แจ้ง URL ของนักเรียนคนแรกครับ

http://learners.in.th/blog/punk-sopon

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (5)

ไม่ทราบว่าเอา URL ของลูกศิษย์ผมขึ้นของเขต 2 หรือยังครับ

บล็อกของโสภณเขาอยู่ใน learner.in.th ทำให้พี่ไม่สามารถนำมารวมไว้ใน แพล็นเน็ต "สุพรรณฯ2" ได้

มี 2 ทางเลือกสำหรับบรรเจิดนะ

1) ลองแนะนำให้ลูกศิษย์เปิดบล็อกที่ learner กันหลาย ๆ คน แล้วบรรเจิดก็เปิดบล็อกของตัวเองใน learner ด้วย จากนั้นก็สร้างแพล็นเน็ตของตัวเอง รวบรวมบล็อกของลูกศิษย์หลาย ๆ คนไว้ในแพล็นเน็ตของบรรเจิดเอง อาจตั้งชื่อแพล็นเน็ตว่า "ศิษย์ บจ.1" หรืออะไรแล้วแต่จะตั้ง ที่เป็นชื่อสื่อความหมาย (วิธีการสร้างน่าจะเหมือนของ gotoknow)

ดำเนินการเสร็จแล้ว ทั้งบรรเจิดและลูกศิษย์ก็จะมีช่องทางการสื่อสารผ่านบล็อกใน learner ได้ด้วย จะให้ส่งการบ้าน ส่งงานอะไรก็ได้เลย แถมทำแบบนี้ก็จะได้เป็นตัวอย่างให้คุณครูคนอื่น ๆ ในเขตฯ เราได้เห็นและใช้ช่องทางนี้สำหรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักเรียนด้วย

อย่าลืมว่าดำเนินการแล้วช่วยแจ้งให้พี่ทราบด้วย เพื่อจะได้ประชาสัมพันธ์ไปทั้ง 159 ร.ร.ของเขต 2 ให้ทั้งครูและนักเรียนในโรงเรียนต่าง ๆ นั้นได้ทราบและเข้ามาศึกษาหรือแลกเปลี่ยนกับนักเรียนของเรา

2) หากเห็นแววว่ามีนักเรียนที่มีฝีไม้ลายมือเรื่องการเขียน สามารถบันทึกเรื่องที่เป็นการบอกเล่าประสบการณ์ที่ได้จากการเรียน การทำกิจกรรม การช่วยงานครู ฯลฯ หรืออะไรทั้งหลายในชีวิตการเป็นนักเรียน และจะยิ่งดีถ้าเป็นการบอกเล่าเทคนิคทั้งหลาย เช่นทำอย่างไรจึงเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ได้เก่ง ทำอย่างไรจึงเขียนโปรแกรมต้านไวรัสได้สำเร็จ ฯลฯ ทำนองนี้

ถ้ามีนักเรียนที่สามารสื่อสารได้แบบนี้ ลองแนะนำเขาสร้างบล็อกที่ gotoknow.org แต่ต้องดูด้วยนะว่าเขาพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้ใหญ่ไหม เพราะ gotoknow เป็นบล็อกสำหรับคนทำงาน (ลองเปิดดูบล็อกของนักเรียนบางลี่วิทยาดูก็ได้ ที่ http://gotoknow.org/blog/nongji)

วิธีนี้พี่จึงจะสามารถดึงบล็อกของนักเรียนเข้าร่วมในแพล็นเน็ต "สุพรรณฯ2" ได้จ้ะ

สำหรับเกียรติบัตร "ครูผู้สนับสนุนนักเรียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์ดีเด่น" ของบรรเจิด และเกียรติบัตร "นักเรียนผู้นำการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์" ของโสภณ นั้น พี่จะดำเนินการแจ้งประกาศไปยังโรงเรียนในสังกัดฯ และจัดส่งเกียรติบัตรนี้ไปให้จ้ะ

ช่วยแนะนำลูกศิษย์ให้แลกเปลี่ยนผ่านบล็อกกันเยอะ ๆ นะ นักเรียนคนไหนมีผลงาน พี่จะได้ช่วยเสนอให้เขตฯ พิจารณามอบเกียรติบัตรให้จ้ะ

ตอนนี้สร้าง แพลนเน็ต รวมความรู้ของลูกศิษย์ไว้แล้วครับ อยากให้ทางเขตสร้าง link URL  เพื่อเผยแพร่ที่หน้า เว็บไซต์ของเขต 2 เราด้วยครับผม

ที่นี่ครับ http://learners.in.th/planet/my-student

ตอนนี้ให้นักเรียนของผมทำการสมัครของ GotoKnow แล้วครับ

และข่างล่างนี้ คือ Link แพลนเน็ทของนักเรียนของผมครับ

http://gotoknow.org/planet/my-student

จะพยามรวบรวมจาก lerarner มาลงไว้ที่เขตเราให้มากที่สุดครับ

ขอบคุณมากที่มอบเกียรติบัตร มาเพื่อเป็นกำลังใจให้ผมและนักเรียน

และต้องขอบพระคุณท่าน ผ.อ. เขต ด้วยครับ

ส่วนใหญ่นักเรียนผมจะเขียนเล่าเรื่องของความรู้และการแก้ปัญหา เรื่องคอมพิวเตอร์  เสียส่วนใหญ่น่ะครับ  เพราะผมสอนคอมพิวเตอร์ 5555

  • รับบล็อกของนักเรียนบางคนเข้าแพลนเน็ต สุพรรณฯ2 แล้ว
  • บรรเจิดต้องระมัดระวัง และแนะนำลูกศิษย์ของเรา ให้ใช้วาจาที่สุภาพด้วย เราต้องเคารพพื้นที่ gotoknow เพราะคนที่เข้ามาต้องมีวุฒิภาวะพอสมควร เนื่องจากเป็นพื้นที่ของคนทำงาน เราจึงต้องคัดสรรลูกศิษย์ที่มีความพร้อมนิดนึง
  • คนที่เข้ามาแล้ว ควรแนะนำให้เขารู้จักการนำเสนอเรื่องเล่า ที่เกิดจากวิธีปฏิบัติของตัวเอง เช่น เทคนิคการรับลูกฟุตบอล ฯลฯ ซึ่งเป็นเทคนิคของตัวเอง ไม่ใช่ตำราบอกไว้
  • เมื่อเขียนเรื่องเล่าของตัวเองขึ้นบล็อกแล้ว (ควรบันทึกอย่างสม่ำเสมอ) หากมีคนมาแสดงความคิดเห็นต่อท้ายเรื่องของเขา ควรจะสอนให้เขารู้จักตอบด้วย
  • และหากแนะนำให้เขาลองไปอ่านบันทึกของคนอื่นที่เขาสนใจดูบ้าง และแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกับเจ้าของบันทึกที่ไปอ่าน ก็จะทำให้การส่งเสริมให้นักเรียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์ของครูบรรเจิด ประสบความสำเร็จไปอีกระดับหนึ่ง
  • ช่วยส่งเสริมให้นักเรียนช่วยกันบันทึกเรื่องเล่าดี ๆ ขึ้นมานะ ทางเขตฯ ยังมีเกียรติบัตรมอบให้นักเรียนอีกค่ะ
  • และอย่าลืมแนะนำ คุณครูท่านอื่นให้เล่าเรื่องและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านบล็อกกันอีกนะคะ รางวัลสำหรับคุณครูก็ยังมีอีกเรื่อย ๆ ค่ะ