ภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับงานธุรกิจภาษาแรก คือภาษาอะไร ?

มาเรียนรู้ประวัติกันบ้างก่อนก้าวไปข้างหน้านะครับ

ภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับงานธุรกิจภาษาแรก คือภาษาอะไร ?

          ภาษาโคบอลครับ โคบอล หรือ COBOL ย่อมาจาก Common Business Oriented Language เป็นภาษา คอมพิวเตอร์ที่คณะกรรมการ จากหน่วยงานต่าง ๆ มาร่วมกันคิดสร้างขึ้น โดยมี นายทหารหญิง แห่งรัฐนาวีชื่อ เกรซ ฮอปเปอร์ เป็นประธาน กรรมการ แนวคิดในการสร้างภาษานี้ก็คือ พยายามทำให้คล้าย ภาษาอังกฤษ มากที่สุด เพื่อให้ ผู้จัดการ ที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรม เข้าใจการทำงาน ของ โปรแกรมได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้น กรรมการหลายคน ยังเสนอให้ใช้ คำสั่งที่เขียน เป็นตัว อักษร แทนเครื่องหมายคำนวณด้วย เช่น ใช้คำว่า ADD แทนเครื่องหมาย + หรือ MULTIPLY แทนเครื่องหมาย * ( คูณในคอมพิวเตอร์ นิยมเครื่องหมายดอกจัน ไม่ใช่ X )

          ภาษาโคบอลเป็นภาษาแรก ๆ ของคอมพิวเตอร์ และได้รับ ความนิยมมากที่สุด ภาษาหนึ่ง ปัจจุบัน คนที่รู้จักภาษานี้มีน้อยลง สถาบันการศึกษา ก็สอนวิธีเขียนโปรแกรม ภาษาโคบอลน้อยลง แต่เชื่อหรือไม่ว่า โปรแกรมที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หลายล้านเครื่อง ทั่วโลก ยังเป็นภาษาโคบอล อยู่อีกมากมายมหาศาล ทีเดียวแหละครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน MyComputer Boobeejung

คำสำคัญ (Tags)#computer#programming#history

หมายเลขบันทึก: 90405, เขียน: 15 Apr 2007 @ 02:02 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 09:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

บีบี้
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ กำลังสนใจจะศึกษาภาษานี้อยู่พอดีค่ะ