ที่ทำนี้ใช่ km หรือเปล่า

edkm-researcher
เลข 3 คือเลขเด่น
ปิ๊ง.......แว๊บ.... จากพระปรางค์สามยอด    หมายถึงเลข 3 เท่านั้นนะคะ   ไปนั่งฟังบุคลากรใน สพท.ลพบุรี เขต 1 นำเสนอความก้าวหน้าในโครงการวิจัยฯจิตใจล่องลอยไป  เพราะมีคำถามที่สะสมมา 2 ประการ คือ 1.       เมื่อดำเนินกิจกรรมการจัดการความรู้ครบวงจรแล้ว ควรจะทำต่อไปอย่างไร 2.       โครงการที่ทำนี้ไม่แน่ใจว่าเป็น km หรือไม่ข้อ 1 เคยเขียนมาแล้ว         ในข้อ 2 เกิดความคิดขึ้นมาว่าโครงการที่เป็น km มันจะมีลักษณะ เป็น                 P + Q + KM         P    หมายถึงการทำงานโครงการที่เราอาจจะพบในบางองค์กร คือ เมื่อถึงเวลาที่จะทำงานก็ค้นหาโครงการปีที่แล้วใน file  แล้วมาแก้ไข ตกแต่งเพิ่มเติม แต่บางที่ก็หลงหูหลงตาไป สั่งให้คนที่ตายไปแล้วมาร่วมงาน   (แบบนี้อยากให้เจ้าตัวมาช่วยงานจริงๆ คงวิ่งกันป่าราบ)        Q    หมายถึง คุณภาพ  ในบางองค์กรที่เน้นการทำงานที่มีคุณภาพ ก็จะมีการประชุมปรึกษาหารือ ระดมสมอง  หรือถ้าเน้นคุณภาพที่สูงขึ้นก็จะมีการประชุมประเมินผลเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้น        KM  หมายถึงดำเนินงานโครงการที่มีการจัดการความรู้ กล่าวคือ การดำเนินงานโครงการอย่างมีคุณภาพโดยมี -          ความคิดดีได้มาจากเรื่องเล่าเร้าพลัง -          ผู้ทำดีมีโอกาสถ่ายทอดให้เพื่อน -          ทำแล้วมาจับเข่าล้อมวงคุยกัน -          จดบันทึกของดีไว้ใช้ต่อ -          นำของดีไปแลกเปลี่ยนเพื่อต่อยอด  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คณะนักวิจัย โครงการ EdKM

คำสำคัญ (Tags)#edkm#erkm

หมายเลขบันทึก: 81534, เขียน: 02 Mar 2007 @ 10:03 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ  edkm-researcher

ที่นี่ใช่ KM หรือเปล่า

  • คณะทำงานไปอบรม...อบอบอบ..กลับมาประชุม...แจกกระดาษ..ขุมความรู้..ทุกคนเขียนๆๆๆ เก็บมา..ทุกคนเขียนในบล็อก..เขียนๆๆๆๆๆ..ประชุม เขียนสกัดแก่น..ปลาทูคืออะไร..แก่นความรู้  ธารความรู้คืออะไร....ผู้วิจัยมาสอบdefend   ครั้งที่ 1 นัดครั้งที่ 2  มาสอบ defend อีก ...เดินดูโรงเรียน

ขอบคุณค่ะ