ในโลกของการสะสมสิ่งของต่างๆนั้น คงยากที่จะหาคำจำกัดความว่า คนเราควรจะสะสมสิ่งของอะไร?.....

วันนี้เรามาคุยกันเรื่องการสะสมสิ่งของต่างๆกันนะครับ

การสะสมสิ่งของต่างๆถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของคนเรา เพราะคนเรามีความสนใจ ความชอบส่วนตัวที่ไม่เหมือนกัน

ปัจจัยที่จะส่งเสริมให้คนเรามีงานอดิเรก ก่อให้เกิดการสะสมสิ่งของต่างๆขึ้น น่าจะได้แก่พื้นฐานการศึกษา สิ่งแวดล้อมในครอบครัว ความสนใจความชอบเป็นส่วนตัว และปัจจัยชี้ขาดอีกอย่างหนึ่งคือ ด้านการเงิน ถ้าคุณมีเงินเยอะๆก็อาจจะสะสมรถเบนซ์ รถโบราณ บ้าน ที่ดิน นาฬิการาคาแพงๆ ภาพวาดของจิตรกรชื่อดัง เป็นต้น

ถ้าเป็นคนหาเช้ากินค่ำแบบผมก็คงมีสิทธิ์สะสมได้เพียงแสตมป์ หนังสือ พระเครื่องราคาไม่แพงนัก เหรียญที่ระลึกประเภทต่างๆ แต่ท่านเชื่อหรือไม่ว่า มีสิ่งของสะสมอีกประเภทหนึ่งที่ผมสะสมแบบไม่ตั้งใจ นั่นคือ ผ้ายันต์

ผ้ายันต์คือผืนผ้าขนาดเล็กๆที่สามารถพกพานำติดตัวไปได้ จะทำด้วยผ้าฝ้าย ผ้าลินิน สีขาว สีแดง และสีเหลือง ผ้ายันต์จะมีลวดลายเป็นรูปลักษณ์ของพระพุทธรูป หรือนางกวัก แล้วแต่พระเกจิอาจารย์ผู้จัดทำจะเป็นผู้กำหนดขึ้น ผ้ายันต์จะต้องมีการปลุกเสกด้วยคาถาอาคมของพระเกจิอาจารย์ผู้จัดทำ แต่จะไม่จัดทำเป็นพิธีใหญ่โตแบบปลุกเสกพระเครื่อง

คุณสมบัติของผ้ายันต์ที่ยึดถือกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีคุณสมบัติหลายประการ เช่น ด้านเมตตามหานิยม คงกะพัน มหานิยม ฯลฯ เป็นต้น ปัจจุบันนี้ผ้ายันต์เกือบจะไม่มีใครพูดถึงแล้ว นอกจากคนที่สะสมผ้ายันต์อย่างจริงจัง

ที่ผมบอกว่าผมสะสมผ้ายันต์โดยไม่ตั้งใจนั้นคือ หลังจากที่ผมเข้าสู่โลกของการสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่ พ.ศ. 2517 แล้ว ผมก็เริ่มรู้จักผ้ายันต์มาอย่างต่อเนื่อง แต่ผมก็ยังไม่ได้สะสมอย่างจริงจัง เพราะเข้าใจผิดว่าผ้ายันต์เป็นประเภทเครื่องรางของขลัง แต่ความจริงไม่ใช่นะครับ ผ้ายันต์เป็นวัตถุมงคลประเภทหนึ่งนั่นเอง

ต่อมาผมก็ได้รับมอบผ้ายันต์มาจากคุณแม่(ยาย)จำนวนหนึ่ง ประมาณ 50 กว่าผืน ผ้ายันต์จำนวนนี้ตกทอดมาจากคุณพ่อ(ตา)ที่ถึงแก่กรรมไปนานแล้ว แล้วผมก็เก็บผ้ายันต์มาเรื่อยๆ โดยสนใจในลวดลายและรูปแบบของผ้ายันต์ ไม่สนใจว่าผ้ายันต์แต่ละผืนนั้นมีคุณสมบัติด้านใด ไม่เคยคิดจะนำไปใช้ติดตัว เพราะผมใช้พระเครื่องเป็นประจำอยู่แล้ว

เมื่อเร็วๆนี้ลองเอามาดูและสำรวจจำนวนว่ามีจำนวนเท่าไร ปรากฏว่ามีจำนวนมากกว่า 100 ผืนขึ้นไป

เคยมีผู้กล่าวว่าทุกบ้านที่เป็นพุทธศาสนิกชนน่าจะมีผ้ายันต์เกือบทุกบ้าน ถ้าไม่มีก็ไม่ผิดกฏ กติกา แต่ประการใด

หากท่านพบเห็นผ้ายันต์ที่ไหน ควรจะเก็บไว้บ้างไม่เสียหายอะไร เพราะอย่างน้อยผ้ายันต์ก็เป็นวัตถุมงคลและสัญญลักษณ์ของไทยอย่างหนึ่ง

เก็บเสียแต่ตอนนี้ ก่อนที่จะไม่มีให้เก็บนะ (ฮา)