GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

โรคผังผืดฝ่าเท้าอักเสบ PCU ก็ดูแลได้

แช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยให้สบายขึ้น
การ conferance case ของสถานีอนามัยลำนางแก้ว(PCU)ในวันนี้ เป็นเรื่องการดูแลโรคผังผืดฝ่าเท้าอักเสบ ตามแนวทางการบริการอย่างต่อเนื่อง เป็นองค์ร่วม ทั้ง กาย จิต สังคมและปัญญา ได้องค์ความรู้ ดังนี้ครับ ผู้ที่มีผังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ จะมีอาการปวดและมีจุดเจ็บใต้ส้นเท้า โดยเฉพาะทางด้านใน มักจะเกิดจากเอ็นร้อยหวายตึง จะปวดมากในช่วงเช้า หรือเมื่อยืนลงน้ำหนักเป็นเวลานาน การปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรค 1. แช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยให้สบายขึ้น 2. เลือกใส่ส้นเท้าที่มีส้นเล็กน้อย เพื่อถ่ายเทน้ำหนักที่จะลงส้นเท้าไปยังเท้าส่วนหน้าช่วยให้อาการปวดลดลง 3. การออกกำลังกาย เพื่อยืดเอ็นร้อยหวายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้อาการดีขึ้นและป้องกันการเกิดซ้ำ การยืดเอ็นร้อยหวายมี 2 ท่าคือ ท่าที่ 1 ผู้ป่วยยืนหันหน้าเข้าหากำแพง ใช้มือยันกำแพงไว้ วางเท้าที่ปวดเอ็นร้อยหวายไว้ข้างหลัง ส่วนขาที่ไม่ปวดอยู่ข้างหน้า งอข้อศอกพร้อมกับย่อเข่าด้านหลังลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยขาหลังเหยียบพื้นตลอดเวลาจนรู้สึกว่าน่องหลังตึง ท่าที่ 2 ผู้ป่ายนั่งเหยียดขา ที่ต้องการยืดเอ็นร้อยหวายใช้ผ้าคล้องที่เท้าไว้ แล้วดึงเข้าหาตัว จนรู้สึกตึงที่น่อง เพียงแต่ท่านทำตามคำแนะนำ ควบคู่กับการรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ ก็สามารถช่วย บรรเทาทุกข์ได้แล้วครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): สม.4
หมายเลขบันทึก: 75106
เขียน:
แก้ไข:
ดอกไม้: 1
ความเห็น: 6
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (6)

  มีประโยชน์มากๆๆค่ะ จะนำสิ่งที่แนะนำไปบอกแม่ที่บ้าน เนื่องจากเวาลที่เดินหรือยืนนานๆๆจะรู้สึกเจ็บ ส้นเท้า  ถ้าจะให้ดีหน้าจะมีรูปท่าที่ให้ออกกำลังกายด้วย ค่ะ เพื่อทำผิด

ขอโทษนะค่ะคำข้างบน พิมพ์ผิด แก้ไขเป็น

มีประโยชน์มากๆๆค่ะ จะนำสิ่งที่แนะนำไปบอกแม่ที่บ้าน เนื่องจากเวลาที่เดินหรือยืนนานๆๆจะรู้สึกเจ็บ ส้นเท้า  ถ้าจะให้ดีน่าจะมีรูปท่าที่ให้ออกกำลังกายด้วย ค่ะ เพื่อทำผิด จะได้มีต้นแบบ

ขอบคุณมากครับที่เข้ามาติชม..พยายามจะหารูปมาลงประกอบครับ เพื่อการสื่อสารที่ดียิ่งขึ้น ตอนนี้กำลังคิดหาวิธีการที่ส่งข้อความแล้วมีรูปหล่อ ๆ (ไม่เสร็จ)ของพี่ติดไปด้วย..ช่วยบอกพี่บ้านครับว่าทำอย่างไร
ไชโย รูปมาแล้ว ส่งสัยอยู่ว่าเมื่อวาน ทำไมไม่มา

ทดลองใช้ รองเท้าNut Shoes ดูครับ  คู่ละ 350 บาท
ต้องการรายละเอียด เพิ่มพิมพ์ เจ็บเท้าใน Google
80%ของคนที่เคยใช้อาการดีขึ้นจนหาย
การรักษาที่ดีคือการใส่รองเท้าพิเศษที่พื้นรองเท้าที่ช่วยลดแรงกดบริเวณตำแหน่งที่ เจ็บเท้า อาการเท้าเจ็บ จะลดลงดีขึ้นใน2-3อาทิตย์ (รองเท้าสุขภาพทั่วไปจะไม่พอดีกับลักษณะเท้าของแต่ละคนใส่แล้วทำให้ปวดเมื่อยเท้า เจ็บเท้า รองเท้าที่ดีต้องพอดีเข้ากับเท้าของผู้ใส่แต่ละคน)

เนื่องจากผมเคยมีอาการเจ็บส้นเท้า จึงได้ทำรองเท้ามาทดลองใส่เองทำให้หายจากการเจ็บเท้าหรือรองช้ำ จึงลองทำให้คนที่มีอาการ เจ็บเท้า เช่นเดียวกับผมลองใช้บ้างก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน เพราะรองเท้าที่ทำนั้นจะปรับเข้ากับรูปลักษณะเท้าเฉพาะของเราเองโดยอัตโนมัติทำให้น้ำหนักตัวทีกดลงบนเท้ากระจายเต็มฝ่าเท้าลดแรงกดบริเวณที่ทำให้ เจ็บเท้า แตกต่างจากรองเท้าธรรมดาทั่วไป

จึงอยากให้คนอื่นๆที่ เจ็บเท้า ได้ลองใช้บ้าง(ไม่ต้องไปหาซื้อรองเท้าเมืองนอกราคาเป็นพันๆบาท หรือต้องไปหาหมอบ่อยๆ) ราคาเพียงไม่กี่ร้อยบาท นอกจากนี้รองเท้ายังช่วยลดอาการปวดเมื่อยเท้าจากการใส่รองเท้าส้นสูงยืนหรือเดินนานๆ

=========ไม่ต้องทานยา หรือ ฉีดยา โทรมาปรึกษาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่อง เท้าเจ็บ เพื่อแนะนำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย =========

 

089 1355903 ปรีชา ร่มไทรสิริ [email protected]

ตอนนี้เป็นโฮร์โมนเจริญผิดที่ ทำให้มีผังผืดยึดมดลูกและผนังหน้าท้อง

ปวดท้องมากเวลามีประจำเดือน ปวดลงขา

ไปหาหมอแถวบ้าน หมอฉีดโฮร์โมนให้

ตอนนี้ฉีดสองเดือนต่อหนึ่งครั้ง ฉ๊ดมา 3ปีแล้ว

น้ำหนักขึ้นมา 10กิโลกรัมแล้ว

อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรโดยให้ผังผืดหายโดยไม่ต้องฉีดโฮร์โมน