สถาบันคาโรลินสกาแห่งสวีเดน ประกาศรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ปี ๒๕๖๖ ว่าได้แก่ Katalin Karikó and Drew Weissman for their discoveries concerning nucleoside base modifications that enabled the development of effective mRNA vaccines against COVID-19 (๑)    

กรรมการตัดสินรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ย่อมตื่นเต้นเป็นธรรมดา   เพราะเราเพิ่งตัดสินให้ทั้งสองท่านได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลสาขาการแพทย์ ปี ๒๕๖๔ (๒)  (๓) 

ประกาศรางวัลโนเบล (๑) มีรายละเอียดดีมาก   ชี้ให้เห็นที่มาของความสำเร็จของการค้นคว้าวิจัยเรื่อง RNA ของทั้งสองท่าน    จนพบว่าการเปลี่ยน uridine  ไปเป็น pseudouridine ใน mRNA ทำให้ใส่ mRNA ที่สร้างขึ้นในหลอดแก้วเข้าสู่ร่างกายได้โดยไม่ถูกร่างกายปฏิเสธ   ช่วยให้การผลิตวัคซีนทำได้เร็วเพราะไม่ต้องผลิตผ่านการเพาะเลี้ยงเซลล์    การผลิต mRNA vaccine ต่อเชื้อ Covid-19 จึงทำได้รวดเร็วมาก   

วิจารณ์ พานิช

๓ ต.ค. ๖๖