ข้อดี และ ข้อเสียของการจัดการเรียนการสอนออนไลน์


สวัสดีค่ะ วันนี้ก็จะมานำเสนอเกี่ยวกับ การจัดการเรียนการสอนออนไลน์ว่ามีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง โดยสรุปให้ฟังง่าย ๆ นะคะ แต่ก่อนที่เราจะไปดูในส่วนของข้อดี และข้อเสียนั้น เรามาทำความรู้จักความหมายของ “การเรียนการสอนออนไลน์” กันก่อนนะคะ

Q: การเรียนการสอนออนไลน์ คืออะไร?

A:    การเรียนการสอนออนไลน์ (Online learning) จัดเป็นนวัตกรรมทางการศึกษาในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีเรียนในรูปแบบเดิมๆ ให้เป็นการเรียนใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำการสอน นอกจากนี้ความหมายอีกในหนึ่งยังหมายถึง การเรียนทางไกล , การเรียนผ่านเว็บไซต์ อีกด้วย

        การเรียนการสอนแบบออนไลน์ (Online learning) จะเป็นเรียนทางผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยอยู่ในรูปแบบของคอมพิวเตอร์ เป็นการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ บวกเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต สร้างการศึกษาที่มีปฏิสัมพันธ์คุณภาพสูง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทาง เกิดความสะดวกและเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว ทุกสถานที่ ทุกเวลา เป็นการสร้างการศึกษาตลอดชีวิตให้กับประชากร โดยเป็นการศึกษาผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ด้วยตนเอง ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนตามความชอบของตนเอง ในส่วนของเนื้อหาของเรียน ประกอบด้วย ข้อความ , รูปภาพ , เสียง , VDO และMultimedia อื่นๆ สิ่งเหล่านี้จะถูกส่งตรงไปยังผู้เรียนผ่าน Web Browser ทั้งผู้เรียน , ผู้สอน และเพื่อนร่วมชั้นทุกคน สามารถติดต่อ สื่อสาร ปรึกษา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบเดียวกับการเรียนในชั้นเรียนทั่วไป โดยการใช้ E-mail, Chat, Social Network เป็นต้น ด้วยเหตุนี้การเรียนรู้แบบออนไลน์ จึงเป็นเหมาะสำหรับทุกคน ,  เรียนได้ทุกเวลา

Q: แล้วลักษณะสำคัญของการเรียนการสอนแบบออนไลน์ (Online Learning) มีอะไรบ้าง?

A: ลักษณะการเรียนการสอนออนไลน์ แบ่งจำแนกได้ดังต่อไปนี้ 

 1. ผู้เรียนเป็นใครก็ได้ อยู่ที่ใดก็ได้ เรียนเวลาก็ใด เอาตามความสะดวกของผู้เรียนเป็นสำคัญ เนื่องจากโรงเรียนออนไลน์ได้เปิดเว็บไซต์ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
 2. มีสื่อทุกประเภทที่นำเสนอในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะทั้ง ข้อความ , ภาพนิ่ง , ภาพเคลื่อนไหว , เสียง , VDO ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความสนใจ ในการเรียนรู้ของผู้เรียนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้เหตุภาพของเนื้อหาต่างๆง่ายดายมากขึ้น
 3. ผู้เรียนสามารถเลือกวิชาเรียนได้ตามความต้องการ
 4. เอกสารบนเว็บไซต์ที่มี Links ต่อไปยังแหล่งความรู้อื่นๆ ทำให้ขอบเขตการเรียนรู้กว้างออกไป และเรียนอย่างรู้ลึกมากขึ้น

Q: แล้วข้อดี-ข้อเสียของการเรียนการสอนออนไลน์มีอะไรบ้าง?

A: สำหรับข้อดี ของการเรียนออนไลน์ มีดังนี้

 1. สามารถเลือกเรียนตามระดับความรู้และความสนใจได้
 2. เนื้อหาการเรียนการสอนทันสมัยและมีการอัปเดตอยู่เสมอ
 3. สามารถกลับไปทบทวนได้เสมอ
 4. เวลาเรียน และสถานที่มีความยืดหยุ่น
 5. ลดความกดดันในการเรียน

นอกจากการเรียนออนไลน์จะมีข้อดีแล้ว ก็ยังมีข้อเสียอีกด้วย ได้แก่

 1. เด็ก ๆ อาจจะขาดสมาธิในการเรียนได้
 2. ไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น
 3. ต้องสร้างแรงจูงใจในการเรียน
 4. ต้องใช้อุปกรณ์ในการเรียนที่มีประสิทธิภาพ
 5. คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้เวลาในการดูแลมากขึ้นเป็นพิเศษ

 

 

หมายเลขบันทึก: 693749เขียนเมื่อ 3 ธันวาคม 2021 22:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 ธันวาคม 2021 13:09 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

฿268.00 -50.73%
฿59.00 -57.69%
฿300.00 -67.83%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี