ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา สำหรับใช้อุปโภค-บริโภค ที่สะอาดและปลอดภัย


1.จัดเตรียมบ่อพักน้ำ

ขั้นตอนการทำน้ำประปาขั้นตอนแรกในการผลิตน้ำประปาที่มีคุณภาพได้มาตรฐานคือต้องจัดเตรียมบ่อสำหรับทำน้ำประปา การจัดหาบ่อหรือแหล่งพักน้ำส่วนมากนิยมขุดเป็นบ่อที่มีขนาดใหญ่สามารถจัดเก็บน้ำได้ในปริมาณมากทั้งน้ำที่มาจากแหล่งน้ำผิวดินและน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาล ทำไมต้องมีบ่อพักน้ำเพื่อให้เราสามารถตรวจสอบคุณภาพของน้ำหรือตรวจเช็คสิ่งต่างๆ ตรวจสอบแหล่งน้ำที่จะนำมาผลิตน้ำประปาก่อนว่ามีสภาพน้ำเป็นอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ อันตรายหรือไม่ ก่อนที่น้ำจะเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปาเป็นลำดับต่อไป

2.ปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำ

เมื่อจัดเตรียมบ่อพักน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาแล้วมาถึงขั้นตอนของการปรับปรุงคุณภาพแหล่งน้ำก่อนผลิตน้ำประปา หลังจากที่ได้มีการตรวจสอบคุณภาพของแหล่งน้ำที่จะนำมาผลิตน้ำประปาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำผิวดินหรือแหล่งน้ำใต้ดิน ส่วนมากมักเจอปัญหา เศษตะกอนซึ่งมีการเจือปนอยู่ในปริมาณมากอย่างหลีกเลี่ยงได้ ในขั้นตอนนี้จะเป็นการปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำด้วยการใส่สารส้มหรือสารปูนขาวลงไปเพื่อทำให้น้ำเกิดการตกตะกอนก่อนที่น้ำจะเข้าสู่ถังตกตะกอนที่เตรียมเอาไว้

3.ใส่สารเร่งตกตะกอน

ขั้นตอนผลิตน้ำประปาต่อมาคือ เพิ่มสารเร่งตกตะกอน หลังจากที่ได้ปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำก่อนนำมาผลิตน้ำประปาแล้วเมื่อน้ำเข้าสู่ถังตกตะกอนที่เตรียมไว้จะมีการเพิ่มสารเร่งตกตะกอนในระบบน้ำทำให้น้ำเกิดการตกตะกอน เมื่อน้ำได้รับสารตกตะกอน เศษตะกอนเหล่านั้นจะเกิดการจับตัวกันและรวมตัวกันจนเกิดเป็นก้อนตะกอนที่มีขนาดใหญ่ในท้ายที่สุดแล้วตะกอนจะตกลงสู่ก้นถังทำให้น้ำมีความใสสะอาดมากขึ้นเหมาะสำหรับการผลิตน้ำประปา

4.กรองน้ำที่ผ่านการตกตะกอน

หลังจากเพิ่มสารตกตะกอนลงไปในถังตกตะกอนเพื่อให้น้ำใสสะอาดมากขึ้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปน้ำจะถูกส่งไปยังถังกรองน้ำประปาเพื่อเริ่มต้นกระบวนการกรองน้ำประปาในขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่มีความละเอียดหรือขั้นตอนการกรองแบบละเอียดมากขึ้น เพื่อกำจัดเอาสิ่งเจือปนที่มีขนาดเล็กมากๆ ออกไป ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าโดยน้ำจะผ่านการกรองทั้งชั้นหิน ชั้นทราย รวมถึงกรวดชนิดพิเศษต่างๆ 

5.ใส่สารคลอรีนเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำ

ขั้นตอนการผลิตน้ําประปาจำเป็นต้องมีการปรับปรุงคุณภาพน้ำประปาด้วยการใส่สารคลอรีน ซึ่งการใส่สารคลอรีนนั้นจะต้องใส่ลงไปในอัตราที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่มากเกินไปหรือไม่น้อยเกินไป เพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย รวมไปถึงสารเจือปนต่างๆ  อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการผลิตน้ำประปาควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยตรงคอยควบคุมดูแลเพื่อไม่ให้สารคลอรีนนั้นมีในอัตรามากเกินไปหรือน้อยเกินไป

6.ตรวจคุณภาพระบบน้ำสม่ำเสมอ

ก่อนจ่ายน้ำประปาไปสู่ชุมชนหรือใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภคต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ในระหว่างที่มีการกักเก็บน้ำประปาเพื่อรอการสูบจ่ายนี้เอง เราจำเป็นต้องตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มั่นใจว่าน้ำประปานั้นสะอาดปลอดภัย 100% สามารถนำไปใช้ในการอุปโภคหรือบริโภคได้แบบไร้ความกังวล

หมายเลขบันทึก: 718497เขียนเมื่อ 11 มิถุนายน 2024 11:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2024 11:03 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท