วันก่อนมีโอกาสได้สั่งงานเด็กนักศึกษาให้ไปศึกษาประวัติชีวิตผู้นำชุมชนต้นเเบบมาพูดคุยเเลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน....หลายคนไปศึกษาค้นคว้า ได้เรื่อง ได้ราวมาพอสมควร..แต่สิ่งที่ได้จากการสั่งงานครั้งนี้ เมื่อถอดบทเรียนเเล้ว ได้ความรู้สำหรับครูผู้สอนดังนี้
1.นักศึกษาค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ข้อดี..มีข้อมูลหลากหลาย รวดเร็ว...ข้อเสีย...นักศึกษาขาดกระบวนการในการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง..กระบวนการสืบค้นปรากฎการณ์ทางสังคมในมิติของการสัมผัสเเหล่งเรียนรู้โดยตรงขาดหายไป
2.นักศึกษาค้นพบข้อมูลหลายประเด็นที่ขาดความสมบูรณ์ ครบถ้วน รวมทั้งข้อมูลเหล่านั้นไม่มีสีสรร หรือชีวิต ชีวา เเต่เอาเถอะ นี่เป็นบทเรียนที่เราต้องปรับรูปแบบการให้งานนักศึกษาเสียใหม่ ให้เกิดผลเชิงกระบวนการมากกว่านี้ครับ
...อ้อลืมไปภาพประกอบนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่พูดถึงหรอกครับ บังเอิญเห็นACTION ทั้งคนเเละสุนัขน่ารักดีเลยแปะไว้เฉยๆๆครับ