อนุทินล่าสุด


สัญชัย
เขียนเมื่อ

ถอดความรู้การจัดการสอน วิชาภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (English for Science and Technology 2) ----- วันอังคารนี้ (5 ม.ค.) ได้มีโอกาสสอนวิชานี้อีกแล้วในภาคเรียนนี้ โดยได้สอนนักศึกษาสาขาสาธารณสุขศาสตร์ จำนวน 3 หมู่เรียน 3 รอบสอนแยกกัน เด็กๆเอกสาธาน่ารักมาก มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยพอๆกับเด็กพยาบาลที่ได้เคยเจอมา จึงค่อนข้าง happy กับพวกเขา เนื้อหาของวิชานี้จริงๆมันก็เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ล่ะนะ แต่ผมเลือกที่จะ focus เนื้อหาของตำราให้ตรงกับคนเรียน คือ อนาคตผู้ให้บริการด้านสุขภาพอนามัยในโรงพยาบาล โดยเอา Hospital English มาใช้สอนพวกเขาเลย บทต่างๆจะเป็นศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลล้วนๆ เช่น แผนกต่างๆ เจ้าหน้าที่ใน รพ. การตรวจร่างกายผู้ป่วย ระบบร่างกาย ฯลฯ

ผมมักจะให้แนวคิดแก่นักศึกษาสาสุขเสมอๆว่าเรียนภาษาอังกฤษให้ดีๆแล้วมันจะต่อยอดอนาคตการทำงาน เช่น ถ้าไปทำงานในโรงพยาบาลต่างประเทศ สาขาวิชาชีพพวกคุณจะทำเงินได้สูงมาก ในอเมริกาคนทำงาน รพ. ไม่ว่าจะเป็นพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ดูแลอื่นๆ มีรายได้หลายแสนบาทต่อเดือน ดีกว่างานทั่วๆไป แถมเผลอๆทำงานไปนอกจากได้ Green Card คือใบอนุญาตทำงานแล้ว ต่อมายังสามารถสอบเป็น American Citizen ได้อีก ถือสัญชาติอเมริกาได้ โดยไม่ต้องรอความหวังว่าจะต้องได้สามีฝรั่งอย่างเดียวถึงได้เป็นซิติเซ่น นอกจากนี้แล้วเรียนจบสาธาก็อาจจะไปต่อแพทย์โครงการต่อเนื่องได้ บางมหาวิทยาลัยก็รับคนจบ ป. ตรี สายวิทย์ไปต่อคณะแพทยศาสตร์เช่นกัน แต่สำคัญที่สุด พื้นฐานทางภาษาอังกฤษมันจะเป็นสะพานพาดไปหาโอกาสให้เราก้าวเดินต่อไปได้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
สัญชัย
เขียนเมื่อ

Hi you all'

I am a new user. My name's Sunchai Hamcumpai, a Ph.D. in English student at Texas A&M University-Commerce, USA. Now, I have been in the doctoral study under the sponsorship of Roi-Et Rajabhat University.

I wish to write more about my experience in this country. See you later.

All the best,

Sunshine

 

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี