ชีวิตที่พอเพียง 4097. ชีวิตที่ต้องคิดซับซ้อน


 

ยิ่งนับวัน ผมก็ยิ่งตระหนักว่าชีวิตที่ดีของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน เป็นชีวิตที่อยู่กับความซับซ้อน สับสน ไม่ชัดเจน ไม่แน่นอน ได้โดยไม่สับสนไปตามสถานการณ์    โดยที่สถานการณ์นี้เรียกว่า VUCA world    V = volatile – เปลี่ยนแปลงเร็วและรุนแรง, U = uncertain – ไม่แน่นอน, C = complex – ซับซ้อน, A = ambiguous - กำกวม          

 คนที่ไม่ได้รับการฝึกให้มีความเคยชินต่อสภาพดังกล่าว     ยากที่จะมีชีวิตที่มีความสุขในสังคมปัจจุบัน และสังคมอนาคตที่จะยิ่ง VUCA ยิ่งขึ้น    ที่นอกจาก VUCA แล้ว ผมขอเติมเป็น VUCAD   โดย D = deceptive – หลอกลวง    ใครไม่เข้าใจประเด็นนี้ให้ดูภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Social Dilemma    ที่บอกเราว่า ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีดิจิตัล  เทคโนโลยีการสื่อสาร  และการมีโซเชี่ยลมีเดีย    มนุษย์เราถูกกระตุ้นเพื่อแสวงประโยชน์จากเราโดยเราไม่รู้ตัว     

มนุษย์เราจึงต้องฝึกอยู่กับสภาพแวดล้อมเหล่านี้อย่างรู้เท่าทัน    ไม่ตกเป็นหยื่อ     โดยพ่อแม่ต้องหาวิธีฝึกลูก ให้รู้จักกำกับตัวเอง บังคับใจตนเองเป็น   ไม่ถูกสิ่งเย้ายวนมอมเมาจนเสพติดสิ่งยั่วยวนที่เป็นอบายมุขยุคใหม่     โรงเรียนก็ต้องฝึกนักเรียนในประเด็นนี้   

ความท้าทายมาตกอยู่ที่ครู    ครูในศตวรรษที่ ๒๑ ต้องทำงานในสถานการณ์ที่ซับซ้อน    ต้องจัดพื้นที่เรียนรู้ที่เกิดการเรียนรู้หลายชั้น หลายมิติ ในเวลาเดียวกัน   ครูที่ต้องการทำความเข้าใจเรื่องนี้ และต้องการเรียนรู้วิธีทำหน้าที่อย่างซับซ้อนเช่นนี้ โปรดรออ่านบันทึกชุด สอนทักษะสร้างสรรค์ ฝึกนักเรียนให้คิดเป็นและคิดอย่างมีวิจารณญาณ (๑) ที่จะเริ่มลงในวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๖๔ และลงต่อเนื่องในวันพฤหัสบดี ทุกสัปดาห์    

วิจารณ์ พานิช

๒๓ ต.ค. ๖๔ วันปิยมหาราช 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 693579เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2021 18:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2021 18:45 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี