7 สุนัขชื่อดัง แต่ละพันธุ์มีนิสัยแตกต่างกันอย่างไร ?


มนุษย์เรายังมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไปตามบุคคล สุนัขก็เช่นกันต้องมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์อย่างแน่แท้ วันนี้เราจะมาพูดถึงลักษณะนิสัยทั่วไปของสุนัขทั้ง 7 สายพันธุ์ชื่อดัง ยอดนิยม ว่ามีลักษณะนิสัยแตกต่างกันอย่างไร

 

1. พุดเดิ้ล (Poodle)

ถือกำเนิดขึ้นในประเทศเยอรมันโดยมีต้นตระกูลมาจากสุนัขพันธุ์บาร์เบต ชนชั้นสูงในประเทศฝรั่งเศสชื่นชอบนิสัยและขนของพุดเดิ้ล  แม้จะมีภาพลักษณ์ที่ดูสง่างาม แต่ยังคงถูกเรียกว่า Caniches ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงสุนัขเป็ด

ลักษณะนิสัย ไม่ว่าจะเป็นพุดเดิ้ลขนาดไหนหรือไซส์อะไรนั้น พุดเดิ้ลขึ้นชื่อในเรื่องของความฉลาด มีความร่าเริง และยังเป็นมิตรกับเจ้าของ ซึ่งเหมาะที่จะที่เป็นสุนัขเฝ้ายาม และมีความสามารถเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

2. ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวาได้ชื่อมาจากรัฐชิวาวาในประเทศเม็กซิโก ผู้เชี่ยวชาญบางท่านเชื่อว่าชนเผ่าอาเทคซ์หรืออินคาได้พัฒนาสุนัขสายพันธุ์นี้ขึ้นมา ชิวาวาตัวแรกถูกนำมาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในต้นศตวรรษที่ 19

ลักษณะนิสัย ชิวาวาเป็นสุนัขตัวเล็กที่มีชีวิตชีวา ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อย ชอบวิ่งออกกำลังกาย สามารถวิ่งออกกำลังกายในสวนหลังบ้านได้เป็นเวลานาน  แม้จะมีขนาดตัวเล็กแต่ก็เห่าเสียงดัง ชอบอยู่กับเจ้าของและติดคนมาก มีความเป็นมิตรและเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้ง่าย แต่หากเลี้ยงคู่กับสุนัขตัวใหญ่ในบ้านก็จำเป็นต้องคอยสังเกตและระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย

 

3. บีเกิ้ล (Beagle)

บีเกิ้ลถือกำเนิดเมื่อหลายร้อยปี และเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่คุ้นเคยมากที่สุดในโลก สุนัขพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากสุนัขที่ใช้ในการล่าสัตว์ด้วยการเดินเท้าเป็นกลุ่มในอังกฤษ เวลส์ และฝรั่งเศส และอีกพันธุ์ที่เรียกว่า บีเกิ้ลกระเป๋า 

ลักษณะนิสัย บีเกิ้ลซื่อสัตย์ อ่อนโยน แต่ก็มีความแข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็ก ๆ เชื่อฟังเจ้าของ บีเกิ้ลไม่ควรมีความเครียด หรือนิสัยก้าวร้าวในทุก ๆ สถานการณ์ เพราะเป็นสุนัขล่าเนื้อที่ขี้เล่นและปรับตัวได้ดี สามารถใช้ล่าสัตว์ในตอนเช้า เป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ ในตอนบ่าย และเป็นสุนัขที่น่ารัก อยู่ใกล้ชิดติดกับเจ้าของในช่วงเย็นได้ เป็นสุนัขที่ชอบอยู่เป็นฝูง จะดีมากหากเลี้ยงให้มีเพื่อนด้วย

 

4. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ถือได้ว่าเป็นพันธุ์ย่อส่วนของ สุนัขในตระกูลสปิตซ์ ซึ่งเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมากจากประเทศเยอรมัน ในสมัยนั้น พระราชินีวิคเตอเรียทรงมีความชื่นชอบพระทัยในสุนัขพันธุ์นี้ ในภายหลังจึงได้มีการผสมพันธุ์และย่อขนาดลงให้มีขนาดเท่ากับปัจจุบัน

ลักษณะนิสัย ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่ร่าเริง แจ่มใส มีชีวิตชีวาและฉลาดมาก มีสัญชาตญาณของสายพันธุ์สปิทซ์ ที่มีความภักดีและปกป้องเจ้าของได้ เมื่อเทียบกับขนาดตัวที่เล็กเป็นสุนัขที่มีพลังงานล้นเหลือ สามารถรับคำสั่งและฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ได้ดี แต่ถึงปอมเมอเรเนียนจะมีความเป็นมิตร หากมีสมาชิกใหม่ที่เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านก็ควรแนะนำเพื่อที่จะให้ได้ทำความรู้จักกันก่อน

 

5. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นสุนัขยอดนิยมเป็นอันดับสองของ AKC ซึ่งการจัดอันดับนี้ไม่เป็นที่ประหลาดใจ เนื่องจากสุนัขพันธุ์มีคุณสมบัติมากมายที่ดีเหมาะสำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นสุนัขในการล่านก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการล่าสัตว์ปีกในน้ำ ซึ่งมีต้นกำเนิดการผสมพันธุ์ของสุนัขหลายสายพันธุ์ได้แก่ สแปเนียล เซทเตอร์ และนิวฟาวด์แลนด์

ลักษณะนิสัย โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่ฉลาด น่ารักน่าเอ็นดู และมีความกระตือรือร้นในตัวสูง การเก็บของหรือการวิ่งตามคาบสิ่งของเป็นสัญชาตญาณที่สำคัญของสุนัขพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์ที่ปรับตัวได้ง่าย และด้วยคุณสมบัติทางกายภาพจึงทำให้เป็นสุนัขที่มีความสามารถสูงมาก ถูกนำไปใช้ในหลาย ๆ กิจกรรม เช่น สุนัขล่าสัตว์ สุนัขนำทางให้แก่ผู้พิการทางสายตา หรือสุนัขบำบัด เป็นต้น และยังมีความสามารถเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

6. ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ถูกพัฒนาขึ้นโดยชนเผ่าชัคชิ ทางตอนเหนือของเอเชียเมื่อ 3000 ปีที่แล้ว เพื่อใช้ในการลากเลื่อน ซึ่งสายพันธุ์นี้มีบรรพบุรุษเป็นสายพันธุ์สปิทส์ ในยุคของการขุดทองอลาสก้า กีฬาแข่งลากเลื่อนได้ถูกจัดขึ้นเพื่อความบันเทิงและเพื่อทดสอบการทำงาน สุนัขของชัคชิได้รับการรับรองว่าวิ่งเร็วและมีความอดทนมากที่สุด 

ลักษณะนิสัย ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีความอ่อนโยน เป็นมิตร เต็มไปด้วยความรัก เหมาะสำหรับการเลี้ยงในครอบครัว และเหมาะสำหรับทุกวัย โดยธรรมชาติเป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง ชอบอยู่นอกบ้าน มีความตลก ดื้อรั้น รักความเป็นอิสระ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งแต่ละตัวจะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง และไซบีเรียน ฮัสกี้ สามารถเลี้ยงร่วมกับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ แต่จำเป็นต้องได้รับการดูแลและต้องสอนให้รู้ว่า ใครคือเจ้านาย

 

7. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ได้รับการพัฒนาและคัดเลือกคุณสมบัติจากการล่าสัตว์ด้วยความโดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่าในน้ำ สามารถทำงานเป็นคู่หูกับพรานล่าเป็ดในทุก ๆ สภาพอากาศได้ ด้วยความฉลาดและความชื่นชอบในการทำงานทำให้ถูกนำไปใช้ในงานด้านอื่น ๆ ด้วย

ลักษณะนิสัย เป็นสุนัขที่ฉลาดกระตือรือร้น รักสนุกและเข้ากับคนง่าย ต้องการเป็นเพื่อนกับทุกคนและกับสุนัขตัวอื่น ๆ รวมถึงยังเป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับเด็ก ๆ คอยเฝ้าระวังได้ดี โดยจะเห่าเตือนเมื่อมีผู้บุกรุก สามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

เมื่อได้ทราบถึงลักษณะนิสัยของสุนัขทั้ง 7 สายพันธุ์แล้วก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการจะเลี้ยงสุนัขที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกเลี้ยงสุนัขได้โดยคำนึงถึงความเหมาะสมต่าง ๆ โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนชอบสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพราะ มีความตลก ดื้อรั้น รักความเป็นอิสระ และยังเป็นมิตรกับคนทั่วไป แล้วผู้อ่านบทความนี้หลังจากที่ได้อ่านแล้วมีความชื่นชอบนิสัยของสุนัขพันธุ์ใดใน 7 สายพันธุ์นี้เป็นพิเศษบ้างคะ

 

ขอบคุณแหล่งที่มา  : https://www.pedigree.co.th/getting-a-dog/breed-selector

                             : https://www.hills.co.th/dog-care

หมายเลขบันทึก: 702511เขียนเมื่อ 2 พฤษภาคม 2022 21:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤษภาคม 2022 23:56 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี