคน ไม่ได้หมายถึงการแบ่งแยกเพื่อก่อความเกลียดชัง แต่กล่าวถึงในฐานะที่เป็นความจริงของสังคม  ซึ่งไม่ว่าสังคมใดก็มีชั้นของคนในสังคมอยู่เหมือน ๆกัน
  • ผมมองว่า ในสังคมของเรา คนแต่ละชั้นมีความสามารถต่างกัน เช่น คนชั้นสูงเก่งปกครอง คนชั้นกลางเก่งค้าขาย บริการ และการประกอบการ และคนชั้นล่างเก่งการเกษตร เป็นต้น ซึ่งเมื่อต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตนจะนำมาซึ่งผลรวมของประเทศ คือความเจริญและเข้มแข็ง
  • ความเห็นของผมเห็นว่า ทุกฝ่ายในสังคมควรอยู่อย่างเกื้อกูลกัน
  • ความเห็นที่เสนอในบันทึกนี้ ทำไปตามความรู้ ความเข้าใจ ซึ่งก็คงมีอยู่จำกัด ตามสภาพปัจจุบันที่เป็นอยู่ สำแดงออกไปในฐานะที่เป็นพลเมืองคนหนึ่ง ไม่ปรารถนาที่จะให้ร้ายใคร หรือ เป็นศัตรูกับใครหรือฝ่ายใด
  • ผมเชื่อว่า ถ้าเราไม่เอาปัญญานำสติ เราจะไม่ทำอะไรด้วยอารมณ์ดังที่เราเห็นในภาพ ใน VDO หรือในเหตุการณ์จริง ๆในขณะนี้
  • จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

paaoobtong
18/05/53
15:36