" หัวโต ขาลีบ แขนลีบ " คือ มโนภาพของผลผลิตพื้นฐานของการศึกษาไทยในปัจจุบัน

Home school  คืออะไร  ทำไมต้อง Home school  ?

.............. บทที่ 1 ............

   " ไม่ไปโรงเรียนเหรอ  ทำไมวันนี้ไม่ไปโรงเรียน  "   

 เป็นคำถามที่ได้ยิน ได้ฟังมาตลอด  5  ปีนี้

    เมื่อถูกถามHome school  หรือ  บ้านเรียน    แม้จะเป็นการจัดการศึกษาที่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับ การศึกษาในระบบ และนอกระบบ โรงเรียน  แต่ คงมีเพียงคนกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้นที่รู้จัก  Home school  

  เพราะตัวเราเองเดินอยู่บนถนนสายการศึกษาในระบบการศึกษาขั้นพื้่นฐาน นับแต่ปี 2522 จนกระทั่ง  2562  ยาวนานเท่ากับระบบราชการไทยพึงกำหนดให้ข้าราชการไทยได้ทำงานราชการ   เพราะระยะเวลาที่ยาวนานจึงทำให้รู้ว่า  การศึกษาในระบบตามที่ พรบ. กำหนดไว้นั้นให้สิ่งดี ๆ  กับเด็ก ๆ อย่างดียิ่ง...หากกระบวนการจัดการศึกษาในระบบและบุคลากรทางการศึกษาจะจัดการศึกษาตามแนวทางนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ  .... 

   หากแต่  ความเป็นจริง  เป็นเช่นนั้นหรือไม่...?  ผลผลิตของการศึกษา คือ เด็ก ๆ ที่จบการศึกษา ในระบบ มีคุณภาพชีวิต  เป็นตามจุดมุ่งหวัง  อันเป็นคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของการศีกษาหรือไม่....?   

   จริง ๆ แล้ว  หากดูกันตามทฤษฎี พรบ.การศึกษา คงหาช่องว่างของการจัดการศึกษาในระบบแทบไม่พบ....แต่ในการปฏิบัติ   กลับตรงกันข้าม  !

    " หัวโต  ขาลีบ  แขนลีบ "  คือ มโนภาพของผลผลิตพื้นฐานของการศึกษาไทยในปัจจุบัน   ตลอดชีวิตวัยเยาว์ของเด็กไทยตั้งแต่อนุบาลเป็นต้นไป  ส่วนใหญ่ถูกผูกติดไว้กับ..การเรียน...เรียนในห้องเรียน 5 - 6 ชั่วโมง  เลิกเรียน ยังต้องไปนั่งเรียนพิเศษอีก 2 - 3 ชั่วโมง  เสาร์/อาทิตย์ รวมทั้งปิดเทอม  แทนที่จะได้พักสมอง กลับต้องไปนั่งเรียนพิเศษ   เหมือนกับจะบ่งบอกว่า  การเรียนพิเศษสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า การเรียนในโรงเรียน  จนดูเหมือนเราจะลืมไปแล้วว่า   เด็ก ๆ ต้องมีเวลาที่ต้องพัก  ต้องเล่น  เป็นไปตามวัยของเขา

     การเรียนทั้งในห้องเรียน แล้วต่อไปถึงห้องเรียนพิเศษ  ทั้งหลายทั้งปวง  เป็น  "ทักษะวิชาการ"  ล้วน ๆ   แล้ว....ทักษะชีวิต...เล่า  ??

      เด็กจะเก่งหรือไม่  วัดกันด้วย  เกรดเฉลี่ย ที่ได้  เกรด สวย ๆ คือ เก่ง

....การศึกษามุ่งให้เด็ก  คิดเป็น   ทำเป็น  แก้ปัญหา เป็น....เสมือนเป็นหัวใจของการศึกษา   ดูดี  ดูสวยงาม  แต่ความเป็นจริง   ....  เป็นเช่นนั้นหรือไม่ ?

ใคร...ตอบได้   ตัวเด็ก   หรือ  ครู  หรือ ผู้ปกครอง  หรือ....???

......เอาอะไรวัด   วัดด้วยอะไร จึงจะแน่ใจว่า เป็นเช่นนั้น....ใครตอบได้  ?

.......................................จบบทที่ 1.............................