"แอ๊ด คาราบาว "


 

“ยืนยง โอภากุล”

 *เป็นนักร้อง-นักดนตรี ที่ร่ำรวยสุดในประเทศไทย" (The Richest Musician)..

ยืนยง โอภากุล - วิกิพีเดีย

     *“ยืนยง โอภากุล” หรือ “แอ๊ด คาราบาว” เป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นหัวหน้าวงคาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงของไทย

   *ได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้อง-นักประพันธ์เพลงไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2556

*ประวัติ

    *ชีวิตช่วงแรกแอ๊ด คาราบาว เกิดวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบุตรชายฝาแฝดคนสุดท้องของ นายมนัส โอภากุล (แซ่โอ๊ว) และ นางจงจินต์ แซ่อึ๊ง (ปัจจุบันบิดาและมารดาเสียชีวิตแล้ว) มีจิตใจรักเสียงเพลงและดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ๆ จากการที่เป็นชาวสุพรรณบุรีโดยกำเนิด จึงได้ซึมซ่าบการละเล่นพื้นบ้านของภาคกลาง เช่น ลำตัด, เพลงฉ่อย, เพลงอีแซว รวมถึงรำวง และเพลงลูกทุ่ง จากการที่พ่อ คือ นายมนัส เป็นหัวหน้าวงดนตรีประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ชื่อวงดนตรี "ชสพ." เมื่อปี พ.ศ. 2480 ต่อมาเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นได้รับอิทธิพลจากดนตรีแนวตะวันตกจึงหันมาเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกต่าง ๆ เช่น กีตาร์ ซึ่งเหล่านี้ได้เป็นอิทธิพลในการเป็นนักดนตรีในเวลาต่อมา

   แอ๊ดเริ่มเข้ารับการศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนวัดสุวรรณภูมิ และสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย และเดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานครเพื่อศึกษาต่อเหมือนเด็กต่างจังหวัดทั่วไป โดยขอติดมากับรถขนส่งไปรษณีย์ เข้าเรียนต่อใน สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย (โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย) และต่อในระดับปริญญาตรี สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่สถาบันเทคโนโลยีมาปัว ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเวลา 1 ปี (ในปี พ.ศ. 2556 ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาดนตรีไทยสมัยนิยม จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง)

  ที่ประเทศฟิลิปปินส์ แอ๊ดได้พบกับเพื่อนคนไทยที่ไปเรียนหนังสือที่นั้น คือไข่ - สานิตย์ ลิ่มศิลา และเขียว - กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร ซึ่งยืนยงได้มีโอกาสฟังเพลงของ เลด เซพเพลิน, จอห์น เดนเวอร์, ดิ อีเกิ้ลส์ และปีเตอร์ แฟลมตัน จากแผ่นเสียงที่ไข่ - สานิตย์ ลิ่มศิลา สะสมไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งต่อมา ทั้ง 3 จึงร่วมกันตั้งวงดนตรีขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า คาราบาว เพื่อใช้ในการแสดงบนเวทีในงานของสถาบัน โดยเล่นดนตรีแนวโฟล์ค พายุภา อาหล่ามกุล

   เมื่อแอ๊ด คาราบาว สำเร็จการศึกษาและกลับมาเมืองไทย ได้ทำงานประจำเป็นสถาปนิกในสำนักงานเอกชนแห่งหนึ่ง และมีงานส่วนตัวคือรับออกแบบบ้านและโรงงาน ต่อมาเมื่อไข่และเขียวกลับมาจากประเทศฟิลิปปินส์ ทั้ง 3 ได้เล่นดนตรีร่วมกันอีกครั้งโดยเล่นในห้องอาหารที่โรงแรมวินเซอร์ ซอยสุขุมวิท 20 และต่อมาย้ายไปเล่นที่โรงแรมแมนดาลิน สามย่าน โดยขึ้นเล่นในวันศุกร์และเสาร์ แต่ทางวงถูกไล่ออกเพราะขาดงานหลายวันโดยไม่บอกกล่าว

   เมื่อวงถูกไล่ออก ไข่จึงได้ขอลาออกจากวงและแยกตัวออกไปทำงานรับเหมาก่อสร้างอยู่ทางภาคใต้ แอ๊ดและเขียวยังคงเล่นดนตรีต่อไป โดยเล่นร่วมกับโฮป แฟมิลี่ 

   *ต่อมาปี พ.ศ. 2523 แอ๊ด คาราบาว ได้ทำงานเป็นสถาปนิก ประจำสำนักงานบริหารโครงการ ของการเคหะแห่งชาติ 

