ทพญ ฉลอง เอื้องสุวรรณ
ทพญ. ฉลอง ทพญ ฉลอง เอื้องสุวรรณ เอื้องสุวรรณ

เด็กอ้วนกับโรคฟันผุสัมพันธ์กันหรือไม่


ผู้ป่วยรายนี้ พบว่าโรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับฟันผุ เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล

                            ผู้ป่วยวัยรุ่นหญิงอายุประมาณ 14 ปี น้ำหนัก 80 กิโลกรัม ส่วนสูง 159 เซนติเมตร น้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ 31 กิโลกรัม เรียกว่าอ้วนมาก ฉันสัมภาษณ์สาวน้อยก่อนตรวจสุขภาพช่องปากว่า ประการแรกฉันถามว่าชอบรับประทานอาหารอะไรบ้าง หล่อนตอบว่าข้าวเหนียวหมูทอด, ไก่ทอด, สลิ่ม, น้ำอัดลม, ส้มตำ, ปลาทอด ฉันเลยรีบบอกว่าทุกรายการที่บอกมา ยกเว้นส้มตำ นอกนั้นแล้วทำให้อ้วนทั้งสิ้น ขอร้องให้น้องหยุดกิน อาจจะรับประทานปลาทอดได้ ฉันหันไปพูดกับคุณแม่ว่า ช่วยกรุณาเตรียมอาหารด้วยวิธีนึ่ง ต้ม มากกว่าทอด และงดดื่มน้ำอัดลม เพราะมีน้ำตาลมากและทำให้ฟันผุด้วย ให้ดื่มน้ำเปล่าแทน

               เมื่อตรวจในช่องปาก พบฟันผุประมาณ 6 ซี่ ซึ่งอาจมาจากการดื่มน้ำอัดลม จึงขอร้องให้เลิกอย่างเด็ดขาด สำหรับอาหารได้แนะนำเพิ่มเติมว่า หากจะรับประทานเนื้อสัตว์ขอให้เป็นมื้อเช้าและมื้อเที่ยง ส่วนตอนเย็นให้เน้นผักและผลไม้มากกว่า และเพราะเนื้อสัตว์ใช้เวลาย่อยประมาณ 12 ชั่วโมง หากรับประทานในช่วงเย็นอวัยวะภายในจะทำงานหนักตลอดคืน จึงควรให้อวัยวะภายในได้พักผ่อนบ้าง ส่วนผลไม้ใช้เวลาย่อยประมาณหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น และควรลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้เหลือมื้อละหนึ่งทัพพีก็พอแล้ว

                 ประการที่สอง ฉันถามว่าออกกำลังกายวันละกี่ชั่วโมง น้องตอบว่าไม่เคยออกกำลังกายเลย เช้าก็ไปโรงเรียนตั้งแต่หกโมง กลับบ้านก็ค่ำแล้ว ฉันก็เลยบอกให้พยายามออกกำลังกายให้มีเหงื่อออกวันละประมาณ 30 นาที ด้วยวิธีไหนก็ได้

                  นอกจากนี้ได้แนะนำให้คุณแม่นำเด็กไปเข้าคลินิกโรคอ้วน เพื่อตรวจปริมาณน้ำตาลในเลือดดูว่า เด็กจะมีน้ำตาลในเลือดสูงจนเป็นเบาหวานหรือเปล่า และควรตรวจดูการทำงานของตับอ่อนโดยดูปริมาณอินซูลินในกระแสเลือดด้วย เป็นที่น่ายินดีว่าเด็กยินยอมที่จะทำตามคำแนะนำ ฉันมองหน้าคุณแม่ของเด็กเห็นเขายิ้มอย่างมีความสุขที่ลูกยินดีรับฟังคำแนะนำ แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะยั่งยืนหรือเปล่า               

                   วันนี้ฉันอุดฟันให้น้อง 3 ซี่ และให้มาอุดคราวต่อไปอีก 3 ซี่ แนะนำให้จัดฟันด้วย เพราะฟันเกและยื่น ผู้ป่วยรายนี้ พบว่าโรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับฟันผุ เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลถ้าผู้ป่วยรายนี้รับประทานเฉพาะไก่ทอด หมูทอด ไม่รับประทานน้ำตาล ฟันอาจจะไม่ผุก็ได้ ดีใจมากที่มีโอกาสแนะนำสาวน้อยคนนี้ให้มีหุ่นดี เพราะน้องบอกว่าขัดใจมากที่เลือกเสื้อผ้าลำบาก จะพยายามลดความอ้วนให้ได้ ก็ขออวยพรให้สำเร็จนะคะ

คำสำคัญ (Tags): #โรคอ้วน
หมายเลขบันทึก: 85655เขียนเมื่อ 22 มีนาคม 2007 15:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 13:03 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ดีจัง ที่น้องเขาเต็มใจที่จะลดอาหารที่ไม่เหมาะสม เพราะว่ากลัวว่า ถ้าทำไปเรื่อยๆ แล้วจะได้กำลังจากใครอีกหรือเปล่า เพราะว่า เมื่อเบื่อก็อาจเลิกไป

... ยังคิดว่า คุณแม่น่าจะเป็นกำลังใจให้ได้ด้วยนะคะ

... ลืมถามไปค่ะ ว่า แล้วคุณแม่อ้วน หรือผอม ?

คุณแม่หุ่นท้วมนิดหน่อยค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท