- เห็นด้วยครับ ว่าควรจะเอาปัญหาที่เจอกันอยู่ตอนนี้มาเป็นปัญหาในการวิจัย เพื่อย้อนกลับไปดูที่มาสาเหตุต่างๆ ที่เกิดอยู่ในบ้านเรา หรือสังคมโลก ซึ่งคงโยงใยกันเข้าด้วยกัน ไม่มากก็น้อยครับ
- ปัญหาโครงสร้างดินใต้สนามบิน น่าสนใจยิ่งครับ ผมเชื่อว่านั่นคืองานบูรณาการชิ้นหนึ่งที่ใหญ่เลยครับ จริงๆ แล้วควรจะมีการทำแบบจำลองแล้วแสดงผลให้เกิดมาก่อนสร้างครับ แต่ตอนนี้พูดไปก็ไม่มีประโยชน์ ต้องเริ่มกันที่ปัญหาที่กระทบ ว่าจะมีการศึกษาและแก้ไขอย่างไร
- ปัญหาชิ้นนี้ ควรจะมีหลายๆ สาขาลงไปร่วมกันทำงาน ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการดิน น้ำ นักจำลองแบบทางคณิตศาสตร์ วิศวะกรในด้านต่างๆ นักวิชาการทางด้าน fluid dynamics และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกเยอะครับ โดยเฉพาะฝ่ายนโยบายที่จะรับผลของการวิจัยเหล่านี้ ไปใช้จริง เพื่อประกอบการพิจารณาก่อนทำจริง
- ขอบพระคุณมากนะครับ