   *เขียวทำงานเป็นวิศวกร ประเมินราคาเครื่องจักรโรงงานอยู่กับบริษัทของประเทศฟิลิปปินส์ที่มาเปิดสาขาในประเทศไทย และทั้งคู่จะเล่นดนตรีในตอนกลางคืน โดยเล่นประจำที่ดิกเก็นผับ ในโรงแรมแอมบาสเดอร์ สุขุมวิท

มีชื่อเสียง

   *จุดเปลี่ยนของชีวิต แอ๊ด คาราบาว อยู่ที่การรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์อัลบั้มชุดแรกให้กับวงแฮมเมอร์ ในปี พ.ศ. 2522 ในชุด บินหลา โดยแอ๊ด คาราบาว ยังเป็นผู้ออกแบบปกอัลบั้มด้วย โดยอัลบั้มชุดนี้ทำให้แฮมเมอร์เป็นที่รู้จักในวงการเพลง และปี พ.ศ. 2523 แอ๊ดยังได้แต่งเพลง ถึกควายทุย ให้แฮมเมอร์บันทึกเสียงในอัลบั้ม ปักษ์ใต้บ้านเรา ซึ่งอัลบั้มชุดดังกล่าวทำให้แฮมเมอร์โด่งดังอย่างมาก และได้ร่วมแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ของพนม นพพร ในเรื่องหมามุ่ย ในปี พ.ศ. 2524

  * หลังจากนั้นตัวของ แอ๊ด คาราบาว ก็มีความคิดที่ว่าหากจะออกอัลบั้มเป็นของตัวเอง คงจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน จึงร่วมกับเขียว ออกอัลบั้มชุดแรกของวง คาราบาว ในชื่อชุด ขี้เมา ในปี พ.ศ. 2524 สังกัดพีค็อก สเตอริโอ ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จมากนัก 

  *ปีถัดมา คาราบาว ได้สมาชิกใหม่เพิ่มอีก 1 คน คือเล็ก - ปรีชา ชนะภัย มือกีตาร์จาdกวง เพรสซิเดนท์ (เล็กเป็นเพื่อนเก่าของแอ๊ดตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ช่างก่อสร้างอุเทนถวายด้วยกัน) มาร่วมงานในชุดที่ 2 คือชุด แป๊ะขายขวด ชุดที่ 3 ชุด "วณิพก" ในระหว่างนั้นวงคาราบาวในยุคแรกก็ได้ออกทัวร์เล่นคอนเสิร์ตตามโรงภาพยนตร์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าไร บางครั้งมีคนดูไม่ถึง 10 คนก็มี

  *คาราบาว มาประสบความสำเร็จถึงขีดสุดในอัลบั้มชุดที่ 5 ของวง คือชุด เมด อิน ไทยแลนด์ ที่วางจำหน่ายในปลายปี พ.ศ. 2527 ซึ่งมียอดจำหน่ายสูงถึง 5,000,000 ตลับ/ก๊อปปี้ ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประเทศไทย และนับตั้งแต่นั้น ชื่อของ “ยืนยง โอภากุล” หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ก็เป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย และออกผลงานเพลงร่วมกับวงคาราบาวมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้แสดงคอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริกาอีกด้วย

  *โดย ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าวงและเป็นผู้เขียนเนื้อร้องและทำนองเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีออกมามากมายทั้งอัลบั้มในนามของวงคาราบาวและอัลบั้มเดี่ยวของตนเอง จนถึงวันนี้ไม่ต่ำกว่า 900 เพลง

*บทบาททางสังคม

  แอ๊ด คาราบาว ไม่จำกัดตัวเองแต่ในบทบาทของศิลปินเพลงเท่านั้น แต่ยังเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์และมีผลงานเขียนหนังสือและแสดงละคร ภาพยนตร์ต่าง ๆ ด้วย อาทิ เช่น เรื่องพรางชมพู กะเทยประจัญบาน (พ.ศ. 2545) ละครเรื่อง เขี้ยวเสือไฟ ทางช่อง 9 (พ.ศ. 2544) ลูกผู้ชายหัวใจเพชร ทางช่อง 7 (พ.ศ. 2546) เป็นต้น รวมถึงการทำงานภาคสังคมและมูลนิธิต่าง ๆ และยังได้แต่งเพลงประกอบโฆษณาหรือโครงการต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐในแต่ละโอกาสด้วย

