28/11/2525 นที 14


โรงพิมพ์

วันนี้ที่ สสวท. ได้มีการถ่ายบันทึกเทปเรื่องดอกไม้มีค่ามากกว่าความงาม เป็นวิชาวิทยาศาสตร์  โดยจะสอนเกี่ยวกับเรื่องอกไม้ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร มีกี่ประเภท ซึ่งจะนำดอกไม้มาอธิบายประกอบ เช่น ดอกชบา จะมีกลีบเลี้ยง กลีบดอก เกศรตัวผู้ เกศรตัวเมีย อยู่ในดอก ซึ่งจะเป็นดอกที่สมบูรณ์ เป็นต้นครับ

 ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ผมมีหน้าที่ คอยช่วยเหลือพวกพี่เช่นยกของ จัดฉาก วันนี้ผมได้เรียนรู้ถึงการทำงานจริงๆว่ามีขั้นตอนอย่าไรบ้างคือ ต่างคนมีหน้าที่ที่จะต้องทำ และทุกกคนจะต้องรับฟังคำสั่งจากผู้กำกับรายการ โดยผู้กำกับก็จะคอยสั่งการลงมาจากห้องตัดต่อ โดยเทปนี้ถ่ายเสร็จกันในช่วงเช้าครับ....จากนั้นจึงพักกินข้าว

สิ่งที่ได้รับ

*ได้เห็นการทำงานของผู้กำกับที่มีประสบการณ์

*รู้ระบบขั้นตอนการทำงานในการถ่ายทำ

 

      เมื่อกินข้าวเสร็จวันนี้อาจารย์วิจิตรก็ได้สั่งให้แยกย้ายไปอยู่ฝ่ายต่างๆที่ได้แบ่งกลุ่มไว้ โดยอาทิตย์นี้ผมได้อยู่ฝ่าย โรงพิมพ์ โดยมีเพื่อนที่ร่วมฝึกงานไปกับผมอีกสองคน ในโรงพิมพ์นั้นมีเจ้าหน้าที่อยู่ 3 คน โดยในวันนี้อาจารย์ที่เป็นหัวหน้าโรงพิมพ์ก็ได้อธิบายว่าโงพิมพ์มีหน้าที่อะไร คือ

1.คอยจัดพิมพ์เอกสารต่างที่ทาง สสวท ได้ทำขึ้นมา

2.ผลิตวัตถุดิบในการทำหนังสือหรือเอกสาร คือ การตัดกระดาษที่ จัดซี้อมาให้มีขนาดต่างๆ ตามความต้องการ

3.คอยตรวจสอบเอกสารที่ทาง สสวท จะจัดส่งออกไปให้เอกชนพิมพ์

หลังจากนั้นผมกับเพื่อนๆคือ เอ้ และแนน ก็ได้ไปลองฝึกตัดกระดาษ โดยขั้นแรกอาจารย์ก็แนะนำว่าทาง สสวท ใช้กระดาษ size อะไร ก็คือ ใช้ A3 มีขนาด( 29.7คูณ21ซ.ม)และA4(29.7คูณ42ซ.ม)และก็แนะนำเครื่องตัดกระดาษ โดยเครื่องตัดรุ่นที่ใช้อยู่นี้มีอายุถึง 20กว่า นำเข้ามาจาก ญี่ปุ่น เป็นเครื่องตัดแบบอัตโนมัติโดยเราจะต้องป้อนข้อมูลในการตัดเข้าไปเครื่องก็จะทำงานโดยอัตโนมัติโดยจะมีคนคอยคุมเพียง 1 คน คอยหยิบและจัดกระดาษ ให้เข้าที่ มาตรตราที่ใช้คือมิลิเมตรและนิ้ว เครื่องนี้จะสามารถตัดกระดาษออกได้ทีละมากๆ ในการป้อนข้อมูลเราต้องคำนวนก่อนว่าเราจะตัดด้านไหนก่อนและตัดขนาดเท่าไร

 เช่นวันนี้อาจารย์ได้ลองให้ตัดนามบัตร โดยเป็นกระดาษA4  แต่ในการตัดครั้งนี้อาจารย์ได้สอนทริกในการตัดก็คืองานชนิดนี้เราไม่ต้องป้อนข้อมูลก็ได้เพียงใช้ตัวเลื่อนโดยเราเลื่อนให้เส้นที่เราจะตัดให้พอดีกับใบมีดเราก็สามารถตัดได้แล้ว

งานที่โรงพิมพ์นี้จะเลิกเร็วกว่าปรกติก็คือเลิก 3.30 น. เลิกงานผมก็เข้ามาดูอาจารย์สอนชัยฤทธิ์ ตัดต่องาน 4.30น ผมก็กลับบ้าน

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 8475เขียนเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2005 17:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มีนาคม 2012 21:18 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
ไงจ๊ะสุดหล่อ ได้ข่าวว่าคิ้วหายเหรอจ๊ะ ว้า....แย่จัง อยากเห็นมากเลยนะเนี่ย หายหน้าหายตาเลยนะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี