โรงเรียนคือที่ปลอดภัยสำหรับลูกๆของเราหรือไม่ ???

การกลั่นแกล้งรังแกเกิดขึ้นที่ไหนมากที่สุด ???



      2 ใน 3 ของการกลั่นแกล้งรังแกเกิดขึ้นในห้องเรียน กล่าวคือการใช้ความรุนแรงส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสถานที่ที่คุ้นเคยและมีโอกาส หากต้องการแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งรังแกทางไซเบอร์ อาจควรเริ่มจากการสร้างความตระหนักและปรับเปลี่ยนทัศนคติเพื่อป้องกันการกลั่นแกล้งรังแกในสังคมกายภาพจริงก่อน

สถานการณ์การบูลลี่ในประเทศไทย
    กรมสุขภาพจิต ได้เปิดเผยข้อมูลเมื่อต้นปี 2561  ระบุว่านักเรียนไทยโดนบูลลี่ในโรงเรียนปีละประมาณ 6 แสนคน เป็นสัดส่วน 40% ซึ่งสูงเป็นอับดับสองของโลกรองจากญี่ปุ่น 
     เมื่อต้นปี 2563 เครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กเยาวชน ได้เปิดเผยผลสำรวจในกลุ่มเด็กอายุ 10-15 ปีจาก 15 โรงเรียน  พบว่า 91.79% เคยถูกบูลลี่ และ 68.93% มองว่า การบูลลี่ ถือเป็นความรุนแรงอย่างหนึ่ง
     3 อันดับแรกการบูลลี่ที่พบได้มากในกลุ่มเด็กอายุ 10-15 ปี ได้แก่ การตบหัว (62.07%) การล้อพ่อแม่ (43.57%) การพูดจาเหยียดหยาม (41.78%) ยังไม่รวมถึงการนินทา ด่าทอ ชกต่อย ล้อปมด้อย พูดให้ร้าน เสียดสี กลั่นแกล้งในสื่อออนไลน์ ที่มีให้เห็นกันทั่วไป
      

   การบูลลี่ส่งผลกระทบอย่างไรต่อผู้ถูกกระทำบ้าง ? 
42.86% คิดตอบโต้เอาคืน 26.33% มีภาวะเครียด 18.2% ไม่มีสมาธิกับการเรียน 15.73% ไม่อยากไปโรงเรียน 15.6% มีพฤติกรรมเก็บตัว หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม และ 13.4% มีภาวะซึมเศร้า

 


ที่มา : https://www.innowhale.com/การบูลลี่ในโรงเรียน/