  อย่างไรก็ตาม แอ๊ด คาราบาว ถือได้ว่าเป็นนักร้อง นักแต่งเพลงที่มีความสามารถแต่งเพลงสอดคล้องกับเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมืองมาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เช่น มะโหนก (ถึกควายทุย ภาค ๖) จากกบฏทหารนอกราชการ ในวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2528, ราชดำเนิน, ใครฆ่าประชาชน, ล้างบาง, กระบี่มื้อเดียว, ทะเลใจ จากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 ขวานไทยใจหนึ่งเดียว จากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในปี พ.ศ. 2547, ซับน้ำตาอันดามัน จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิถล่มในมหาสมุทรอินเดีย พ.ศ. 2547, เว้นวรรค จากเหตุการณ์การขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พ.ศ. 2549, ทหารพระราชา จากเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 ทรงพระเจริญ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2550, ลดธงครึ่งเสา จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา ในวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551, ผู้ปิดทองหลังพระ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2554 น้ำใจไทย จากเหตุการณ์มหาอุทกภัยในภาคกลางของไทย พ.ศ. 2554 นาวารัฐบุรุษ จากเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย ในวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เทพเจ้าด่านขุนทด จากการมรณภาพของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในปี พ.ศ. 2558 เป็นต้น

  *ในปี พ.ศ. 2556 แอ๊ด คาราบาว ได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้อง-นักประพันธ์เพลงไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2556

*ธุรกิจ

  ยืนยง โอภากุล ร่วมทุนกับ นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ และนางสาวณัฐชไม ถนอมบูรณ์เจริญ จัดตั้งบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด เมื่อปี พ.ศ. 2544 เพื่อดำเนินธุรกิจผลิต ทำการตลาดและจำหน่ายเครื่องดื่มบำรุงกำลัง จากนั้นนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2557 จากข้อมูล ณ วันที่ 7 เมษายน 2560 ถือหุ้นในบริษัทมากเป็นลำดับที่ 3 ด้วยจำนวน 70,480,000 หุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 7.05

  *นิตยสาร ฟอบส์ ฉบับภาษาไทย ระบุว่า "เป็นนักดนตรีที่ร่ำรวยสุดในประเทศไทย" (The Richest Musician)

*ชีวิตส่วนตัว

ไฟล์:Life1.jpg

(แอ๊ด คาราบาว กับบุตรสาวคนโต บนหน้าปกนิตยสาร life&family)

หลายคนไม่เคยเห็น เปิดภาพ “ลูกสาว-ลูกชาย” ภรรยาของ นักร้องเพื่อชีวิต “แอ๊ด  คาราบาว”

“ณิชา โอภากุล” (บุตรสาวคนโต)

     ชีวิตส่วนตัว แอ๊ด คาราบาว มีชื่อเป็นภาษาจีนกลางว่า "หูฉุนฉาง" (胡存長) แปลว่า "คนแซ่หูผู้มีฐานะมั่นคงชีวิตยืนยง" ชอบเลี้ยงไก่ชนซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ และมีฟาร์มไก่ชนเป็นของตัวเอง รวมถึงยังดำรงตำแหน่งนายกสมาคมส่งเสริมอาชีพไก่ชนไทย นอกจากคาราบาวแดงแล้ว ยังมีกิจการทางดนตรีอีก คือ มีห้องอัดเสียงที่บ้านของตัวเอง ชื่อ “เซ็นเตอร์สเตจ สตูดิโอ” (มองโกล สตูดิโอ) ซึ่งเป็นสตูดิโอระดับชั้นแนวหน้าแห่งหนึ่งของเมืองไทย และมีบริษัทเพลงชื่อ “มองโกล เรคคอร์ดส” นอกจากนั้น แอ๊ด คาราบาว ยังชอบเล่นปืน เคยฝึกยิงปืน IPSC และสะสมปืนอยู่จำนวนหนึ่ง

    อุปสมบทเมื่อปี 2528 ที่วัดสุวรรณภูมิวัดที่ โยมแม่ทำบุญประจำ เนื่องจาก ตอนที่บวช กุฏิไม่เพียงพอให้จำวัด พระแอ๊ด จึงต้องจำวัดในโบสถ์ ถือเป็นพระรูปเดียวของวัดสุววรภูมิ ที่ได้จำวัดในโบสถ์ เมื่อบวชได้ 10 วัน ก็ลาสิกขา จึงออกเทปชุด เมดอินไทยแลนด์ อันโด่งดัง

  ในกลางปี พ.ศ. 2556 ในภาพยนตร์เรื่อง ยังบาว อันเป็นภาพยนตร์ชีวประวัติของวงคาราบาว ผู้ที่รับบทเป็นแอ๊ด คือ ธนา เอี่ยมนิยม จากเดิมที่วางตัวไว้ คือ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ที่คิวคอนเสิร์ตไม่ตรงกับเวลาถ่ายทำ

 * ครอบครัว

    *สมรสกับ “นางลินจง โอภากุล” หญิงชาวบุรีรัมย์ มีบุตร-ธิดา ด้วยกัน 3 คน เป็นหญิง 2 คน คือ ณิชา โอภากุล และ นัชชา โอภากุล และชาย 1 คน คือ ร้อยตำรวจเอก (ร.ต.อ.) วรมัน โอภากุล ผู้กองโซโร รอง.สว.สโมสรตำรวจ วิภาวดี

หลายคนไม่เคยเห็น เปิดภาพ "ลูกสาว-ลูกชาย" ภรรยาของ นักร้องเพื่อชีวิต "แอ๊ด  คาราบาว" - ข่าวเด่นประจำวัน : ข่าวเด่นประจำวัน
ส่องความน่ารัก "ตาแอ๊ด-ยายปุ๊ก" กับหลานชายลูกครึ่ง "น้องเพย์ตั้น"

 

  *ความน่ารัก "ตาแอ๊ด-ยายปุ๊ก" กับหลานชายลูกครึ่ง "น้องเพย์ตั้น"

     *มีพี่ชายฝาแฝดอีก 1 คน เป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตเหมือนกัน คือ อี๊ด - ยิ่งยง โอภากุล และเคยออกอัลบั้มร่วมกัน 1 อัลบั้ม คือ อัลบั้ม พฤษภา ในปี พ.ศ. 2535 หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

*ผลงาน  “คาราบาว”

*ชุดขี้เมา (พ.ศ. 2524)

*แป๊ะขายขวด (พ.ศ. 2525)

*วณิพก (พ.ศ. 2526)

*ท.ทหารอดทน (พ.ศ. 2526)

*เมด อิน ไทยแลนด์ (พ.ศ. 2527)

*อเมริโกย (พ.ศ. 2528)

*ประชาธิปไตย (พ.ศ. 2529)

*เวลคัม ทู ไทยแลนด์ (พ.ศ. 2530)

*ทับหลัง (พ.ศ. 2531)

*ห้ามจอดควาย (พ.ศ. 2533)

*วิชาแพะ (พ.ศ. 2534)

*สัจจะ ๑๐ ประการ (พ.ศ. 2535)

*ช้างไห้ (พ.ศ. 2536)

*รุ่นคนสร้างชาติ (พ.ศ. 2537)

*แจกกล้วย (พ.ศ. 2538)

*หากหัวใจยังรักควาย (พ.ศ. 2538)

*เส้นทางสายปลาแดก (พ.ศ. 2540)

*เช' ยังไม่ตาย (พ.ศ. 2540)

*อเมริกันอันธพาล (พ.ศ. 2541)

*พออยู่พอกิน (พ.ศ. 2541)

*เซียมหล่อตือ หมูสยาม (พ.ศ. 2543)

*สาวเบียร์ช้าง (พ.ศ. 2544)

*นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ (พ.ศ. 2545)

*สามัคคีประเทศไทย (พ.ศ. 2548)

*ลูกลุงขี้เมา (พ.ศ. 2550)

*ผลงานในนามศิลปินรับเชิญ

*แต่งเพลง คนกับหมา - พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ อัลบั้ม เดี่ยว (พ.ศ. 2528)

*ร่วมร้องเพลง ไม่เป็นไร , น้ำเอย น้ำใจ , วันนี้ วันดี วันที่เป็นไท - อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม บ้าหอบฟาง (พ.ศ. 2529)

*ร่วมแต่งเพลง เสี่ยวรำพึง - อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม ผักชีโรยหน้า (พ.ศ. 2530)

*ร่วมแต่งเพลง บังเอิญติดดิน - อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม กระดี่ได้น้ำ (พ.ศ. 2531)

*ร่วมร้องเพลง พงพนา / โซโล่ในเพลง หวัง - คาราวาน อัลบั้ม อานนท์ (พ.ศ. 2531)

*แต่งเพลง หัวใจสะออน - อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม ฟักทอง (พ.ศ. 2532)

ร่วมโปรดิวเซอร์ / ร่วมร้องเพลง อับดุลเลาะห์ / โซโล่ในเพลง ไส้เดือน , ยับเยิน (ท่อนกลางถึงจบ) / แต่งเพลงและโซโล่ท่อนกลางในเพลง อ้อล้อ - ซูซู อัลบั้ม สู่ความหวังใหม่ (พ.ศ. 2532)

*แต่งเพลง มยุรา - ซูซู อัลบั้ม ปะการังไปไหน (พ.ศ. 2533)

*แต่งเพลง เกี่ยวก้อย - อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม สับปะรด (พ.ศ. 2533)

*แต่งเพลง ไม่เคย - เขียว คาราบาว อัลบั้ม ก่อกวน (พ.ศ. 2533)

*ร่วมร้องเพลง คนไทย - เล็ก คาราบาว อัลบั้ม เรา...คนไทย (พ.ศ. 2534)

*แต่งเพลง คนรักป่า - น้อย ซานตานอย อัลบั้ม SANTA นอย (พ.ศ. 2535)

*ร้องเพลง ตัวเปล่า - เล็ก คาราบาว อัลบั้ม ภูผาหมอก (พ.ศ. 2535)

*พูดนำในเพลง ก่อนจะสาย - หิน เหล็ก ไฟ อัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ (พ.ศ. 2536)

*แต่งเพลง รักเหรอ - เขียว คาราบาว อัลบั้ม หัวใจและเวลา (พ.ศ. 2536)

*ร่วมร้องเพลง ฉันเป็นดอกไม้ - หงา คาราวาน อัลบั้ม รักเมื่อเดือนเมษา (พ.ศ. 2540)

*ร่วมร้องเพลง อย่า (Please Don't) - โจอี้ บอย อัลบั้ม Fun Fun Fun 1,000,000 (พ.ศ. 2540)

-ร่วมร้องเพลง คนขายฝัน - ร่วมกับ อัสนี-วสันต์ , เสก โลโซ , ธงไชย แมคอินไตย์ , ใหม่ เจริญปุระ , แอม เสาวลักษณ์ , มาช่า วัฒนพานิช (พ.ศ. 2545)

-แต่งเพลง นักดาบ - สิบล้อ อัลบั้ม เสียงเพลงสิบล้อ (พ.ศ. 2546)

-ร่วมร้องเพลง ความเชื่อ - บอดี้แสลม อัลบั้ม Believe (พ.ศ. 2548)

-ร่วมร้องเพลง โลกขาดรัก - เล็ก คาราบาว อัลบั้ม โลกใบนี้ (พ.ศ. 2553)

-ร่วมร้องเพลง สุดขอบฟ้า - ไทยเทเนี่ยม อัลบั้ม Still Resisting (พ.ศ. 2553)

-แต่งเพลง ช่างมันเถอะเหงา - บอดี้แสลม อัลบั้ม dharmajāti (พ.ศ. 2557)

-ร่วมร้องเพลง UP & DOWN - ของวง CORESONG ร่วมกับ อัสนี โชติกุล เพลงประกอบรายการ CORESONG (พ.ศ. 2558)

-ร่วมร้องเพลง หลานสามช่า น้าคาราบาว - แก๊งสามช่า (พ.ศ. 2558)

-ร่วมร้องและแต่งเพลง สิงห์ใหญ่ หัวใจสิงห์ - ร่วมกับ อัสนี โชติกุล , พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ (พ.ศ. 2559)

-ร่วมร้องเพลง สายควาย - ต้อย หมวกแดง (พ.ศ. 2560)

-ร่วมร้องเพลง ไม่จีรัง - F.HERO อัลบั้ม INTO THE NEW ERA (พ.ศ. 2562)

-ร่วมร้องเพลง ตามตะวัน - หนุ่ม กะลา อัลบั้ม My Hero (พ.ศ. 2562)

-ร่วมร้องเพลง JAZZADD - แจ๊ส ชวนชื่น (พ.ศ. 2564)

-ร่วมร้องเพลง จิตร ภูมิศักติ์ - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ อัลบั้ม พระเจ้าหัวฟู (พ.ศ. 2564)

-ร่วมร้องเพลง พิณ พนมไพร - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ อัลบั้ม พระเจ้าหัวฟู (พ.ศ. 2564)

*ผลงานเพลงพิเศษ

*มะโหนก (ถึกควายทุย ภาค ๖) - จากกบฏทหารนอกราชการ (พ.ศ. 2528)

*ราชดำเนิน - จากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (พ.ศ. 2535)

*ใครฆ่าประชาชน - จากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (พ.ศ. 2535)

*ล้างบาง - จากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (พ.ศ. 2535)

*กระบี่มื้อเดียว - จากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (พ.ศ. 2535)

*ทะเลใจ - จากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (พ.ศ. 2535)

*มาร์ชดอนเจดีย์เกมส์ - อัลบั้ม มหกรรมดอนเจดีย์ (พ.ศ. 2535)

*สายธารบ้านบาง - อัลบั้ม ตุลาธาร (พ.ศ. 2540)

*สหายพันตา - อัลบั้ม สุรชัยกึ่งศตวรรษ (พ.ศ. 2541)

*ข้องจิต - อัลบั้ม คนมันส์ (พ.ศ. 2541)

*หัวใจสะออน - อัลบั้ม เหมันต์สะออน (พ.ศ. 2541) - Cover เพลงของ อัสนี-วสันต์

*แม่ไม้มวยไทย - เพลงประกอบภาพยนตร์ องค์บาก (พ.ศ. 2546)

*โอมเพี้ยง - อัลบั้ม ประวัติศาสตร์ 12 ขุนพล ฅ.เพื่อชีวิต (พ.ศ. 2546)

หัวใจทองคำ - อัลบั้ม บทเพลงจารึกประวัติศาสตร์ หลวงตามหาบัว มหัศจรรย์มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ (พ.ศ. 2546)

*สายธารประชาธิปไตย - อัลบั้ม สืบสานประชาธิปไตย (พ.ศ. 2546)

*ขวานไทยใจหนึ่งเดียว - เพลงพิเศษในโครงการ “สานใจไทย สู่ใจใต้” (พ.ศ. 2547)

*น้ำตาอันดามัน - อัลบั้ม ซับน้ำตาอันดามัน (พ.ศ. 2548)

*ผู้ชนะสิบทิศ , บุเรงนองลั่นกลองรบ - อัลบั้ม ผู้ชนะสิบทิศ (พ.ศ. 2549)

*ทหารพระราชา - จากเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย (พ.ศ. 2549)

*เว้นวรรค - จากเหตุการณ์การขับไล่ ดร.ทักษิณ ชินวัตร (พ.ศ. 2549)

*ลดธงครึ่งเสา - จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา (พ.ศ. 2551)

*เพื่อประเทศไทย (พ.ศ. 2552)

*บางระจัน 2 - เพลงประกอบภาพยนตร์ บางระจัน 2 (พ.ศ. 2553) - ร่วมกับ บ่าววี

*ขอความสุขคืนกลับมา - เพื่อเป็นกำลังใจแก่ชาวไทยที่มีความรู้สึกทุกข์ จากการสูญเสียสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร (พ.ศ. 2553)

*ผู้ปิดทองหลังพระ - เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา (พ.ศ. 2554)

*ครองแผ่นดินโดยธรรม - เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (พ.ศ. 2554)

*น้ำใจไทย - จากเหตุการณ์มหาอุทกภัยในภาคกลางของไทย (พ.ศ. 2554)

*จากก้อนดิน สู่ก้อนบุญ - เพลงเทิดพระเกียรติ 98 พรรษา สมเด็จพระสังฆราช (พ.ศ. 2554)

*คลื่นแห่งศรัทธา - แต่งให้กับ กรมสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทหารอากาศ (พ.ศ. 2556)

*นาวารัฐบุรุษ - จากเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย (พ.ศ. 2557)

*คิดถึงบ้าน - อัลบั้ม หนึ่งก้าว ๖๐ เพื่อนพ้องร้องเพลงพงษ์เทพ (พ.ศ. 2557)

*เทพเจ้าด่านขุนทด - เพื่อถวายความอาลัยแด่การจากไป ของหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ (พ.ศ. 2558)

*รักป่าน่าน - เพลงพิเศษในโครงการ รักป่าน่าน (พ.ศ. 2558)

*และอื่นๆ อีกมากมาย

*เครื่องราชอิสริยาภรณ์

*พ.ศ. 2557 - Order of the Direkgunabhorn 4th class (Thailand) ribbon.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้น 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.) 

“มนต์เพลงคาราบาว”

คำสำคัญ (Tags): #"เพื่อชีวิต"
หมายเลขบันทึก: 706735เขียนเมื่อ 8 กันยายน 2022 12:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2022 05:09 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท