การดูแลและรักษาแผลกดทับ

สุภิญญา วงศ์ฝั้น

คุณแม่ เป็นโรคความดันโลหิตสูงเส้นเลือดในสมองแตกได้รับการผ่าตัดสมองแล้วแต่เป็นอัมพาตมาประมาณ ปีกว่าแล้วค่ะ  ตอนนี้ดิฉันมีปัญหาในเรื่องแผลกดทับที่ก้นกบของคุณแม่  มันได้ขยายลามเป็นรูกว้างและลึก ประมาณเท่ากำปั้นแล้วค่ะ  แต่ได้พยายาม  ดูแลและหมั่นทำความสะอาดแล้วด้วยน้ำเกลือล้างแผลผสมกับไฮโดรเจนเล็กน้อย หลังจากเช็ดแล้วก็ล้างอีกทีด้วยเบตาดีนพอแห้งก็ใส่ ยา          ซิลเวอร์(เป็นครีมสีขาว ๆ ) แล้วปิดด้วยผ้าก๊อต ทำวันละ 2 - 3 ครั้ง อยากทราบว่ากรณีทำแบบนี้แล้วต้องมีวิธีไหนอีกบ้างหรือเปล่าคะ อยากให้แม่หายจากแผลกดทับไวไว  เคยพาไปโรงพยาบาลโดยใช้สิทธิ์ 30 บาท  แต่ผู้ช่วยกับพยาบาลก็ทำท่าจะรำคาญคล้าย ๆ กับว่ามาทำไมบ่อย ๆ ก็เลยต้องหาความรู้และเรียนรู้เอง เพื่อไม่ต้องไปโรงพยาบาลบ่อย ๆ แต่ดูแผลแล้วก็ดีขึ้นแต่อยากให้เนื้อดีขยายงอกออกมาเร็ว ๆ ไม่ทราบว่าต้องทำหรือหาอาหารอะไรให้ท่านทานจะได้หายเร็ว ๆ ค่ะ  ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (32)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อุไรวรรณ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (37)

น่าเห็นใจนะครับ การที่ทำแผลแบบนั้นก็น่าจะดีครับแต่มีประเด็นที่จะต้องดูแลเพิ่มเติมคือ การไม่ให้กดทับบริเวณแผล และดูแลแผลเรื่องความสะอาดจากอุจจาระ ปัสสาวะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย เพราะเป็นแผลบริเวณก้นกบ

เรื่องอาหาร หากพอทานได้เอง พวกโปรตีน เนื้อสัตว์ ไข่ และผักใบเขียว รวมทั้งพวกนำส้ม (Vit C) ก็จำเป็นครับ  ขอให้คุณแม่หายไวไว นะครับ

ประเด็นหลักของการรักษา ในแง่ทฤษฎีคือ

1. ต้องไม่ให้เกิดการกดทับบริเวณแผลอีก เหตุผล คือ ต้องการให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณแผลอย่างเพียงพอและต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีเนื้อตายเพิ่มขึ้น และสามารถสร้างเนื้อเยื่อใหม่มาทดแทนได้

2. ต้องรักษาความสะอาด เหตุผล เพื่อป้องกันแบคที่เรียหรือเชื้อโรคมาใช้เป็นที่อาศัย จะทำให้เป็นแผลติดเชื้อและลุกลามเน่าต่อไปเรื่อยๆ

3. ต้องให้แห้งตลอดเวลา เหตุผล เพื่อสนับสนุนเหตุผลข้อ 2

4. หมั่นขูดหรือนำเนื้อตายบริเวณแผลออกให้หมด เหตุผล เพื่อให้มีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่มาทดแทนได้

จะเห็นได้ว่าในทางทฤษฎีไม่มีอะไรมาก แต่จะมีข้อจำกัดในทางปฏิบัติมากกว่า เช่น เมื่อแผลอยู่ที่บริเวณก้นกบ จะไม่ให้นอนทับได้อย่างไร จุดนี้แหละค่ะที่เราต้องนำมาขบคิดต่อว่าจะทำอย่างไร

ประเด็นที่อยากจะแนะนำคือนำทฤษฎีมาปฏิบัติให้ได้จริงในทุกๆข้อ ซึ่งต้องใช้ความตั้งใจจริง ความพยายาม และความอดทนเป็นอย่างมาก

ขอให้อาการของคุณแม่หายวัน หายคืนนะคะ

ขอขอบคุณ ข้อมูล  ความคิดเห็นและความรู้ที่ได้ให้มารวมถึง กำลังใจในการดูแลคุณแม่ด้วยค่ะ  ตอนนี้คุณแม่ยังให้อาหารทางสายยาง  และอาศัยสายฉี่ส่วนเรื่องความสะอาด  ตัวดิฉันเองได้ให้ความสำคัญมากและพยายามทำความสะอาดแผล อย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อวัน  อีกอย่างคุณแม่ได้รับการผ่าตัดเจาะคอ เลยต้องใช้การดูแลเพิ่มอีก 1 เท่าตัว  สงสารคุณแม่มาก  แต่ตัวเองไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองเหนื่อยหรือท้อ  แต่เรื่องความรู้ในการดูแล และพยาบาลต้องอาศัยข้อเสนอแนะแนวทาง ในการดูแลไม่ให้เกิดแผลกดทับซ้อนบริเวณก้นกบอีก  ควรทำอย่างไรดีคะ?  นอกจากพลิกตัวทุก ๆ 2 ชั่วโมง  รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สวัสดีค่ะ มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ

  • ได้ใช้ที่นอนลม กับคุณแม่มั้ยคะ แล้วก็ห่วงยางน่ะค่ะ
  • การทำแผล 2-3 ครั้ง ก็น่าจะช่วยไม่ให้แผลลุกลามต่อได้ รวมถึงการพลิกตะแคงตัวน่ะค่ะ
  • เป็นกำลัวใจให้นะคะ เคยดูแลคุณแม่เหมือนกันค่ะ  คุณแม่เป็นแผลกดทับที่ใบหูด้วย แต่โชคดีที่ทายา แล้วก็ดีขึ้น
  • ส่วนที่ก้น พอเห็นแดงเลยเริ่มนวดให้ค่ะ เลยยังไม่เป็นแผล คุณแม่ก็ทิ้งไปซะก่อน
  • ขอให้คุณแม่ดีขึ้นนะคะ

อยากเข้ามาแชร์ค่ะ

มีญาติผู้ป่วยที่ใช้เปลือกถั่วเขียว(เอามาจากแม่ค้าเพาะถั่วงอกค่ะ) มาทำเป็นเบาะเล็กๆให้ผู้ป่วย ค่ะ  และที่แขนใช้ลูกยางเล็ก สอดใส่ใส้ในที่เอาผ้ามาเย็บเหมือนทำที่นอน เวลาออกกำลังใช้แขนผู้ป่วยถูไปมาค่ะ

ประสบการณ์ของตนเองที่ดูแลคุณแม่ตอนที่เป็นมะเร็งลำไส้ลุกลามช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็ไม่ได้ใช้ที่นอนลมค่ะ  (ดูแลที่บ้าน  )พยายามไม่ให้ที่นอนเปียก ลมโกรกตลอดค่ะ ใช้เจลที่นำไปแช่ตู้เย็นแล้ววางไว้ที่ขาผู้ป่วย

แนะนำให้ติดต่อทีมแผลกดทับของโรงพยาบาลรามาธิบดีที่นี่ หรือปรึกษา ผศ.ดร.นิโรบล กนกสุนทรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลแผลได้ที่ [email protected]

เออ เดี๋ยวนี้มีที่นอนเจลป้องกันแผลกดทับด้วยครับ ไม่กินไฟไม่มีวันเสียไม่ยุ่งยากครับแล้วราคาไม่แพงครับ ถูกกว่าที่นอนลมอีก อาม่าผมใช้อยู่ครับบบบบบบบ

