ผมอยากจะเล่าว่า วันที่นิสิตในโครงการบัณฑิตคืนถิ่นของมหาวิทยาลัยนเรศวร มาเข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่รับพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2549 ที่ผ่านมา นิสิตต่างรู้สึกภูมิใจ ดีใจ และซาบซึ้งใจในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุกคนคิดว่าการได้รับพระราชทานทุนครั้งนี้เป็นแรงผลักดันให้มีความมุ่งมั่น ตั้งใจเรียน เพื่อกลับไปทำงานในพื้นที่ภูมิลำเนา ซึ่งผมคิดว่าตรงนี้เป็นการสร้างโอกาสที่ดี ที่จะตอบแทนบ้านเกิดหรือท้องถิ่นใกล้เคียงในชนบทของนิสิต
ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว มหาวิทยาลัยได้ทูลเกล้าฯ ถวายเงินสมทบทุนมูลนิธิฯ จำนวน 1 ล้านบาท และได้คัดเลือกนิสิตแพทย์เพื่อขอรับพระราชทานทุน ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่รวม 8 คน ที่มหาวิทยาลัยเลือกนิสิตแพทย์ก็เพราะว่า ปัจจุบันประเทศเรากำลังประสบปัญหาขาดแคลนแพทย์ในถิ่นทุรกันดาร เนื่องจากความเป็นจริงนักเรียนที่มีโอกาสได้ไปศึกษาหรืออยู่ในสถานที่ที่มีความเจริญสูงกว่าบ้านตน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากจะกลับมาทำงานที่บ้านเท่าไหร่ เนื่องจากมีความเจริญน้อยกว่า อยากไปทำงานในเมืองใหญ่มากกว่า เพราะมีความสะดวก สบายและมีความพร้อมในทุกด้าน ผมคิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ มีความชัดเจน ในเรื่องเงื่อนไขการกลับมาทำงานยังภูมิลำเนาเดิม
ตอนนี้มหาวิทยาลัยได้ช่วยระดมทุนจากแหล่งอื่นด้วย เช่น คุณบุญเกียรติ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการบริษัท ไอ ซี ซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมบริจาคเงินให้กับนิสิตอีก 4 ทุน และในอนาคตหากมหาวิทยาลัยมีความพร้อมด้านงบประมาณก็จะหาโอกาสทูลเกล้าฯ ถวายเงินสมทบทุนมูลนิธิฯ จากนั้นก็จะคัดเลือกนิสิตสาขาอื่นให้เข้าร่วมโครงการบัณฑิตคืนถิ่น เพื่อให้บัณฑิตเหล่านี้กลับไปเป็นผู้ช่วยสร้างความเจริญให้กับชุมชนของตัวเอง
ผมหวังว่าบัณฑิตของมหาวิทยาลัยนเรศวรจะได้มีส่วนร่วมสำคัญในการผลักดันงานของชุมชน ได้เรียนรู้ต้นแบบที่ดีในท้องถิ่น และนำความรู้ที่ได้รับจากสถาบันกลับไปประยุกต์ใช้กับการทำงานจริงให้ประสบความสำเร็จ ได้มีโอกาสสร้างประโยชน์แก่ครอบครัวตนเองและชุมชน โดยดำเนินชีวิตภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
รองศาสตราจารย์ ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี
ม.นเรศวรสัมพันธ์ : คอลัมน์"อธิการบดีสนทนา"
ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2549
ขอแสดงความเห็นสนับสนุนกับโครงการเช่นนี้เป็นอย่างยิ่งด้วยคนค่ะ
ทำไมนิสิตโครงการบัณฑิตคืนถิ่น(ครูวิทยาศาสตร์คืนถิ่น)รุ่นที่ 1ปี 45 เรียนจบและทำงานคืนถิ่นมาได้ 1 ปีกว่าๆ แล้วมีแค่ 4 คน ไม่มีบรรจุให้ เป็นแค่ครูจ้างสอน แต่ทำไม่รุ่น2,3,4… จำนวน 45 คนได้บรรจุหมด ตอนนี้สัญญาจ้างกำลังหมดต่อไปก็คงไม่ได้ทำงานอยู่ในถิ่นแล้ว ไม่เข้าใจ หรือ รุ่นแรกไม่นับว่าเป็นโครงการเดียวกัน (โดนลอยแพ)หรือ (เลือกปฏิบัติ)