ชีวิตที่พอเพียง  4265. เดินออกกำลัง และชื่นชมศิลปะทวาราวดี ที่นครปฐม


 

คืนวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๕ ผมนอนค้างคืนที่โรงแรมไมด้า นครปฐม    เช้าวันที่ ๒๕ จึงมีโอกาสได้เดินออกกำลังและกินบรรยากาศรอบๆ โรงแรม ที่อยู่ริมถนนเพชรเกษม 

ผมพักที่ห้อง ๕๑๑ ที่หน้าต่างหันออกไปทางถนนเพชรเกษม เห็นพระปฐมเจดีย์เป็นฉากหลังที่งามสง่า   กลางคืนมีไฟส่องสว่างตลอดคืน   ในห้องมีหนังสือชุดแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดนครปฐม (๑) ชุด ๓ เล่มสามภาษา คือไทย อังกฤษ จีน    มีหนังสือ เก็บอดีตไว้ในปัจจุบัน: ทวาราวดี  Mida Dharavati Grande Hotel Nakhon Pathom    เป็นหนังสือศิลปะ   มีคำนำของท่านเจ้าของโรงแรมคือคุณ กมล เอี้ยวศิวิกูล ที่อ่านแล้วซาบซึ้งใจ   ในแรงบันดาลใจที่ต้องการลงทุนสร้างโรงแรมเพื่อสร้างความเจริญให้แก่ถิ่นบ้านเกิด    

ท่านที่สนใจเรื่องราวของอาณาจักรทวาราวดีอย่างเป็นวิชาการอ่านได้ที่ (๒)    

คุณกมล ต้องการเก็บอดีตไว้ในปัจจุบัน คือโรงแรมของท่าน ที่ประดับด้วยศิลปะสวยงามสมัยทวาราวดี    ผมไปที่นอนค้างนั่นเพื่อไป “สร้างอนาคตจากปัจจุบัน” คือร่วมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “โรงเรียนพัฒนาตนเอง สู่แกนนำขยายผล” 7 จังหวัด (นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี)    ภายใต้โครงการบริหารจัดการโครงการโรงเรียนพัฒนาตนเอง (TSQP) ของ กสศ.   

เช้าวันที่ ๒๕ ผมขึ้นไปชมดาดฟ้าของโรงแรม    เพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบ   และชมองค์พระปฐมเจดีย์จากมุมสูงและในตอนเช้า    พบว่าสวยสู้ตอนกลางคืนที่มีแสงไฟส่องไม่ได้   

ลงจากดาดฟ้า เดินที่ลานหน้าโรงแรม เพื่อชมความงามของอาคารโรงแรมที่สร้างอย่างสวยงาม    แล้วออกไปเดินบนทางเท้าริมถนนเพชรเกษมที่กว้างมาก    เดินขึ้นไปทางทิศเหนือ ผ่านโกดังร้าง และอาคารร้าง   ช่วยให้เป็นการเดินออกกำลังพร้อมกับปลงอนิจจังในสรรพสิ่งว่าจีรังยั่งยืน   

วิจารณ์ พานิช

๒๕ มิ.ย. ๖๕

ห้อง ๕๑๑  โรงแรมไมด้า   นครปฐม 

 

1 ราหูบนชั้นดาดฟ้า

2 หน้าโรงแรม

 

3 ประติมากรรมอันงดงาม แต่ผมลืมจดชื่อ

4 ลายปูนปั้นที่ผนังหน้าอาคาร

5 ประติมากรรมหน้าศาลา

6 ประติมากรรมหน้าสระว่ายน้ำ

7 ทางเท้าริมถนนกว้างขวาง

8 โกดังทิ้งร้าง

9 อาคารร้าง

หมายเลขบันทึก: 704288เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2022 16:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กรกฎาคม 2022 16:12 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี