คือ อย่างนี้ครับ อาจารย์ beeman และรวมไปถึงหลาย ๆ คนด้วยที่คิดว่า ความทันสมัยมันทำให้ชีวิตง่ายขึ้น
มีคนกลุ่มหนึ่งที่อาศัยประโยชน์จากช่องทางนี้ในการทำการทุจริต และบางครั้งมันก็ทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเราเองหรือว่าคนใกล้ชิดเราด้วย
และไม่ว่าอาจารย์จะแสดงบันทึกนี้หรือว่าไม่แสดงก็ตาม หากจะละเมิดเข้าไปดูโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างที่เรียกกันว่า "แฮ๊กเกอร์" ทำกันนั้นย่อมทำใด้ผ่านการออนไลน์ ง่าย พอ ๆ กันกับการตัดเกรดออนไลน์นั่นแหละครับ
หรือว่าหากประสงค์มากกว่านั้นก็อาจจะสามารถเข้าไปดูข้อในคอมพิวเตอร์เครื่องที่อาจารย์ใช้ออนไลน์นั้นด้วยก็ยังได้
มีงานที่สหรัฐที่จัดเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล(ผมจำไม่ได้ว่างานอะไร) แฮกเกอร์สามารถที่จะขโมยเอาข้อมูลของผู้ติดต่อ(contact) ในโทรศัพท์มือถือที่มีบลูทูธ(Bluetooth) ได้แม้ว่าจะอยู่หากจากเครื่องตั้ง 1 ไมล์ และถ้าหากเป็นคอมพิวเตอร์ออนไลน์ แม้อยู่ละซีกโลกก็ทำใด้
อีกกรณีหนึ่งคือ การแฮกผ่าน USB port แน่นอนว่าทุกเครื่องมี การทดสอบกระทำโดยใช้เครื่องที่คิดว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยม ผลก็คือ หลังจากที่เสียบ usb drive ที่มีการแก้ระบบไว้แล้วเข้าไป ถึงกับทำให้เครื่องเดี้ยงไปเลยทีเดียว
และด้วยการพยายามป้องกันข้อมูล การเพิ่มระบบต่าง ๆ เข้าไปทำให้อันตรายก็มีเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน อย่างเช่นว่า เป็นระบบแสกนลายนิ้วมือ ถ้าโดนแฮกได้ล่ะก็ วายร้ายก็ได้ลายนิ้วมือไปด้วย(คงจะพอนึกออกว่าอันตรายแค่ใหน)
แม้ว่าจะไม่มีใครในอีกซีกโลกหนึ่งอยากแก้เกรดวิชาที่อาจารย์สอนก็ตามที คนที่เรียนในประเทศก็สามารถที่จะใช้คอมพิวเตอร์ในมหาลัยเอง แต่ใช้ไอพีต่างประเทศทำให้มองเห็นเป็นเครื่องที่ต่างประเทศได้
virus ก้าวหน้ากว่า antivirus ก้าวหนึ่งเสมอ
และผมคิดว่า คงไม่ต้องมีใครทำให้เกิดเหตุก่อนหรอกครับ แต่อาจารย์ก็อย่างไว้ใจเทคโนโลยีมาก เพราะคนเป็นคนสร้างมันขึ้นมา และมันทำงานตามสั่งเท่านั้น ไม่สนหรอกว่า ใครสั่ง