ตลิ่งสูง ซุงหนัก หนังสือรางวัลซีไรซ์

ชื่อเรื่อง ตลิ่งสูง ซุงหนัก

ผู้แต่ง นิคม รายยวา

จำนวนหน้า ๑๙๐ หน้า

ราคา ๙๕ บาท

เรื่องย่อ

คำงาย ช่างสตัฟฟ์สัตว์และแกะสลักไม้ ผู้ปรารถนาจะเป็นควาญช้าง เขาเกิดปีเดียวกับพลายสุดสง่า ช้างของพ่อเขา เขาคลุกคลีกับมันมาตั้งแต่ยังเด็ก เขาไม่เคยคิดว่าจะต้องแยกจากกัน จนกระทั่งพ่อของเขา ตัดสินใจขายพลายสุดให้พ่อเลี้ยง เขาเสียใจมาก เซื่องซึมไปหลายวัน เมื่อคำงายโตขึ้น เขาได้ทำงานให้พ่อเลี้ยง ทำให้เขาได้พบรักกับมะจัน หญิงสาวพนักงานร้านขายซากสตัฟฟ์สัตว์และรูปแกะสลักไม้ เขาทั้งคู่แต่งงานกันและมีลูกด้วยกันหนึ่งคนชื่อ แอ แอเป็นที่เด็กที่ชอบผจญภัย เล่นน้ำหาปลา ตามประสาเด็กผู้ชาย แอบอกคำงายว่าอยากขี่ช้าง คำงายจึงแกะสลักช้างไม้ ขนาดเท่าช้างจริง โดยเขาใช้เวลาหลายปีในการแกะสลัก ในระหว่างนั้นก็มีเหนื่อยบ้าง ท้อบ้าง บางทีเขาก็ขาดงาน แต่ก็มีบุญฮามเพื่อนของเขาที่คอยช่วยเหลือตลอดเวลา เมื่อเขาแกะสลักเสร็จ เขาจึงพาแอ ลูกชายของเขาไปดูช้างไม้ ลูกชายของเขาตื่นเต้นและดีใจมาก ไม่นานหลังจากนั้น แอไปหาปลาแล้วจมน้ำตาย คำงายเสียใจมาก ทำให้เขาขลุกอยู่แต่กับการทำงาน เพื่อให้ลืมเรื่องนี้ได้บ้าง พ่อเลี้ยงมาที่โรงงาน คำงายจึงได้เข้าไปคุยกับพ่อเลี้ยง เรื่องจะขายช้างไม้ให้และแลกกับพลายสุด พ่อเลี้ยงตอบตกลง นับแต่นั้น เขาจึงได้ดูแลพลายสุด เขาพาพลายสุดไปลากซุงท่อนใหญ่ริมตลิ่ง แต่ลากอย่างไร ซุงก็ไม่เคลื่อน จนขอบตลิ่งพัง โซ่ขาด ซุงกลิ้งทับตัวคำงาย และช้างทับซุงไปมา ทำให้คำงายและพลายสุดต้องตายพร้อมกัน

แนวคิดที่ได้จากการอ่าน

ตลิ่งสูง ซูงหนัก แสดงให้เห็นคุณค่าของชีวิต ในชีวิตของมนุษย์เรานั้น เกิดครั้งเดียวและตายครั้งเดียว แต่สิ่งที่อยู่ตรงกลางนั้น เราจะต้องสร้างขึ้นเอง อยู่ที่ว่า เราจะใช้เวลาส่วนนั้นไปทำอะไร ในบางทีเราอาจจะสตัฟฟ์สิ่งที่ไม่ชีวิตโดยไม่รู้ตัว จนลืมรักษาสิ่งที่มีชีวิต สิ่งที่มีจิตใจ ตัวอย่างเช่น ในบางครั้งนั้น เรามัวสนใจแต่วัตถุ หลงอยู่ในวัตถุนิยม สนใจแต่ในโลกโซเชียล จนหลงลืมที่จะดูแล เอาใจใส่คนที่อยู่รอบตัวเรา เช่น คุณพ่อ คุณแม่ เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น

ตลิ่งสูง ซุงหนัก เป็นนวนิยายที่มีคุณค่าทั้งในด่านเนื้อหาและกลวิธีการเล่าเรื่อง โดยเมื่อพิจารณาจากชื่อเรื่องแล้ว จะเห็นว่ามีความน่าสนใจ และสอดคล้องกับเนื้อเรื่อง โดยตลิ่งสูงเปรียบได้กับ อุปสรรค ปัญหาต่าง ๆ ที่เราต้องเจอในชีวิต และซุงหนัก เปรียบได้กับ ภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตัวละครเอกในเรื่องคือ คำงาย ผู้แต่งได้วางบทบาทให้คำงายเป็นช่างสตัฟฟ์สัตว์ ที่สนใจแต่จะสตัฟฟ์สิ่งที่ไม่มีชีวิต ให้ดูเหมือนมีชีวิต จนบางทีอาจละเลย ลืมดูแลสิ่งที่มีชีวิต นั่นคือลูกของตัวเอง จนเมื่อเสียลูกไป เขาจึงคิดได้ ตัวละครอีกตัวที่น่าสนใจ คือ มะจัน หญิงสาวชาวกรุงที่ยอมทิ้งความสบาย มาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายในป่า แสดงให้เห็นว่า ความรักคือการเสียสละ ไม่ใช่ให้เรามีความสุข แต่เพื่อให้คนที่เรารักมีความสุข

ประโยคที่ประทับใจ

(หน้า ๑๕๕) "กว่าจะถึงที่หมาย ไม่รู้มันต้องผ่านแก่งกี่แก่ง ช้อนกี่คัน แหอวนอีกไม่รู้กี่หลัง" ชีวิตมนุษย์เรานั้น กว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง สิ่งที่เราปรารถนา เราจะต้องเจอกับอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ มากมาย เพราะไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ ถ้าไม่พยายามและอดทน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อยากชวนเธอมาอ่านหนังสือความเห็น (0)