อังคณา ก้องกฤษณะกุล

ตอนนี้คุณย่าเป็นแผลกดทับลึกมากรักษามาเกือบปีแล้วคะ ไม่หายเลยรักษาที่โรงพยาบาลแรกเค้าคว้านเนื้อส่วนที่ตายออกแล้วก็ให้ยาฆ่าเชื้อ รักษามาประมาณ 3 เดือนเสียเงินไปประมาณ 2 แสนบาท ก็เลยขอย้ายรพ.ที่เสีย 30 บาท แรกๆ แผลมันดูจะหายแต่พอกลับมาดูแลที่บ้าน แผลมันลึกมากเลยคะ มันเป็นโพรงลึกมากจนเรามองเห็นเนื้อข้างในได้เลยคะ จะรักษายังไงดีคะ มีวิธีไหนที่จะทำให้แผลมันดีขึ้นบ้างคะ ลืมบอกไปย่าหนูอายุ 88 ปีแล้วพึงเริ่มเป็นแผลกดทับใน 1 ปีหลังนี้เอง

ตอนนี้ทราบว่าที่ รพ.สุราษฎร์ธานี มีเตียงสำหรับรักษาแผลกดทับโดยเฉพาะ (ทราบข่าวจาก TV.)ลองติดต่อดูนะคะ

ตอนนี้ที่รพ.ภูมิพลใช้เครื่อง ANODYNE THERAPY เพื่อเสริมการรักษาผู้ป่วยแผลกดทับ แผลเรื้อรัง แผลเบาหวานค่ะ โดยทำควบคู่กันไปกับการรักษาในรูปแบบอื่นๆโดยเครื่องนี้ให้ผลการรักษาใกล้เคียงกับการใช้ HYPERBARIC CHAMBER ซึ่งราคาสูงกว่ามาก และมีข้อจำกัดในเรื่องกลุ่มผู้ป่วยมากกกว่า เทียบกันแล้วการใช้ ANODYNE ใช้ง่ายและประหยัดกว่ามาก อีกทั้งเครื่องยังมีขนาดเล็กสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ถ้าสนใจเชิยติดต่อที่กองเวชศาสตร์ ฟื้นฟู รพ.ภูมิพล เบอร์ 02-5347438 หรือ085-1281925 ร.ท.หญิง จิรภิญญา ค่ะ

สวัสดีคะ

พอดีมีปัญหาในเรื่องเดียวกันคะ อาการใกล้เคียงกันมาก และก็เป็นบริเวณเดียวกันด้วยแต่แผลกดทับคนที่บ้านเป็นเรื่อรังมาประมาณ 3เดือนคะ ก็มีการดูแลรักษาที่ใกล้เคียงกันคะ แต่กลัวว่าถ้าลึกไปถึงกระดูกจามีการติดเชื้อหรือมีการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจาน่าเป็นห่วงมาก ๆ ถ้าต้องไปนอนโรงพยาบาลก็จะเป็นการเสียเวลาเพราะว่ามีการใช้การแพทย์แผนโบราณซึ่งเป็นการกดจุดมาช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาท ถ้าต้องไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลจะทำการรักษาส่วนนี้ต้องมีการหยุดชะงักไป แพทย์ประจำตัวบอกว่าจะไม่มีโอกาสขยับขาหรือเดินได้อีกครั้ง แต่เมื่อมีการรักษาโดยการกระตุ้นเส้นประสาทโดยการกดจุด ขาทั้งสองข้างเริ่มมีการตอบสนองโดยสามารถเริ่มดึงขาให้งอหรือเริ่มบังคับได้บ้าง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีในการกลับมาของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท

ซึ่งเมื่อเป็นดังนี้ทำให้ครอบครัวไม่กล้าให้นอนที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาแผลกดทับ อยากทราบว่าจะมียาตัวไหนที่ช่วยในการรักษาหรือช่วยในการฆ่าเชื่อแบคทีเรียบ้าง

การใช้ hydrogen peroxide ร่วมด้วยไม่ดีใช่มั๊ย หรือใช้โดยการเจือจาง ถ้าเจือจางใช้ประมาณกี่เปอร์เซ็นต์

ตอนนี้เหนื่อยมากคะ เพราะว่าแพทย์บอกว่าไม่สามารถเดินได้อีกแล้วก็ทำให้หมดกำลังใจ แต่พอเริ่มมีกำลังใจบ้างจากอาการแต่กลับมีแผลกดทับเข้ามาร่วมอีก คนป่วยอายุ 31 เท่านั้น จารักษาอย่างไรดีคะ เพราะว่าก็เสียค่าใช้จ่ายไปมากจนจะหมดแล้ว lol

อยากแนะนำน้องกิ๊ก พี่ดูแลพ่ออายุ 81 เป็นแผลกดทับใหญ่เท่าฝ่ามือและลึกมาก ตอนนี้รักษาเองที่บ้านแผลหายเกือบสนิทแล้ว มีวิธีดังนี้

1 เช็ดรอบๆแผลด้วยแอลกอฮอล์

2 บริเวณแผลที่ป็นเนื้อแดงๆให้เช็ดด้วยน้ำเกลือเท่านั้น

3 ทายา solcoseryl ชนิด jelly 10% ยาตัวนี้จะช่วยในการสร้างเนื้อ

4 เอาผ้าก็อตที่ชุบน้ำเกลือมาปิดแผล

5 ผ้าก้อตแห้งปิดอีกครั้ง แล้วติดเทปไมโครพอร์ 3m

ควรทำแผลวันละ 2 ครั้ง ระวังอย่าให้โดนปัสสาวะ อุจจาระ

ของคุณพ่อดิฉัน

เป็นบริเวณเดียวกันค่ะ

ตอนแรกเครียดมากเพราะแผลขยายวงกว้าง

แต่ตอนนี้เริ่มดีแล้ว

เพราะพยายามเปลี่ยนแพมเพิร์ทบ่อยๆ

1.สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดรอบๆๆบริวณปากแผล

2 น้ำเกลือผสมเบตาดีน เอาสำลีชุบแล้วเช็ดบริเวณแผล

3 ผ้าก็อต 1 ชั้น ชุบน้ำเกลือผสมเบตาดีน แปะที่แผล

4 ผ้าก็อต 2 ชั้น ปิดที่แผล แล้วติดเทป

ได้ผลมาแล้วค่ะ

คือคุณแม่เป็นโรคคล้ายกับอัมพฤก ช่วงล่างไม่ทำงาน เลยเกิดแผลกดทับ แล้งตอนนี้เกิดแผลที่ในส่วนที่ไม่ได้กดทับ

คล้ายกับพองน้ำข้าว พุพองที่บริเวณแข้ง มันเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีรักษายังงัยบ้างค่ะ

หรือมียาอะไรที่รักษาได้เร็วบ้าง ยาสมุนไพรก็ดีค่ะ

สวัสดีคับ คือแม่ของผมประสบอุบัติเหตุจนทำให้เดินไม่ได้คับ เป็นแผลกดทับทั่แก้มก้นมาตั้งนานแล้วคับ โดยลักษณะของแผลเป็นโพรงลึกคับ อยากทราบวิธีการรักษาแผลที่เป็นโพรงต้องทำยังงัยแผลถึงจะหายคับ มีวิธีรักษาไหมคับ

ขอขอบคุณร่วงหน้าคับ

แผลกดทับที่หูคนไข้ที่รพเป็นเยอะ ยากทราบว่าเราจะแก้อย่างไร

ษมาภรณ์ สายวงศ์ปัญญา

คุณพ่ออายุ 78 ปีก็มีปัญหาเรื่องแผลกดทับเหมือนกันและไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีแผลลึกมาก ต้องให้หมอคว้านเอาแผลที่เป้นเนื้อตายออก ซึ่งต้องทำหลายครั้งกว่าแผลจะดีขึ้น เครียดและเป็นกังวลมากกลัวแผลจะไม่หายและขยายใหญ่ขึ้น ก็ดูแลท่านให้ถึงที่สุด ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน กำลังใจสำคัญที่สุดคะ

