อนุทินล่าสุด


tasnim jakpa
เขียนเมื่อ

” การผ่าตัดด้วยวิธีจุลศัลยกรรม กล้อง Microscope “

เป็นการผ่าตัดเนื้อเยื่อที่มีขนาดเล็กมากๆ กับกล้องที่ว่านี้คือกล้อง Microscope มีกำลังขยายสูง ให้รายละเอียดสูง ทั้งยังให้การมองเห็นส่วนต่างๆ ได้ชัดเจนแบบ 3 มิติ

โดยเฉพาะเคสยากๆ ที่ต้องผ่าตัดสมองในส่วนที่อยู่ลึก เส้นเลือด ระบบประสาท การผ่าตัดด้วยวิธีจุลศัลยกรรมจะทำให้ปลอดภัยและการผ่าตัดมีความแม่นยำขึ้น ทั้งยังทำให้เนื้อเยื่อใกล้เคียงไม่กระทบกระเทือน ระยะเวลาการฟื้นตัวก็ดีขึ้นด้วยเช่นกันความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
tasnim jakpa
เขียนเมื่อ

รวมรายการ Podcast กระตุ้นสมอง

 • Mission to the moon ธุรกิจ การตลาด การบริหารงาน
 • The Secret Sauce การทำธุรกิจ การเป็นผู้นำ การพัฒนาตัวเอง
 • คำนี้ดี ศัพท์ภาษาอังกฤษวันละคำ
 • ความสุขโดยสังเกต ฝึกจิตใจให้มีความสุขในชีวิต
 • แปดบรรทัดครึ่ง การสร้างนวัตกรรม การบริหารงาน การตลาด
 • Nopadol’s Story ธุรกิจ หนังสือ และประสบการณ์ต่างๆ
 • Untitled Case เรื่องพิศวง เรื่องลี้ลับ
 • เล่าเรื่องรอบโลก านการณ์รอบโลกในเชิงลึก-WiTcast ความรู้วิทยาศาสตร์แบบติดตลก

ใครชอบหรือสนใจช่องไหนเป็นพิเศษไปฟังกันได้เลยค่ะ

ที่มา : Blockditความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
tasnim jakpa
เขียนเมื่อ

” KOL vs KOC ต่างกันตรงไหน เลือกยังไงให้เหมาะกับแบรนด์? “

 • Key Opinion Leader (KOL)ผู้นำทางความคิด ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ส่วนมากมักเป็นคนที่มีฐานผู้ติดตามมากอยู่แล้ว จึงทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้และค่อนข้างมีอิทธิพลต่อยอดขายของแบรนด์เลยทีเดียว

 • Key Opinion Customer (KOC)จริงๆ ก็คือผู้บริโภคทั่วไปที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ แล้วนำมารีวิวผ่านโซเชียลมีเดียเป็นประจำจนมีฐานผู้ติดตามในจำนวนนึง ถึงแม้จะไม่ได้มีฐานผู้ติดตามเท่า KOL แต่ก็ถือเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่มีจำนวนค่อนข้างมากในตลาดเลยทีเดียว ในอนาคต KOC อาจสร้างคุณค่าและความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ได้มากกว่า โดยเฉพาะในวงการบิวตี้ ผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์จริง รีวิวจริง ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าสามารถเข้าถึงได้ เหมือนฟังรีวิวจากเพื่อน และจุดนี้เองทำให้ KOC มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อค่อนข้างมาก

“เลือกยังไงให้เหมาะกับแบรนด์? “

 ทั้งสองไม่สามารถใช้แทนกันได้อย่างสมบูรณ์ อยู่ที่จุดประสงค์ของแบรนด์มากกว่าว่าจุดประสงค์คืออะไร ถ้าอยากได้ยอดขายจำนวนมากอาจเลือกใช้ KOL แต่หากอยากได้ลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ การเลือกใช้ KOC เข้ามาช่วย อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
tasnim jakpa
เขียนเมื่อ

ทำไมหมอต้องใส่รองเท้า Crocs ในห้องผ่าตัด?

อีกหนึ่งไอเท็มน่าสนใจก็คือรองเท้า Crocs ที่เรามักจะได้เห็นเหล่าบรรดาคุณหมอใส่ ในตอนแรกเราเข้าใจว่าเป็นรองเท้าที่ใส่สบาย ใส่ง่าย รับน้ำหนักได้ดีกรณีที่ต้องยืนนานๆ แต่หมอบอกมาสั้นๆ คำเดียวจบว่า “รองเท้าแบบนี้ล้างเลือดออกง่ายครับ”

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมก็เลยรู้ว่าวัตถุดิบในการผลิตรองเท้า Crocs นั้นทนทานต่อเลือดและของเหลวอื่นๆ จากร่างกาย ทำความสะอาดได้ง่ายในกรณีที่เลือดและน้ำเหลืองเหล่านั้นกระเด็นมาโดนรองเท้า เพราะอย่าลืมว่าในโรงพยาบาลนั้น บางครั้งก็เป็นเคสฉุกเฉินที่บาดแผลฉกรรจ์ทั่วร่าง

ดังนั้นรองเท้า Crocs จึงกลายเป็นไอเท็มสำคัญอีกอย่างของแพทย์ที่เห็นตรงกันทั่วโลก เพราะหมอประเทศไหนๆ ก็ใส่เหมือนกันความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี