เรื่องการรักษาฝี

รบกวนเวลาพี่ชายขอบสักนิดนะคะ  ทราบว่าพี่เป็นนักวิชาการด้านสาธารณสุข

คืออยากเรียนถามว่า  ฝี เกิดจากอะไรบ้างคะ  และมีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะ

คือ เด็กๆในหมู่บ้านเป็นฝีกันเยอะมาก  ส่วนหนึ่งไม่รู้ว่าติดกับผู้ใหญ่หรือเปล่า  เพราะผู้ใหญ่ก็เป็นกันมาก  เด็กบางคน อายุ 1 ขวบ เป็นฝีขึ้นกว่า 5-6 หัว  ขึ้นตามหัว หน้า  แก้ม และขา  นะคะ

อยากหาวิธีช่วยพวกเขา  แต่อนามัยกับสาธารณสุขในพื้นที่ไม่สนใจเลย  ไปหาเขากฌให้แต่ยาแก้อักเสบกับเด็ก

เป็นพี่น้องปกาเกอญอ  กะเหรี่ยง ในพื้นที่อำเภอหัวหิน จ.ประจวบฯ นะคะ

อยากเรียนปรึกษาอีกหลายเรื่องเชียวคะ

จึงขอถือโอกาสเข้ามาทักทายด้วยคะ

ความเห็น (20)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ชายขอบ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (20)

สวัสดีครับ คุณ nuch

     ช่วงนี้หายไปนานครับ อย่างตอนนี้ก็กำลังเดินทางเข้าพังงา และมาแวะทักทายพี่สาวที่ภูเก็ตครับ

     คำถามนี้น่าสนใจมาก และสำหรับผมถือเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว การรักษาฝีด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ (ยาแก้อักเสบ) เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับ (ในระดับหนึ่ง) แต่ยังเป็นการรักษา (ปลายเหตุ)
     ต้นเหตุเรื่องนี้น่าสนใจ โดยเฉพาะข้อมูลที่ให้มาครับ หากผมอยู่ในพื้นที่ ผมจะลงสอบสวนโรค (สืบค้นเพื่อให้ได้ความจริงที่เป็นต้นเหตุหลัก)
     ผมเดานะ (ตั้งสมมติฐาน) ว่า ต้องมีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอะไรสักอย่างหรือมากกว่าเป็นตัวเสริม ซึ่งอันนี้ยังต้องหาให้เจอ
     อีกเรื่องหนึ่งครับที่เดาเอาเหมือนกันคือ ปัจจัยจากตัวเขาเอง ซึ่งผมจะมองไปที่เรื่องโภชนาการเป็นหลัก หากเป็นตอนผมอยู่อนามัย ผมมักจะแก้ปัญหาการเป็นฝีของเด็ก หรือเด็กที่เป็นแผลพุพองบ่อย ๆ ด้วยการให้วิตมินรวมอย่างดี พร้อมทั้งแนะนำเรื่องการกินเป็นสำคัญนะครับ นอกจากที่จะใช้ยาปฏิชีวนะเพียงอย่างเดียว
     เรื่องอาหารการกินที่ว่าไม่ได้เน้นที่ว่าเด็กจะต้องผอมนะครับ หมายถึงเด็กอ้วนก็ได้ ฉะนั้นอาหารการกินไม่สมดุลของสารอาหารครับ โดยเฉพาะประเด็นการขาดโปรตีน

     สำหรับภูมิปัญญาเรื่องนี้ผมนำมาปะติดปะต่อกัน ตนเมื่อก่อนจะห้ามกินเนื้อ แกงกะทิมะพร้าว ไข่ และถั่ว หากเป็นฝีหรือเป็นแผลพุพอง เปื่อยง่าย ตรงนี้ผมก็เห็นว่ามีผลจริง ๆ แต่อาหารเหล่านี้แหละครับที่ช่วยให้ไม่เป็นในเชิงป้องกันนะครับ ฉะนั้นเมื่อเขาอาการดีขึ้นแล้วด้วยยา ก็ลองพิจารณาดูนะครับ

 ชายขอบ

ขอบคุณมากๆเลยคะ

อืม  ....คือว่า

ข้อเท็จจริงของเด็ก

เด็กในพื้นที่  ตั้งแรกเกิด ส่วนใหญ่จะไม่ได้รับอาหารตามโภชนาเลย  คือ  เด็กแรกเกิดบางคนต้องกินนมข้นหวานกระป๋อง แทนนมแม่  ,  และส่วนใหญ่  เด็กจะได้กิน  น้าข้าว / ข้าว / พริก / ปลา / ผัก  น้อยครั้งที่เด็กจะได้กินอาหาร  ที่มีโปรตีนกับวิตามิน

ปัจจุบันขณะนี้  ในพื้นที่ เด็กป่วยเป็นโรคท้องร่วง  มากกกก  และช่วงนี้  เป็นเดือนมีนา-พฤษภา  เป็นช่วงที่จะเกิดไข้ป่ามาเลเลีย  มากก

เมื่อปีที่แล้ว  เด็ก 1 หมู่บ้าน  ตายไป 2คน  และจะมีการเสียชีวิตทุกปี

อืม  คือตอนนี้นุชก็ไม่รู้จะหาวิธีอย่างไร

คิดว่าทีทำได้คือ  พยายามรวบรมข้อมูล  เพราะไม่มีความรู้เลยด้านการรักษาพยาบาล

อย่างไรขอคำแนะนำจากทุกท่านด้วยคะ

ขอบพระคุณพี่ชายของมากๆ  แทนพี่น้องกะเหรี่ยงอำเภอหัวหิน จ.ประจวบฯ ด้วยนะคะ

เรียนคุณ nuch

     ผมสนใจประเด็นปัญหานี้มากเลยครับ ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ครับ คืองานลักษณะนี้เป็นงานการดูแลสุขภาพระดับปฐมภูมิที่สำคัญต่อความสุขและคุณภาพชีวิตของชาวบ้านโดยแท้ ไม่ว่าเทคโนโลยีด้านการแพทย์และสาธารณสุขจะก้าวหน้าไปถึงไหน แต่ปัญหานี้เป็นตัวบอกระดับความเป็นธรรมด้านสุขภาพในสังคมโดยรวมว่ายังมีช่องงว่าอีกมาก และยิ่งมากขึ้นได้อีก หากทิศทางและกระบวนทัศน์ด้านสุขภาพยังเป็นอย่างในปัจจุบัน

     ไว้ผมกลับจากพังงาถึงบ้านแล้ว จะขอ ลปรร.เรื่องนี้เพื่อจัดการในเชิงลึกนะครับ คงเป็นวันอาทิตย์นี้นะครับ

เคยเป็นคับเข้าใจความทรมานผมอยู่ตัวจังหวัดยังเป็นเลยตอนผ่าเจ็บมากๆๆเป็นกำลังใจให้ผู้ที่ช่วยเหลือชนบทคับ

อยากรู้วิธีการรักษาผีที่ขาให้หายขาดจะทำได้อย่างไรบ้าง

เนื่องจากพ่อเป็นมานานหลายปีแล้วรักษายังไงก็ไม่หาย

ผ่าตัดเอาหัวออกแล้วแต่ก็ยังไม่หาย

ยิ่งนานวันก็ยิ่งเป็นจำนวนมากขึ้น

ช่วยตอบคำถามอย่างด้วนนะคะ

รอฟังคำตอบอยู่

ผมเปนฝีที่สันหลังอะคับทามไงมันเเข็ง

เเตไม่มีหนอง

ยังไม่เจ็บ

ทามไง

เเม่บอกไห้กินยา

ผมเป็นที่ก้น

ทรมานสุดๆๆๆๆๆ

นั่งก็ลำบาก

เดินก็ลำบาก

ช่วยแนะนำที

กินยาอะไรถึงจะหาย

ไม่อยากผ่าน่ะ

ของหนูมันเป็นในที่

ก้นบ้างตามที่เนื้ออ่อนหน้าขายังเงี่ย

แล้วก็เป็นรอยแผลเป็นทำยังไงดีคะคือไม่อยากผ่า

เพื่อนหนูคนหนึ่งไปผ่า2 ครั้งแล้วก็ไม่หายคะ

เป็นที่รักแร้ทรมานสุดๆๆๆๆเลยคะเดินแทบจะเหมือนเป็ดเลยอยากให้คนอื่นเป็นบ้างจัง?อยากจะรู้ว่าเขาเดินท่าใหน

ผมเป็นเชื้อเกาะกระดูกที่ขาเลยหัวเข่ามาหน่อยหมอว่าเป็นเชื้อติดกระดูกผ่าตัดหลายรอบแล้วไม่หายขาดสักที่เป็นตอนอายุ13ปีตอนแรกหมอว่ากระดูกร้าวเดินไม่ได้พอรักษาได้1เดือนก็เดินได้แต่ขาบวมไม่หายขาดสักที่แผลจะบูดเหมื่อนฝีหนองออกมากินยาอักเสบก็ยุบหายได้ประมาณ2-3อาทิตย์ก็เป็นอีกตอนนี้อายุ31ปีแล้วอาการก็ไม่หายขาดจะมียาทางเลือกหรือเปล่า

เป็นฝี เมื่อรู้ตัวและพบ"จุดเกิดเหตุ" แล้ว วิธีการของปู่ย่า ตายายคือ ให้ใช้ ปูนแดง (ที่เค้าใช้กินกับหมาก) ผสมกับน้ำผึ้ง เวลาใช้นิ้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันมันจะร้อนๆหน่อย ทาไปเลยครับ บริเวณที่เป็นฝี ทาพอประมาณ ทิ้งไว้ 1 คืนเท่านั้น เช้ามาฝ่อหมด รับรอง

ผมเป็นฝีก็ใช้วิธีนี้แหละได้ผล พ่อกับแม่ แนะนำ

เราก็เป็นเหมือนกันที่แก้มก้นตอนเด็กๆเป็นฝีแล้วแม่บีบหนองออกไม่หมดแต่เราก็ไม่เคยเจ็บเลยแต่พออายุได้42 ปี มันก็ปูดออกมาเรากลัวจังไม่กล้าไปหาหมอเคยไปหามาแล้วหมอมันถามว่าสโตป่านนี้แล้วยังเป็นอีกหรือ

ผมเป็นฝีที่ข้างในทวารหนัก (คุณหมอบอก) ตอนนี้ปวดทรมานมาก คุณหมอให้ทานยา ถ้าไม่ดีขึ้นให้ไปผ่าตัด แต่ไม่อยากผ่าเลย เพราะมันอยู่ข้างใน จะทำอย่างไรดี ช่วยแนะนำด่วนครับ

ดิฉันก็เป็นฝีบ่อย เป็นๆหายๆชอบขึ้นใต้รักแร้ ริมปาก คาง ต้นแขน เป็น 50 กว่าเม็ดแล้วทรมารมากไปหาหมอก็ให้แค่ยาแก้อักเสษกินและมันก็เป็นอีก เมื่อก่อนไม่เคยเป็นเลยเดี๋ยวนี้ อายุ 24 ปี เป็นบ่อยมากจนตกใจแต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ปรึกษาหมอ หมอก็แนะนำแค่ให้รักษาความสะอาด เราก็รักษาอย่างเต็มที่ อาบนำ้วันละ 3 ครั้งใช้สบู่ที่ขจัดแบคทรีเรีย ออกกำลังกาย และมันก็ยังเป็นอีก ใครมีวิธีกรุณาช่วยด้วย ดูจากเว็บ มันมีมาสเตอร์คลืนที่ไว้ทาฝีโดยเฉพาะแต่กลัวโดนหลอกจัง ไม่กล้าซื้อมาใช้ ต้องสั่งทาง web.เท่านั้นร้านขายยาไม่มีขายเหรอ

การรักษาฝีเท่าที่อ่านจากกระทู้ด้านบน ที่บอกว่าเอาปูนแดง ที่คุณยายกินหมาก มาผสมน้ำผึ้ง

คนให้เข้ากันแล้วทาทิ้งไว้ 1 คืน เช้าก็จะแห้งลองไปทำดูนะคะ

ก่อนหน้านี้เป็นเอากอเอี๊ยะ สำหรับแปะฝี มีขายตามร้านขายยาทั่วไป มาแปะ

มันก็ดีขึ้นนะคะ หัวฝีสุก หลุดเร็วขึ้น แต่ว่าจะลองใช้ปูนแดงดู เผื่อว่าจะดีกว่า

หายเร็ว ๆ นะ เป็นแล้วเป็นอีกไม่เข้าใจเหมือนกัน

BaNk>//<เด๊กโขทั€ 7ร้อารมณ์

พี่ครับ...ผมเป็นที่จมูกอ่าครับ...อายมากๆครับ

...ผมไม่มียารักษาเลย...ส่วนใหญ่โมโห ...เข็มทิ้มเลยขอรับ...เลือดออก

ไม่มีหนอง....เศร้ามาก...ฝีมันก้อใหญ่ทุกวั๊นทักวัน....เดินไปไหนอายมาก...

....บอกวิธีรักษาแบบ..ไม่ใช้ยา..ประมาณนี่อะ

ตอนนี้ผมเป็นฝีที่ก้นมันทรมารมากจะนั่งจะนอนลำบากมากเลยวันจันทร์นี้หมอนัดไปส่องก้องคงจะใด้ผ่าแนๆค้บ

ผมก็เป็นครับที่ก้นย้อยบวมเท่าไข่ไก่แต่ยังไม่แตก ปัจจุบัน 7 วันแล้ว กินยาแก้อักเสบเคยหายไป7 เดือนกลับมาเป็นครั้งนี้ปวดระบมมากถืงขั้นจับไข้ หากหายจะบอกให้ทราบ แต่สูตรปูนน้ำผึ้งก็น่าลองดู