ผมเห็นด้วยครับ ว่าประชาธิปไตย ต้องสมบูรณ์แบบ เเต่ว่า เราคงต้องค่อยเป็นค่อยไปตามวิถีเดิมที่เรายังตัดระบบเดิมที่คนไทยยังติดอยู่

ผมวาดหวังไว้ว่า ประชาธิปไตยต้องให้สิทธิ เสรีภาพ โดยเท่าเทียม มีความสวยงามของความคิดที่หลากหลาย ที่ปราศจากความรุนเเรง ก้าว ในการเรียนร้อง เเละที่ครูอ้อยเขียนมาครับ ว่า ..."เมื่อพิจารณาในแง่ของศีลธรรมแล้ว จะเห็นได้แจ่มแจ้งว่า ระบอบประชาธิปไตยนี้ มีหลักการที่มีรากฐานสืบเนื่องมาจากศีลธรรมอย่างแท้จริง กล่าวคือ ระบอบประชาธิปไตยเคารพในความเป็นธรรม (Justice) เหตุผล (reason) เมตตาธรรม (compassion) ความศรัทธาในมนุษยชาติ (faith in man) และความเคารพในเกียรติภูมิแห่งมนุษยชน (human dignity)"

อย่างไรก็ดีครับ ปรากฏการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น เราก็ได้เรียนรู้กันนะครับ ในดีมีเสีย เเละในเสียมีดี โอกาสเเบบนี้ เราก็อาจถือได้ว่า วิกฤติก็คือโอกาสของการเรียนรู้

เราก็ได้เรียนรู้ในฐานะพลเมืองของประเทศไทย และในฐานะของครูก็ได้เรียนรู้ เพื่ออธิบาย ทำความเข้าใจเเจ่มเเจ้งต่อศิษย์ต่อไป

สุดท้าย ณ สถานการณ์ตอนนี้ เราต่างคาดหวังให้การเรียกร้องสิทธิที่ขาดหาย หรือไม่สมบูรณ์ด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม มีศักดิ์และเป็นศรี มีเกียรติในการต่อสู้อันชอบธรรม ตามครรลองของศีลธรรมอันดีงาม ประจักษ์ต่อสายตาพลเมืองไทย และในสายตาของสังคมโลก...เเละเมื่อถึงที่สุดเเล้ว การเรียกร้องนี้ จะเป็นประวัติศาสตร์ที่สง่างาม บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของพัฒนาการของประเทศครับ

ขอบคุณครับ :)

กระผมขอให้กำลังใจทุกท่าน ก้าวพ้นความขัดเเย้งนี้ และให้กำลังใจผู้ที่มีจิตสำนึกที่ดีงาม เเละมีพลังความดีงามในการสร้างชาติ สร้างอนาคตของประเทศร่วมกัน