- พืชบางชนิดเพื่อความอยู่รอด จะดูดน้ำขึ้นแล้วคายออกทางปากใบเพื่อความอยู่รอด และลดอุณหภูมิในร่างกาย บางชนิดดูดน้ำแล้วคายออกถึง 99% ส่วน 1% ที่เหลือใช้ในการสังเคราะห์แสง
- แต่ในสภาวะแห้งแล้ง ก็เพื่อความอยู่รอดอีกครับ มันจะลดการคายน้ำ พูดง่ายคือต้นไม้มันจะมีระบบของมันอยู่ในการปิดเปิดวาล์วเพื่อรักษาสมดุลครับ หากพื้นที่แห้งแล้งจะคายน้ำทิ้งตลอดก็ตายครับ หากบางคนเคยสังเกตตอนปลูกผักตอนเที่ยงแล้วดันไปรดน้ำ จะพบว่ามันจะเหี่ยว เพราะว่ามันปรับตัวไม่ทัน ดันคายน้ำมากกว่าดูดเข้าไป ก็สูญเสียน้ำครับ ดังนั้นเราก็ศึกษาว่าจะปลูกอย่างไร เวลาใดที่ทำให้ต้นไม้ไม่สูญเสียความสมดุลในระบบของมัน คือต้องรู้นิสัยเค้า ก่อนจะทำอะไรกับเค้า
- ฟังจากท่านครูมาแล้ว ประโยชน์ของต้นยูคา เต็มไปเลยครับ ขอข้อมูลด้านลบบ้างนะครับ เดี๋ยวคนจะแห่ปลูกกันทั้งประเทศครับ จะได้ถ่วงดุลกัน เน้นการเข้าใจต้นยูคา เน้นพื้นที่ที่จะปลูกยูคา และความเหมาะสม และมองในเชิงภาพรวมนะครับ
- สำหรับปัญหาโลกร้อน หากคนเผามากกว่าเอาควันหรือเอาความร้อนนั้นมาใช้ โลกก็จะยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆครับ ปัญหาโลกร้อนอาจจะไกลตัวไป มีคนน้อยที่จะมานั่งคิดเรื่องเหล่านี้ครับ ปัญหาโลกร้อน แก้หรือรณรงค์ที่ใดที่หนึ่งก็ไม่สำเร็จครับ ในขณะที่คุณปลูกต้นไม้แต่ที่อื่นเผากันใหญ่ โค่นกันใหญ่ คงไม่ง่ายครับ แต่ปลูกก็ดีกว่าตัดครับ หากปลูกกับตัดไม่สมดุลกัน ผลที่เกิดก็คือ มีป่าเพิ่มขึ้น หรือว่าเขาหัวโล้นมากขึ้น อันนี้คงแล้วแต่ครับ ว่าจะไปทางไหน
- ถึง
อ.ลูกหว้า และ อ.ราณี(ไม่แน่ใจว่าผมเคยทักทายหรือยัง) ครับ รู้สึกเห็นใจในสิ่งที่เกิดนะครับ ขอเป็นกำลังใจครับ จริงๆสอนวิชายากก็ไม่เป็นไรก็ดีครับ ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งยากๆ ได้เหมือนกัน อย่างน้อยวิชายากๆ เด็กก็มาเรียนกับเรา วิชาเศรษฐศาสตร์พอเพียงก็สอนเสริมไปได้ครับ ไม่ว่าจะในห้องหรือนอกห้องครับ ความสนิทสนมระหว่างผู้เรียนกับผู้สอน อยู่ที่ความจริงใจในการถ่ายทอดมากกว่าครับ
- หากเด็กเค้ารู้สึกอุ่นใจกับเรา เราก็ปลูกฝังเค้าได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องสอนเพื่อให้เกรดเค้าครับ เราสอนเพื่อชีวิตที่เข้าใจมากกว่า และการนำไปใช้ได้จริง (ผมไม่ได้สอนนะครับ แต่เพียงว่าเป็นห่วง ไม่อยากให้คนดีๆ ต้องมานั่งเครียดเรื่องแบบนี้ครับ ปัญหาเหล่านี้คงมีทั่วประเทศครับ) ทองแท้อย่ากลัวไฟเช็คลน (หมดแก็สก็ไม่มีไรลนแล้วครับ ทองก็เย็น) สำนวนมั่วๆ เอาครับ ยิ้มๆ (นั่นแน่ ยิ้มแล้วครับ)
- ขอให้ทุกคนโชคดีครับผม ท่านครูมีไรแนะนำ สอนผมได้เต็มที่ครับ (ชอบคำที่ว่า ตีด้วยความปรารถนาดีครับ เพราะว่าตีเท่าไหร่ก็ไม่เจ็บ ยิ่งตียิ่งดีครับ)