มีน้าชายเป็นอัมพฤษ์เหมือนกันค่ะ อายุ 32 ปี กระดูกหลังหักพอผ่าตัดแล้วกลายเป็นว่าช่วงล่างลงไปเป็นอัมพฤกษ์ อวัยวะที่เคลื่อนไหวได้ก็คือแขนซ้ายข้างเดียว และก็เป็นแผลกดทับที่บริเวณแก้มก้นซ้ายด้วย เป็นมา 1 ปีกว่าแล้ว และก็ได้รับการผ่าคว้านเอาเนื้อเสียออกแล้ว และกลับมารักษาตัวที่บ้าน หมอนัดไปพบทุก 2 เดือน ก็ได้แต่ชุดทำแผลกับยาแก้ปวด มาทาน แผลมีขนาดกว้างและลึกมากๆ อยากทราบว่าจะมีโอกาสหายไหมคะ เห็นหมอบอกว่าจะผ่าตัดเอาเนื้อมาปิดแผลให้ แต่ก็เกือบ ครึ่งปีแล้วไม่เห็นมีอะไรคืบหน้า สงสารน้าตัวเองที่ต้องคอยเอียงก้นส่องกระจกทำแผลทุกวัน.วันละ 2-3 ครั้งด้วยมือซ้ายข้างเดียว เพราะอยู่คนเดียว นานๆทีจะมีคนไปดูแล เพราะต้องทำงานกันค่ะ อยากมีทางออกที่ดีกว่านี้ กรุณาแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ....

สามีอายุ 31 ปี ผ่าตัดกระดูกไขสันหลัง คุณหมอเอากระดูกออก 3 ชิ้น เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และช่วงล่างเป็นอัมพฤกษ์ ขาไม่สามารถขยับได้ ตอนอยู่ห้องไอซียู ไม่ได้พลิกตัวทำให้เกิดเป็นแผลกดทับบริเวณก้นกบ คุณหมอได้คว้านเอาเนื้อที่ไม่ดีออกไปแผลลึกมากจนเห็นกระดูก แต่ก็ทำแผลมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้เนื้อที่ก้นกบขึ้นมาจนเต็มแล้วแต่แผลก็ไม่ปิดสนิท รบกวนถามหน่อยค่ะว่าจะทำอย่างไรให้เนื้อปิดและแห้งสนิทเหมือนเนื้อตรงส่วนอื่น ตอนนี้ไม่สบายใจมาก เพราะว่าเวลาก็ผ่านมานานมากแล้ว ตอนแรกสามีก็ดูมีกำลังใจดี แต่ตอนนี้พอแผลไม่หายเกิดอาการเหมือนกับคิดมากและวิตกกังกลตลอดเวลาและถ้าแผลกดทับไม่หายดีจะสามารถลุกนั่งได้หรือเปล่าเพราะกลัวว่าแผลจะกลับมาเป็นอีก กรุณาแนะนำด้วยนะค่ะ จะเป็นพระคุณอย่างสูง

คุณปุ๊ค่ะ ถือว่าแผลของสามีคุณดีมากแล้วค่ะ ที่เนื้อบริเวณแผลขึ้นมาจนเต็ม ถึงแม้ว่ายังไม่ปิดก็ตาม ไม่ทราบตอนนี้ยังหาคุณหมออยู่หรือเปล่า ลองปรึกษาคุณหมอดูนะค่ะ เพราะกรณีที่เนื้อของแผลเต็มแล้ว บางรายคุณหมอจะให้ใช้หนังเทียมค่ะ ชื่อทางการแพทย์ไม่ทราบแต่ร้านขายยาเรียกหนังเทียม ให้แผลสะอาดนะค่ะ แล้วปิดหนังเทียมไว้ครั้งละ 2วัน แล้วค่อยเปิดแผล เพื่อทำความสะอาดและเปลี่ยนชิ้นใหม่ ที่บ้านสามีก็เป็นแผลกดทับค่ะ เนื่องจากพิการช่วงล่าง เป็นแผลกดทับมานาน 10 กว่าปี แล้ว สภาพแผลดีไม่มีติดเชื้อ แต่ปัจจุบันแผลลึกมาก กำลังหาทางรักษาเช่นกัน และเคยมีแผลเล็ก 1 แผล ซึ่งปัจจุบันแผลเล็กหายแล้วค่ะ เพราะหนังเทียมนั่นเอง ถ้ามีข้อสงสัยอะไร คุณปุ๊โทรคุยกับสุได้นะค่ะ 081-4422160 ค่ะ ยินดีแลกเปลี่ยนข้อมูลกันค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณและสามีค่ะ บอกเค้านะค่ะว่าคนอื่นเป็นเยอะกว่าเรามาก ให้ดูแลตัวเองดีๆ อย่าเครียด และอดทนไว้ค่ะ

เป็นกำลังให้ทุกท่านนะครับ ตอนนี้พ่อผมก้เป็นแผลที่ก้นกบอยู่เป็นมาประมาณ 1 เดือน แล้ว รู้สึกเครียดมากเลย วึ่งตอนนี้ท่านกำลังรักษาแผลอยู่ที่โรงพยาบาล กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ตอนนี้ต้องการคำแน่นำจากทุกท่านที่มีประสบการณ์ เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วย และต้องการที่นอนลม เพราะคุณหมอบอกว่าถ้าแผลดีขึ้นจะให้กลับบ้านจึงรู้สึกเป็นกังวนมาก ไม่มีประสพการณืในเรื่องนี้เลย และขอขอบคุณทุกความเห็นดีๆ ที่ส่งมา [email protected]

พอได้อ่านก็เข้าใจ และตอนนี้แม่สามีก็เป็นแผลกดทับ ประมาณ 2เดือนกว่าแล้ว เส้นเลือดสมองแตกรู้สึกเครียดเหมือนกัน แล้วเป็นแผลกดทับตั้งแต่อยู่ที่โรงพยาบาลตอนนี้แม่สามีอายุ89ปีกลับมาอยู่ที่บ้านแล้วแผลที่ก้นกบแม่สามีขนาดกว้าง7ซม.แล้วก็ลึกด้วยแต่หมั่นทำความสะอาดทุกครั้งหมั่นพลิกตัวแต่จะเหนื่อยหน่อยช่วงกลางคืน ที่บ้านจะใช้แอลกอฮอลทารอบแผลเพื่อไม่ให้ลามไปมากกว่านี้แล้วที่เป็นแผลลึกใช้น้ำเกลือชุบสำลีเช็ดข้างในแล้วใช้ยากดทับทาแต่อย่าใช้ผ้าปิดเพราะอาจจะทำให้แผลอับชื้นได้ส่วนแผลทีเริ่มกดทับใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นปะคบเพื่อให้เลือดไหลเวียนและแม่สามีเป็นแผลและมีหนองนิดหนึ่งที่บ้านใช้น้ำผึ้งเช็ดแผลค่อยๆแห้งลงเพราะน้ำผึ้งดูดน้ำหนองออกมาที่รู้เพราะแม่สามีเป็นชาวต่างชาติและติดต่อกับญาติที่เป็นหมอที่อยู่ต่างประเทศเขาบอกว่าที่เมืองนอกเวลาแผลเป็นหนองจะใช้น้ำผึ้งดูดหนองออก เขาบอกมาก็เลยลองทำดูแล้วได้ผลและแม่สามีก็ให้อาหารทางสายยางเคยซื้อนมผงสำหรับผู้ชรามาให้แต่น้ำหนักก็ไม่เพิ่ม ก็เลยทำอาหารเองโดยใช้ข้าว ฟักทอง มันฝรั่ง บร็อกโครี่ ไข่ เนื้อ( หมู ไก่ เนื้อวัว ตับ ) แล้วแต่จะใส่ลงไป แล้วก็ ไข่ไก่ วิมปิงครีม ตอนนี้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื้อที่เป็นแผลกดทับก็เริ่มมีเนื้อขึ้นมา แม่สามีตอนออกจากโรงพยาบาลผอมมากแต่ตอนนี้ไม่แล้ว

ผู้ที่เกิดแผลกดทับต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นอนเจล/เบาะเจลเพื่อสุขภาพค่ะ เพื่อช่วยลดการกดทับ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือ เป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับหรือจำเป็นต้องนอนรักษาบนเตียงเป็นเวลานานๆ ผู้ป่วยที่ต้องนอนพักฟื้นหลังการผ่าตัด ผู้ที่มีอาการปวดหลังเรื้อรังจากการขับรถหรือนั่งทำงานเป็นเวลานานๆผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ไรฝุ่น หากต้องการข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม ติดต่อ 02-738-7244 ค่ะ

ได้อ่านหลายๆข้อความทุกคนก็คงต้องการให้คนที่เรารักหายในเร็ววัน คุณแม่ก็เป็นแผลกดทับเพราะครอบครัวเราเลือกที่จะรับ่คุณแม่กลับมาที่บ้าน เพื่อมารักษาแผลขาหักเป็นมาหลายครั้งแล้ว ตอนนี้ขาคุณแม่ก็เริ่มดีแล้วแต่เป็นแผลทับ ต้องดูแลพลิกตัวบ่อยๆเป็นบริเวณก้นกบ ลึกมากอ่านเจอบทความหนึ่งเขาบอกให้ลองใช้เจลที่รักษาอาการกดทับดู แต่หมอที่ร้านแนะนำให้ใช้ออกซิเจนแบบขวดนำสีขาว ราคาประมาณ 1000 บาทใช้ใส่ผ้าก๊อตชุบไว้ในโพรงที่เป็นแผล ก็ดูแผลความรุนแรงของแผลทุกวัน ตอนนี้มีเนื้อเยื่องอกมาแผลเริ่มตื้นขึ้นอีกไม่นานก็คงจะปิดแผล รู้สึกดีใจมากเลย จากคำแนะนำของหมอบอกว่าแผลที่กดทับเพราะว่าไม่มีออกซิเจนจึงทำให้เนื้อตาย ก่อนที่จะทาก็ต้องเอาสารคัดหลั่ง หนองออกให้หมดก่อน แผลจะได้มีออกซิเจน ตอนนี้ก็ลุ้นให้แผลนั้นดีขึ้น

ผมว่าหลักๆแล้วน่าจะเป็นเรื่องของกำลังใจของผู้ดูแลผู้ป่วยด้วย อีกทั้งยังมีอีกหลายเรื่อง ทั้งเรื่องความหวังซึ่งบางรายก็ยังไม่รู้อนาคตว่าต่อไปจะทำยังงัยต่อดี ไหนจะเรื่องเงิน เรื่องเวลา หลายเรื่องถาโถมอย่างหนัก ผมก็เป็นอีกรายหนึ่งที่ตอนนี้พ่อกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่าง อยู่โรงพยบาลมาเดือนกว่าแล้ว เริ่มจะมีแผลกดทับมาให้เห็น นี่ขนาดอยู่โรงพยาบาลนะครับ ถ้ากลับไปอยู่บ้านนี้ยังไม่รู้อนาคตเลยครับ แต่ก็เริ่มเตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ ทั้งที่นอนลม รถเข็น และหาข้อมูลแนวทางการป้องกันและการรักษา ซึ่งข้อมูลนั้นก็เหมือนๆกันกับทุกท่านที่ได้ปฏิบัติกันมา แต่ทุกวันนี้อยู่โรงพยาบาลก็มีพยาบาลมาช่วยพลิกตัวทุก 2 ชั่วโมง และมีอาหารทางโภชนาการที่ถูกต้อง มันก็ยังเกิดขึ้น ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทางการแพทย์ จะมีวิธีป้องกันหรือรักษาแผลกดทับที่ดีกว่าปัจจุบันไหม เพราะที่ผ่านมาทุกอย่างทำตามข้อมูลที่คิดว่าถูกต้องตามหลักแล้ว

ฝากถามคุณ น้องกิ๊ก นะครับว่า การแพทย์แผนโบราณที่ใช้วิธีกดจุดนั้น มีวิธีและขั้นตอนอย่างไร อย่างน้อยก็ยังเป็นความหวังเล็กๆให้กับครอบครัว หรือท่านอื่นมีข้อเสนอแนะอย่างไร รบกวนทุกท่านด้วยนะครับ [email protected]

ขอขอบพระคุณทุกท่านมากครับที่ช่วยแลกเปลี่ยนความรู้

To คุณอนัญญา

ออกซิเจน ที่ใช้รักษา เป็นขวดรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรคะ? หาซือ้ได้ที่ไหน? รบกวนช่วยบอกด้วยนะคะ

ตอนนี้ ดิฉันก็ประสบปัญหานี้เหมือนกัน และ ก็ขอขอบคุณทุกคำแนะนำดีๆ ที่บอกมาด้วยค่ะ

สวัสดีคับ..ผมเป็นคนหนึ่งที่มีแผลกดทับ เพราะผมประสบอุบัติเหตุ เลยเดินไม่ได้ มีแผลกดทับ สามจุด ที่แก้มก้นทั้งสองข้าง และที่

ก้นกบ เป็นมาหกปีแล้ว ผมพิการมาเจ็ดปี อยากจะทราบที่รักษาแผลกดทับให้หาขาด เพราะใช่ชีวิตประจำวันค่อยข้างรำบาก ถ้าแผล

กดทับหายคงจะใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นนะคับ อยากทราบที่รักษานะคับ กรุณาแนะนำสถานที่หรือสถาบันที่ใดก๊ได้ ผมอยู่จ.อ่างทอง

................................................................................................................................ขอบพระคุณไว้ที่นี้อย่างสูง

คือหนุเคยทำงานดูแลผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับมาเยอะนะคะการดูแลรักษาที่สำคัญเรยคือเรื่องความสะอาดหมั่นทำแผลบ่อยๆอย่าให้แผลติดเชื่ออีกและที่สำคัญควรหาที่นอนลมหรือห่วงยางว่ายน้ำเด็กก็ได้นะคะรองก้นไว้ให้เหนือที่นอนเล้กน้อยให้มีอากาศผ่านเข้าไปบ้างจะได้ไม่กดทับอีก...แนะนำทำแผลวันละ2ใช้นอล์มอล์ซันไลน์ล้างแผลรอบนอกและเบตาตีนทาส่วนแผลที่ลึกนั้นแนะนำเป็น...อินทราไซด์เจลเป็นตัวยาเรียกเนื้อได้ผลดีมากจากคนเป็นอัมพฤตนอนไม่ยอมลุกเพราะเจ็บแผลพอทายาตัวนี้ไม่ถึง1เดือนแผลเป็นหลุดลึกขนาดกำปั้นเรยทีเดียวยังหายเรยนะคะแผลดีขึ้นเนื้อเริ่มขึ้นเรยอยากแนะนำคนที่เป็นแผลกดทับเพราะเข้าใจว่ามันเจ็บและทรมานขนาดไหนคันก็คันแผลอีก...น่าสงสาร ประสบการณ์นำมาแชรืกันนะคะ

อยากมีส่วนช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยที่ต้องการข้อมูลการดูแลคนไข้เอาที่บ้านต้องการแชร์ให้นะคะเพราะมีประสบการณ์การดุแลด้านนี้มาโดยเฉพาะดูแลจนหายมาหลายรายแล้วแต่ตอนนี้หนูท้องเรยไมได้ทำงานอยู่บ้านเรยไมได้ทำอะไรถ้าใครอยากสอบถามก็ยินดีให้คำปรึกษานะคะปล...ไม่เสียเงินนะคะไม่ใช่พวกหลอกลวงด้วยแค่อยากจะมีส่วนหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ตรงเทานั้นเอง..0895918508

หลานอายุ23ก้อเป็นแผลกดทับที่ก้นกบใหญ่ขนาดฝ่ามือลึกถึงกระดูกเลยแต่ดีที่ไม่เจ็บเพราะท่อนล่างไม่มีความรู้สึกเลยจะลองเอาวิธีต่างๆที่ทุกคนแนะนำไปลองทำดูนะคะ

สวัสดีค่ะ คืออยากสอบถามว่า คุณแม่ของหนูเค้าเริ่มเป็นแผลบริเวณที่ใส่แพมเพสเป็นเวลานาน (เนื่องจากเดินไม่ได้)

ตอนนี้เริ่มเป็นคล้ายหนังชั้นแรกเริ่มลอกแล้วเป็นแผลแดงๆ มีใครพอจะช่วยแนะนำวิธีที่จะทำให้หายได้ใหมค่ะ

เพราะหนูกลัวว่าถ้าปล่อยนานกว่านี้อาจจะเป็นแผลลึกแล้วทำให้รักษายาก อ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

การที่จะจช่วยให้แผลกดทับหายเร็วๆนั้นต้องเปลี่ยนทานอนให้กับแม่ทุก 2 ชั่วโมง และควรให้รับประทานอาหารจำพวกโปรตีนเยอะๆ เพื่อช่วยในการซ่อมแซมแผล คุณพี่ลองซื้อหนังเทียมมาแปะติดนะค่ะ แผลจะได้หายเร็วขึ้น ซื้อได้ตามร้านขายยา