สืบเนื่องจากที่อาจารย์ชลไปแสดงความเห็นไว้ใน blog econ4life ก็เลยตอบอาจารย์ไว้ที่โน่นเล็กน้อย และจะมาตอบประเด็นหลักๆที่นี่นะคะ

ตอนนี้ขอแสดงความเห็นประเด็นแรกก่อนนะคะ เรื่องจะเก็บเงินตรงไหนให้งานสาธารณะเพื่อสังคม

ถ้าดูจากงานสาธารณะด้านสุขภาพ   คิดว่าเงินที่เก็บจากภาษีเหล้า เนื่องจากการดื่มเหล้าสร้างผลกระทบต่อสุขภาพผู้ดื่มและผลกระทบภายนอก เป็นหลัก  (ไม่ใช่การเก็บภาษีเพื่อจะ cover cost ในการทำงานสาธารณะด้านสุขภาพโดยตรง)

ส่วนการเก็บเงินของ NHK  โดยหลักการน่าจะเป็นการเก็บจากผู้ใช้หรือผู้ได้ประโยชน์  (จึงเป็นการเก็บเพื่อ cover cost แม้จะเพียงบางส่วน)

งานกิจกรรมสาธารณะด้านเยาวชน  อาจมาจากวิธีที่ 1 (แบบภาษีเหล้า) หรือ วิธีที่ 2  (แบบ user cost ที่ดูทีวี) ก็ได้

ถ้าเป็นแบบแรก  ต้องไป tax เอาคนที่ก่อผลกระทบด้านลบต่อเยาวชน  เช่น พวกร้านเกม  คนขายขนมขบเคี้ยว หรือ อื่นๆที่หากินก้บเด็ก และได้ประโยชน์จากการบริโภคของเด็กและเยาวชน   ซึ่งจะช่วยลดการบริโภคสินค้าที่ไม่ค่อยได้ประโยชน์เหล่านั้น  และยังจะมีรายได้มาอุดหนุนกิจกรรมสาธารณะเพื่อเด็ก 

ส่วนจะเก็บได้จริงหรือไม่ อีกเรื่องหนึ่งนะคะ  ต้องไปดูความเป็นไปได้ ต้นทุนในการจัดเก็บอีก

ถ้าเป็นแบบที่สอง ต้องไปดูว่าใครได้ประโยชน์จากงานสาธารณะเพื่อเด็ก  น่าจะเป็นผู้ปกครองและสังคมโดยรวม

ซึ่งประเด็นนี้ ต้องขอยกยอดไปคิดต่อก่อน  เพราะจะสืบเนื่องกับประเด็นอื่นๆที่อาจารย์เขียนมาด้วยค่ะ

รออ่านนะคะ