ผมมีภาระกิจ ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพ ในคืนวันศุกร์ที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐ (โดยจะต้องไปถึงกรุงเทพ ก่อนบ่ายโมงของวันเสาร์) แต่ไม่ได้จองตั๋วเข้าไว้ พอไปหาซื้อตั๋วที่หน้า มน. ตั๋วเต็มหมดก็ไม่มีรถไป.. ผมจึงเปลี่ยนแผนไปตอนเช้าแทน
ตอนเช้า ผมทำบะหมี่สำเร็จรูปรับประทานเรียบร้อย ออกจากบ้านตอน ๗ โมงสบายๆ ไปรอรถโดยสารหน้ามน. มีรถตั้งแต่เช้าประมาณตั้งแต่ ๖ โมงเช้าเป็นต้นไป ถ้ารถปรับอากาศชั้น ๑ จะมีตอน ๘.๔๕ น. เริ่มจากในเมือง ค่ารถไม่ว่าขึ้นในเมืองหรือหน้ามน.ที่ห่างกันกว่า ๑๒ กิโลเมตร ราคา ๒๗๗ บาทเท่ากัน แต่ถ้าขึ้นรถจากในเมืองมามน. รถโดยสาร ๑๐ บาท ถ้าเป็นรถเมล์ ๑๕ บาท (ปรับอากาศเหมือนกัน)
พอประมาณ ๗.๒๐ น. รถปอ.2 สายพิษณุโลก-นครสวรรค์ ก็มาถึง รถว่างเลือกที่นั่งตามสบาย ผมเลือกนั่งด้านขวาของผม (ด้านตะวันตก) ซึ่งไม่ร้อน แต่อากาศโดยรวมก็ไม่ร้อน อากาศกำลังเย็นสบาย (มีแอร์) อากาศภายนอกมีเมฆคลุมตลอดสาย สลับกับฝนตกระหว่างทาง
สภาพของรถ ใหม่พอสมควร เบาะรถก็ใหญ่ มีแค่ ๒ แถว แถวละ ๒ ที่นั่งเอง สังเกตในรถเขาติดป้ายประชาสัมพันธ์ไว้ดังนี้
บริษัท ขนส่ง จำกัด (99) |
|
|
||
|
|
||
ค่าโดยสารคนละ 84 บาท |
|||
รถคันที่ผมนั่ง ไปถึงนครสวรรค์ ๙ โมงพอดีครับ และมีรถปอ.2 จากนครสวรรค์เข้ากรุงเทพ พอดีเช่นกัน รถออกตอน ๙ โมง ซื้อตั๋วได้บนรถ ค่ารถ ๑๔๔ บาท รวมค่ารถ ๒ ต่อ ๒๘๘ บาท (ถ้าขึ้นรถปอ.2 สายกรุงเทพ-พิษณุโลก ค่ารถ ๒๑๖ บาทเท่านั้น แต่ต้องหยุดพักทานอาหารที่อินทร์บุรี ๓๐ นาที)
ระหว่างทาง รถผ่านวัดอัมพวัน (ขวามือ) ที่หลักกม. ๑๓๑ กม.จะถึงกรุงเทพฯ หรือ ๓๓ กม. ถึงอ่างทอง (ตรงด่านเก็บเงินเก่าอินทร์บุรี) ถ้าจะลงที่วัดก็ลงตรงนี้ แล้วเดินข้ามถนนไป (มีมอเตอร์ไซด์รับจ้าง)
ระหว่างทาง จอดให้เข้าห้องน้ำที่ปั๊ม ก่อนขึ้นถนนยกระดับทางแยกอยุธยา-ประตูน้ำพระอินทร์ รถมาถึงเป้าหมายรังสิต (Future Park) ตอน ๑๒.๒๐ น. ใช้เวลาเดินทาง ๕ ชั่วโมงพอดี......ข้อดีของการขึ้นรถสองต่อคือ รถไม่ต้องเสียเวลาจอดรับประทานอาหาร ประมาณ ๒๐-๓๐ นาที แต่ต้องมีอาหารตุนไว้ด้วย เช่นขนมปัง และน้ำ - สำหรับผม ผมใช้น้ำเต้าหู้แทนน้ำเปล่าครับ เอาแบบไม่ใส่น้ำตาล แล้วซื้อเป็นถุงใหญ่ ๑๐ บาท ประมาณลิตรกว่าๆ (ถูกกว่าน้ำดื่มบรรจุขวด) แล้วเราเอามาถ่ายใส่ขวดน้ำดื่ม (PET) เพื่อติดตัว จิบระหว่างทาง
บันทึกนี้เป็นข้อมูลสำหรับผู้เดินทาง ใช้เป็นแผนเดินทางสำรองครับ สำหรับผม เป็นข้อมูลไว้ เป็นแผนเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ผ่านนครสวรรค์ด้วย
![]() |

อยู่กรุงเทพชอบนั่งรถทัวร์มากกว่ารถไฟตรงที่เร็วกว่าค่ะ แต่รถไฟชอบเสียเวลามาก ๆๆๆ
ขอขอบคุณอาจารย์ Beeman...
ชอบจังเลยครับ
ใช้น้ำเต้าหู้แทนน้ำเปล่า
วินวินมากเลย ถูก ดี เท่ สุดยอดเลยครับ
ผมจะไป มน สอบสัมภาษณ์วันที่ 19 นี้ ว่าจะเดินทางดึกวันศุกร์ถึง มน ตี4-5 สอบ9.00 ทำไงดีครับ
เรียนคุณ freshy
ขอบคุณครับ
จะไปทำธุระที่พิษณุโลก บ้านอยู่ สี่แยกโพธิ์ไทรงาม ไม่ทราบว่ารถจอดรับหรือเปล่าค่ะ
2 ก.ย.2560 : เที่ยววิ่ง 99 บขส. วันละ 4 เที่ยว
นว.-พล : 6.00 น., 9.00 น., 13.00 น., 17.30 น.
พล.-นว. : 6.00 น., 9.30 น., 12.30 น., 17.30 น.