หนังสือ Stuffocation : Living More with Less (2013) เขียนโดย James Wallman บอกว่าประสบการณ์ในชีวิตให้ความสุขมากกว่าทรัพย์สมบัติ และแนะนำปรัชญา experientialism ที่เสนอว่า ประสบการณ์คือสิ่งมีอิทธิพลสูงสุดต่อชีวิต
ซึ่งผมเถียง ว่า ประสบการณ์เฉยๆ ไม่น่าจะมีผลมากนัก ต้อง การเรียนรู้จากประสบการณ์ จึงจะมีอิทธิพลต่อชีวิตอย่างแท้จริง คนเราจึงต้องฝึกให้รู้จัก เรียนรู้จากประสบการณ์ จึงจะมีชีวิตที่ดีได้ โดยขอย้ำว่า การเรียนรู้จากประสบการณ์ มีมิติของการเรียนรู้จากทฤษฎีบูรณาการอยู่ด้วย แต่เรียนรู้จากประสบการณ์เป็นพระเอก เรียนรู้จากทฤษฎีเป็นผู้ช่วยพระเอก
หนังสือ Stuffocation บอกว่าทรัพย์สมบัติสิ่งของที่มากเกินเป็นภาระในชีวิต ซึ่งอาจมีผลเสียต่อสุขภาวะ เป็นด้านลบของลัทธิวัตถุนิยม สิ่งที่กำลังมาทดแทนคือ ประสบการณ์ ที่ผมตีความต่อว่า หมายถึงปัญญา การเรียนรู้จากประสบการณ์ เป็นเส้นทางสู่ปัญญา
หนังสืออ้างผลงานวิจัยในปี 2003 โดยนักจิตวิทยาชื่อ Golivich และ van Boven ที่สรุปได้ว่าประสบการณ์ให้ความสุขแก่มนุษย์ได้มากกว่าการมีทรัพย์สมบัติ ซึ่งผมก็เถียงอีก ว่าคนที่สมาทานมิจฉาทิฐิ มีความคิดเชิงลบเป็นเจ้าเรือน ประสบการณ์มีโอกาสสร้างความทุกข์มากกว่าความสุข
เส้นทางสู่ปัญญามีความซับซ้อน ขึ้นอยู่กับหลายมิติของปัจจัย ที่ต้องฝึก ใช้ การเรียนรู้จากประสบการณ์ เป็นเครื่องมือฝึกฝน ซึ่งหมายความว่า ประสบการณ์เชิงลบ ก็เป็นเส้นทางสู่ปัญญาได้ เครื่องมือฝึกสำคัญคือ Kolb’s Experiential Learning Cycle ซึ่งตัวสำคัญคือ การฝึกทักษะใคร่ครวญสะท้อนคิด เน้นสะท้อนคิดสู่หลักการ และตัวประสบการณ์มีทั้งประสบการณ์ภายนอกตัว และประสบการณ์ภายในตัวเอง คือภายในใจ ภายในอารมณ์ของตนเอง
หนังสือเสนอ experience economy และ customer experience ซึ่งสะท้อนความสำคัญของประสบการณ์ในยุคที่เกือบสองในสามของเศรษฐกิจมาจากอุตสาหกรรมบริการ ที่คนเราเน้นคุณภาพของประสบการณ์ที่ได้รับ
ที่จริงคนเราให้ความสำคัญต่อประสบการณ์มานานมากแล้ว เห็นได้จากการท่องเที่ยว แต่เราเน้นการพักผ่อนหย่อนใจหรือความสนุกสนานมากกว่าการเรียนรู้ เรามักมองการเรียนรู้เป็นการหนักสมอง มองการท่องเที่ยว การไปชมมหรสพ เป็นการผ่อนคลาย บัดนี้ ผมขอเสนอว่า ถึงยุค edutainment หรือยุคสนุกเรียน/เรียนบันเทิง และเราสามารถทำให้ การเรียนรู้จากประสบการณ์ เป็นรูปแบบหนึ่งของสนุกเรียน
ผมกำลังฝึกฝนตนเองให้รู้จักวิธีทำให้ การเรียนรู้จากประสบการณ์ เป็นเรื่องเรียนบันเทิง
วิจารณ์ พานิช
๒๓ ก.ค. ๖๖
บนรถเดินทางไปบ้านผู้หว่าน
ไม่มีความเห็น