ความเห็น 103173

HOMEC กับความช้า

เขียนเมื่อ 
  • งานด้านสารสนเทศ เป็นเรื่องใหญ่ครับ ถ้าปล่อยให้มีการเติบโตเอง ตอนที่ record ยังไม่มากนักจะยังไม่เห็นปัญหาชัดเจน แต่ถ้า record มีมากขึ้น ปัญหาก็จะยิ่งหนักขึ้น แค่การเขียนคำสั่ง search โดยไม่ใช้ index ช่วยค้น ก็แทบจะใช้เวลาต่างกันเป็นทวีคูณแล้ว แล้วยิ่งถ้าต้องมีปัญหาการคุยข้ามระบบ โดยไม่มีตัวเชื่อมที่ดีแล้วด้วย สุดท้ายระบบนั้นก็จะเป็นอัมพาตแล้วก็ตายไปเองครับ ระบบการทำงานก็จะเป็นจุดๆ เวลาจะเอาข้อมูลอะไรที่อยู่ข้ามระบบก็ต้องเอามาทำ manual ต่อ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกจริงๆ
  • จะช้า จะเร็ว สุดท้าย ผมคิดว่า ระบบสารสนเทศทั้งสถาบันยังไงก็ต้องทำให้เป็นระบบเดียวกัน ที่คุยกันรู้เรื่อง ส่งต่อข้อมูลถึงกันได้ โดยไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้น ไม่เริ่มวันนี้ ก็ต้องเริ่มในวันข้างหน้า การแก้ปัญหาตอนนี้ ยังอาจไม่หนักหนาสาหัสเท่าการแก้ปัญหาในวันข้างหน้าครับ
  • ถ้าเป็นเรื่อง Taxi จะเป็นเรื่องของ hardware ครับ มีคนคอยรถ taxi มากนัก ก็เพิ่มจำนวนรถ ให้มากขึ้น เพื่อให้รองรับคนที่ใช้บริการให้เพียงพอ ถ้าเพิ่มรถมากขึ้นแล้ว รถในถนนติด ก็ขยายถนน แต่เท่าที่ฟังจะคุณจันทร์เมามาย ผมคิดว่าเป็นเรื่องของ infrastructure ครับ เป็นการเติบโตแบบที่ไม่ได้วางแผนไว้ ใครมีความสามารถด้านไหน ก็พัฒนากันไป แล้วลืมเรื่องการเชื่อมโยงให้เป็นระบบเดียวกัน พอเมื่อ มี record มากขึ้น ปัญหาก็เลยเด่นชัดขึ้น ปัญหาเรื่องนี้ ถ้ามีคนรู้เรื่องระบบฐานข้อมูลดีๆสักคน น่าจะช่วยได้เยอะครับ