ความเห็น


บู๊ดน้องรักเอ๊ย

มีความเห็นดังนี้นะ ว่าทำเอกสารข้อเป็นห่วงของท่านประยงค์ รณรงค์ บิดาแห่งชุมชนอินทรีย์ หน่อยได้ไม๊ ทำเอกสารที่เป็นเชิงรายละเอียดการพูดคุยของท่าน เผยแพร่ไม่เฉพาะแต่ในภาคประชาชนเท่านั้น แต่เผยแพร่เป็นการทั่วไปในทุกวงการ นี่คือการกระตุก ให้สติ ให้ฉุกคิดครั้งสำคัญครั้งหนึ่งเลยทีเดียว หวังว่าอยู่ในความคิดของบู๊ดอยู่แล้ว

พี่เองคิดว่า วาทกรรม แผนแม่บทชุมชนพึ่งตนเอง ที่ท่านประยงค์สร้างมานั้น อาจจะมีใครมาอธิบายที่มันผิดแผกออกไปเสีย อธิบายจนที่ในที่สุดแล้วมันต่างออกไปจากวิธีคิด ปรัชญาของท่าน ท่านจึงให้สติ เพื่อให้ฉุกคิดกันครั้งใหญ่

ท่านอดีต ผู้ว่าฯ วิชม ทองสงค์ นำวาทกรรมนั้นมาใช้เป็นเครื่องมือหนึ่งของการพัฒนาชุมชนสู่ชุมชนอินทรีย์ อย่างเข้าใจ ภาคประชาชน ปราชญ์ ผู้รู้ ชุมชน เข้ามากำหนดแผนแม่บทชุมชนอย่างมีศักดิ์ศรี ภาคประชาชน องค์กรต่าง ๆ เข้ามาเชื่อมต่อ เสริมหนุนการพัฒนาเกิดเป็นขบวนอะไรต่าง ๆมากมาย รวมทั้งขบวนที่บู๊ด สกว.มาเชื่อมต่อเสริมหนุนด้วย เป็นเสน่ห์มาก ๆ ของ หยดน้ำเพชรโมเดล โมเดลการพัฒนาเมืองคอน

อยากเห็นเอกสารที่ว่าเนี่ย ที่จะให้บู๊ดจัดทำขึ้นเนี่ย เป็นเอกสาร ทบทวนกระบวนทัศน์การพัฒนา เพื่อให้การวิ่งมาราธอนเส้นทางชุมชนอินทรีย์ เพื่อไปสู่ชุมชนอินทรีย์นี้มันราบรื่น ที่สำคัญคือไม่ผิดเป้าหมาย เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้จริง ๆ เป็นการวิ่งมาราธอนที่ไม่มีปัญหาเรื่องการรับไม้ส่งไม้ ลงจังหวะกันพอดี

อย่าให้ท่าน ดร.ขจิต พี่บ่าวของน้องต้องผิดหวังนะครับ อยู่ในการจับตาอยู่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี