วิธีการทอผ้าไหม

สวัสดีครับ
มีหลายท่านเขียนมาถามนายบอน เรื่องผ้าไหมแพรวา การทอผ้าไหม และอีกหลายประเด็นเกี่ยวกับผ้าไหม

เพราะหลายเดือนก่อน นายบอนเขียนบันทึกที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผ้าไหมนะครับ

เลยต้องส่งต่อให้ พี่ออต รวบรวม หรือเขียนรายละเอียดในบล็อกของพี่ออต ไว้ด้วยครับ แล้วนายบอนจะทำลิงค์เชื่อมโยงจากบันทึกที่นายบอนเขียนเกี่ยวกับผ้าไหมต่างๆมาที่ี่บันทึกของพี่ออต
เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้สนใจต่อไปนะครับ

เพราะพี่ออต จะมีทั้งภาพและข้อมูลที่สมบูรณ์กว่า

ขอบคุณครับ

///// ข้างล่าง คือ อีกหนึ่งข้อความที่มีคนเขียนมาสอบถามนายบอนครับ มีเช่นนี้มาเรื่อยๆเลย :))

ชื่อ: อิทธิพล ลืออำนาจ
อีเมล:  [email protected]

ชื่อเรื่อง: ผ้าไหม
เนื้อความ: อยากทราบการทอผ้าไหม และเนื้อหาของผ้าไหม

ความเห็น (9)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ออต ญาณพิสิษฐ์
เขียนเมื่อ

นายบอน

  • ขอบคุณมากครับที่ส่งต่อและได้ช่วยเหลือกัน
  • เรื่องนี้ต้องกลับไปค้นภาพมาประกอบ เพราะอธิบายด้วยภาพจะเข้าใจง่าย
  • ในเครื่องออตไม่ได้เก็บภาพไว้เพราะพื้นที่เก็บงานมีน้อย
  • เรื่องนี้ขอให้รออีกสามถึงสี่วันนะครับ
  • ผู้ถามคงไม่ว่าอะไร หากจะช้านิดหน่อย

ความเห็น (9)

3 -4  วันหรือครับ ขอบคุณมากครับ รวดเร็วดีจังเลย นายบอนนึกว่าจะต้องรอหลายสัปดาหื หรือหลายเดือนเสียอีก

 แต่อย่างไรก็ต้องขอบคุณพี่ออตมากนะครับ
ถ้าพี่ออตเขียนในประเด็นนี้ นายบอนก็จะ
- ทำการต่อยอดในมุมของนายบอน
- เข้าไปทำ ลิงค์เชื่อมโยงจากทุึกบันทึกที่เกี่ยวกับเรื่องผ้าไหม , แพรวา มาลิงค์มายังบันทึกที่เกี่ยวข้องในบล็อกของพี่ออต เพื่้อให้ผู้สนใจ ไม่ว่า จะค้นเจอจากบันทึกไหน สามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อ ได้ทันที

กำลังมองว่า จะเขียนบันทึกเชื่อมโยงไปยัง บล็อก Tai Silk อย่างไรดี

ในการดึงประเด็นที่น่าสนใจ มาขยายความ เพื่อให้ผู้สนใจ สามารถค้นพบทุกข้อมูลที่ต้องการทราบได้น่ะครับ

ขอบคุณนายบอนมากครับ

  • อย่างไรต้องรบกวนให้ช่วยเชื่อมโยงด้วยนะครับ เพราะไม่เก่งจริง ๆ ทำไม่เป็นเลย
  • อยากให้คนกาฬสินธุ์นำไปใช้ประโยชน์ให้มาก ๆ นำไปต่อยอด สืบสาน พัฒนาต่อ
นายบอนคิดต่อด้วยนะครับว่า Tai Silk  จะทำอะไรต่อได้อีก
ทำได้อีกเยอะเชียวครับ
- เขียนบันทึกเชื่อมโยง
- แยกประเ้ด็น ขยายความแต่ละเรื่องของแต่ละบันทึก
ฯลฯ

ถ้าเชื่อมโยงหากัน จะได้ rating หรือจำนวนผู้เข้าชม blog เพิ่มขึ้นด้วยนะครับ ดังข้อมูลที่นำมาให้ชม

16 Blog rating สถิติเฉลี่ยจำนวนผู้เข้าชมบล็อกที่ได้จาก Sitemeter ของ 16 บล็อกใน gotoknow

นายบอน

ตรงตามที่ต้องการครับ  ทุกรายละเอียดที่เกี่ยวกับไหม เป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจครับ
ขอบคุณครับ
  • ดีใจที่ตอบคำถามตรงครับ มีอะไรใหม่ๆจะเขียนเพิ่มให้ครับ

สวัสดีค่ะ ดิฉันได่อ่านเรื่องของไหมที่คุณตอบคำถามไว้และมีความต้องการทราบเรื่อง ผ้าไหมทอ 2 เส้นอย่างละเอียด เพราะต้องการนำไปทำงานวิจัยแต่ข้อมูลที่ได้มายังไม่ค่อยเข้าใจ อยากจะรบกวนข้อมูลจากคุณบอนชอบดิฉันด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ กุ๊กไก่