ห้องเรียนของคนหลายวัย

เม็กดำ 1
พวกเราขังเขาไว้ในห้องเรียนของคนวัยเดียวกันมากเกินไปหรือเปล่า ทั้งที่ความจริงของชีวิตเขาจะต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับคนหลายวัยในสังคม

ห้องเรียนของคนหลายวัย

                คำถามชวนคิด ห้องเรียนกับจอมปลวกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร

                วันนี้มีการประชุมร่วมกับผู้นำชุมชนตั้งแต่เช้า พวกเราพูดคุยกันหลายเรื่อง  การแข่งขันกีฬาสีปีนี้คึกคักชุมชนจับฉลากแบ่งสีมีส่วนร่วมด้วยสามสี   การได้รับวิสุงคามสีมาของวัดท่าชัยศรี การขับเคลื่อนศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนที่เราจะเรียนกันสองวิชาหลักคือวิชาทำมาหากิน  วิชาอยู่เย็นเป็นสุข  รวมถึงถามไถ่สาระทุกข์สุกดิบ

               พักเที่ยงวันนี้มีแนวคิดใหม่ สิ่งที่พวกเราทำและจะทำต่อไป ตั้งชื่อให้ว่า   ห้องเรียนของคนหลายวัย   ดีไหม

               คิดทบทวนพวกเราล้วนดำรงชีพด้วยปัจจัยที่ได้รับการเกื้อหนุนจากสิ่งที่เรียกว่า เงินเดือนครู   ครูที่มีโรงเรียนเป็นผืนนา ต้นกล้าคือเด็กตาดำๆ   แล้วในโรงเรียนมีอะไรบ้าง  หลายคนบอกว่าในโรงเรียนก็มีห้องเรียน   ถามต่อว่าในห้องเรียนมีอะไร ถามได้ก็มีครูกับเด็กนักเรียนละซิ  กวนน้ำให้ขุ่นต่อไปว่านักเรียนคือใคร ตอบได้ว่านักเรียนในแต่ละห้องเรียนคือกลุ่มเด็กที่เกิดปีเดียวกันมานั่งในห้อง

สี่เหลี่ยม จากเช้าถึงเย็นเป็นอย่างนี้จากวันจันทร์ถึงวันศุกร์  ฉุกคิดต่อได้ว่าถ้าอย่างนั้นนักเรียนแต่ละห้องต้องเป็นคนวัยเดียวกันละซิ ตอบได้ว่าใช่เลย เพราะมีกฏหมายเกณฑ์เด็กเข้าเรียนบอกให้เป็นอย่างนั้น

             มิน่าละ เด็กๆอายุยังไม่ถึงสิบแปดปีมีปัญหาทั่วบ้านทั่วเมือง เรื่องใหญ่คือพวกเราขังเขาไว้ในห้องเรียนของคนวัยเดียวกันมากเกินไปหรือเปล่า ทั้งทีความเป็นจริงของชีวิตพวกเขาจะต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับคนหลายวัยในสังคม

             ที่เม็กดำได้ลองทำนำเอาครู นักเรียน พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ ไปเรียนรู้ร่วมกันที่ป่าใหญ่โคกจิกอย่างต่อเนื่อง เรียนวิชาเดินป่า เรียนวิชาหาเห็ด  เรียนวิชาบวชต้นไม้  เรียนวิชาต้นไม้กินได้  เรียนวิชาต้นไม้กินตาย เรียนวิชาข้อขลำยามอยู่ป่า และอีกหลายวิชาที่เรากำลังเรียนรวมทั้งวางแผนที่จะเรียนร่วมกันต่อไป

             ทุกเช้าวันศุกร์ครูพิสมัย  ครูเสาวคนธ์  ครูทิพยวิมล  ครูละออง

ครูพยงค์  ครูบัวผิน  พาเด็กๆ ป.1 ป.2 ป.3 มาเรียนด้วยกัน ที่ขาดไม่ได้ในการเรียนฉบับเม็กดำคือพ่อใหญ่ แม่ใหญ่กลุ่มช้างน้าว ได้เข้ามาเรียนรู้กับลูกหลานด้วย ถามว่าเรียนวิชาอะไรบ้างละ เรียนวิชาตาม้าตาเรือ  วิชาเคารพนบไหว้  วิชาข้าวปลาอาหาร และอีกมากมาย พวกเราได้ริเริ่มกิจกรรมนี้มานานพอสมควร คิดว่าสิ้นปีการศึกษานี้จะมีเวทีห้องเรียนของคนหลายวัย ดีไหม

            หลายวันก่อนครูละมัยกับพ่อใหญ่นุ พาลูกหลานไปเรียนวิชาลำพังชู สายน้ำแห่งชีวิต เด็กๆกับครู รวมถึงพ่อใหญ่นุและพวก ต่างสนุกสนานกับการเรียน วิชาวังน้ำ 16 วัง  วิชาทดน้ำเข้าสวน วิชาดอกบัว  วิชาร้องเพลง และอีกหลายวิชา  ถามว่าได้อะไร ตอบได้ทันทีว่าได้ใจ  ใจที่เบิกบาน ใจที่เปิดรับ กับเรื่องราวในท้องถิ่น

           ห้องเรียนของคนหลายวัย (ฉบับเม็กดำ) พวากเราคิดว่าได้ทั้งผลดีและมีข้อเสีย  วิถีของจอมปลวกกับวิถีห้องเรียนบอกอะไรกับเราได้บ้าง  ใครตอบได้ช่วยตอบทีว่า ห้องเรียนกับจอมปลวกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ในท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#มหาชีวาลัยอีสาน#โรงเรียนบ้านเม็กดำ

หมายเลขบันทึก: 69232, เขียน: 25 Dec 2006 @ 12:32 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 00:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

นั่นแหละครับ ห้องเรียนที่แท้จริง

ขอคารวะท่านขุพลเม็กดำ

ผมว่าเรามีเพชรเม็ดงามอยู่ในมือแล้ว

เราจะเจียรนัยอย่างไรเท่านั้นเอง

พูดแล้วขนลุกด้วยความตื่นเต้นครับ

อยากมีห้องเรียนหลายวัย มาไว้สอนผู้บริหาร ครู นักเรียน และชุมชนที่บุรีรัมย์บ้างคงจะดี

ขอบคุณท่าน ผอ. และห้องเรียนหลายวัย ที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่วงการศึกษาไทยค่ะ

ขอบคุณค่ะ