ผมเห็นด้วยอีกกับการที่ประเทศอิสลาม มีรัฐอิสลามใช้กฎหมายศาสนา แต่นั่นก็เป็นลักษณ์อัตลักษณ์ของสังคมนั้น ๆ ความเป็นมาและเป็นไปของผู้คนในดินแดนนั้นในภูมิอากาศเช่นนั้น
ผมเคยเสนอให้คณะกรรมการรับฟังความคิดเห็นบรรจุมาตราหนึ่งลงในรัฐธรรมนูญแต่ไม่ทราบท่านเหล่านั้นจะได้จดจารไว้หรือไม่ ว่า
ตอนนี้ประเทศ สังคมของเราเป็นอย่างท่านพระมหาท่านว่ามา ดังนี้เราสูญเสียความเป็นตัวตนของคนไทยไปแล้ว ผมขอให้บรรจุมาตราว่าด้วย ขนบธรรมเนียม จารีต ประเพณี วัฒนธรรม ของชาติลงไปเลย แล้วสภาวัฒนธรรมก็ต้องมาจากตัวแทนประชาชน ผู้มีการศึกษา มีความรู้ทางวัฒนธรรม ที่รวมเอาทั้งท้องถิ่น เมือง ภูเขา ป่าไม้ ทะเล แม่น้ำ เหล่าล้วนบ่อเกิดแห่งการเป็นอยู่ของชาติไทย สังคมไทย แน่นอนว่าพุทธศาสนาก็ต้องอยู่ในการบูรณาการของ เจตนารมณ์แห่งมาตรานี้
ผมว่ามองอย่างองค์รวม เราไม่ได้แค่สูญเสียความเป็นพุทธสังคม เรากำลังเสียทั้งวัฒนธรรมอื่นด้วย จารีตเราก็พัง ขนบเราก็ลืม ธรรมเนียมเราก็ละเลย เราต้องกู้คืนมาทั้งหมดครับ ยกตัวอย่างเช่นการเคารพผู้ใหญ่ ที่เราเคยมีเอกลักษณ์ก็กำลังเสียไป การอยู่ก่อนแต่ง ก็ทำธรรมเนียมที่ดีเสีย การรักนวลสงวนตัว การบวช ฯลฯ ทุกสิ่งเราต้องยกกระบวนการมารื้อฟื้นกันใหม่ครับไม่เพียงพุทธศาสนา
อาจารย์จากมหาวิทยาลัยท่านหนึ่งให้ความเห็นไปก่อนผมว่า มาตราที่ว่าด้วยความเป็นท้องถิ่นของสังคมไทยซึ่งจะทำให้สังคมไทยให้ความสำคัญกับท้องถิ่นชีวิตคนส่วนใหญ่มากขึ้น นี่ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจและจะน้อมนำมาสู่การเป็นสังคมแห่งอัตลักษณ์ไทยที่ไม่จำเป็นต้องเอาอย่าง รัฐใด ๆ ในโลกนี้
ถ้าใครเข้าไม่ได้กับอัตลักษณ์ที่รัฐ หรือคนส่วนมากกำหนด ก็ต้องหนีออกนอกประเทศไป? หรือว่าทำไงดี ต้องก้มหัวให้คนส่วนมาก?
คุณสุมิตรชัย: มาเคาะประตูขอเยี่ยมบ้านหน่อยนะคะ ขอนำเข้า planet ด้วย
วีร์: ในเมืองไทยก็มีคนกลุ่มน้อย ที่คิดไม่เหมือนรัฐ หรือ คนส่วนมาก พวกเค้าก็ยังรักเมืองไทย พยายามช่วยกันทำให้คนส่วนมากได้ยินเสียงของเขา
มันเป็นงานยาก แต่วีร์มีหวังนะ มีเพื่อนด้วย
การเปลียนแปลงมีอยู่เสมอๆ มองให้เห็นว่าเป็น flux จะได้ไม่หมดกำลังใจนะ
<div class="picture">
</div> ขอบคุณอาจารย์มัทนามากๆ ครับ แนวทางของการประณีประนอมอย่างมีเหตุผลและ ชนะ ชนะ เป็นสิ่งที่สังคมไทยเราขาดอย่างชนิดที่ว่าแร้นแค้น ผมเองก็พยายามอยู่ที่จะลดทิฐิลงบ้าง เพราะบางทีผมเองก็มีลักษณะของ การประดาบเลือดเดือด ซึ่งไม่ดีเลย อ่านบันทึกของอาจารย์แล้วผมว่า เหมือนสายน้ำนิ่ง ไหลเอื่อยและชุ่มเย็น
อาจารย์ขจิต ครับ ผมอยากไปมาก ๆ ไว้ใกล้วันนะครับหากผมไม่ต้องกลับบ้านที่นครนายก
ขอบคุณครับ
....มองให้เห็นถึงเหตุ และ และสิ่งที่เกิดจากเหตุ อย่ามองว่าเป็นการสูญเสีย ไม่ใช่สูญเสียแน่นอน แต่เป็นการเปลี่ยนแปลง ต้องพยายามทำความเข้าใจกับคำว่า"เปลี่ยนแปลง" ...แล้วท่านจะเห็นความจริง
.... (เรากำลังถูกกลืนโดยประเพณี และสิ่งที่สังคมบอกว่าถูกต้องและเหมาะสม)
กระทรวงพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทย น่าจะเกิดตังแต่สองปีที่แล้วครับ แต่ไม่ทราบว่าทำไมจึงถูกดองอยู่ตั้งนาน
คุณบ่าววีร์ครับ ที่เข้าไปตอบในบันทึกเรื่องอัตลักษณ์ของประเทศไทย ผมคิดอยู่นาน ที่จริงเรื่องบรรจุศาสนาพุทธโดยส่วนตัวแล้วผมไม่เห็นด้วยเลย แต่คนอีกครึ่งหนึ่งหรืออาจจะมากกว่านี้ในประเทศไทยก็จุดกระแสนี้ขึ้นมา ผมห่วงเรื่องนี้พยายามเขียนพูดออกไปกับผู้คนมากมาย แต่ก็ระวังเรื่องการโต้แย้ง
บันทึกของผมจึงพยายามหาทางออกว่าเราบัญญัติในเรื่อง ขนบธรรมเนียมจารีต วัฒนธรรมก็ได้ รวมไว้ทั้งหมดทุกศาสนาด้วย เพราะประเด็นจริง ๆ ผู้คนห่วงเรื่องความเป็นตัวตนของประเทศ(อัตลักษณ์)มากกว่า ซึ่งเรื่องวัฒนธรรมประเพณีน่าจะตอบความห่วงใยนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องพุทธศาสนาอย่างเดียว
เรียนมาชี้แจงครับขอโทษที่ไม่เข้าใจในข้อคิดเห็นเรื่องคนส่วนมากและส่วนน้อย
ด้วยความเคารพในเพื่อนร่วมชาติ ถึงต่างศาสนาวัฒนธรรม ผมไม่เคยคิดแบ่งแน่นอนครับ ความกลมเกลียวและกลมกลืนมีอยู่ได้แน่นอน ขอโทษที่อาจกระทบต่อเพื่อนทางใต้ด้วย ผมไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นเลย ผมได้แลกเปลี่ยนกับคุณ man in flame ไปแล้วในเรื่องนี้ลองไปดูบันทึกของคุณ man ดูได้ครับ ขอบคุณอีกครั้ง
เราไม่ได้แค่สูญเสียความเป็นพุทธสังคม เรากำลังเสียทั้งวัฒนธรรมอื่นด้วย จารีตเราก็พัง ....
เห็นด้วยอย่างที่เขียนเลยค่ะ ....ออกจะชิน..
สวัสดีค่ะคุณสุมิตรชัย