หนึ่งสมอง 

       สมอง เป็นอวัยวะส่วนที่สำคัญที่สุดของร่างกาย ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการกระทำทุกอย่าง โดยสมองส่วนหน้า (Frontal brain) ทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิดความเข้าใจ ความฉลาดเเละการเรียนรู้ หากคนเราเลือกใช้ความคิดร่วมกับ “การมีสติ” ควบคู่ไปด้วย จะทำให้บุคคลนั้น สามารถตัดสินใจ เเก้ไขปัญหาเเละวางเเผนการใช้ชีวิตได้อย่างมีวิจารณญาณ ในทางตรงกันข้าม ถ้าคนมีความคิดที่เเปลกไป ไร้เหตุผล นักกิจกรรมบำบัดจะเข้ามามีบทบาทในการพูดคุยตั้งคำถาม ปรับทัศนคติ สร้างเเรงจูงใจ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมที่เหมาะสม  

       ต่อมาจะกล่าวถึง สมองส่วนอารมณ์ (Limbic brain) ทำหน้าที่ควบคุมการเเสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ เช่น กลัวเศร้า โกรธ ซึ่งอารมณ์เป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนเเปลงได้ตลอดเวลา ไม่เเน่นอน ดังนั้นเราต้องหมั่นตรวจสอบสภาพจิตใจ (State Examination) เพื่อสังเกตและฝึกควบคุมให้มีความมั่นคงทางอารมณ์ 

       ทั้งนี้ยังมี Sensorimotor Brain ทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึกเเละควบคุมการวางเเผนการเคลื่อนไหวร่างกายส่วนต่างๆพัฒนาไปสู่การสื่อสารเเละการมีความจำจากการลงมือทำที่เหมาะสม

“หนึ่งจิตใจ” 

       ต่อมาจะกล่าวถึง จิตใจของมนุษย์ เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวเรา เเม้มองไม่เห็นเเต่มีความสำคัญ ควรค่าเเก่การได้รับการดูเเลรักษาที่ดี    โดยปกติ คนเราจะใช้ชีวิตอยู่ใน “Safe zone” พื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้เรารู้สึกปลอดภัย ไม่มีอะไรมาทำอันตรายกับเราได้ เราเตรียมที่จะรับมือไว้อย่างดีเเล้ว ในบางครั้ง เราจำเป็นจะต้องเผชิญกับสิ่งเเปลกใหม่ เราอาจมองเป็นความท้าทายเเละพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เก็บไว้เป็นประสบการณ์ เเต่ในอีกมุมหนึ่ง การออกมาจาก Safe zone อาจทำให้เรารู้สึกกลัว ไม่ปลอดภัย ด้วยเหตุนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกกลัว คนก็จะใช้ชีวิตอยู่ใน Comfort zone พื้นที่ที่เราสบายทั้งกายเเละใจ ใช้ชีวิตเเบบเดิมๆ ไม่ต้องพยายามใดๆ ไม่กล้าที่จะออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ส่งผลให้เราขาดการเรียนรู้เเละพัฒนาตนเอง

“สองมือ’’ 

       พฤติกรรมที่มนุษย์เเสดงออกมาให้เห็น อันเป็นผลการทำงานของสมองที่ควบคุมให้เราเลือกทำหรือยับยั้งการทำสิ่งต่างๆ ซึ่งสามารถอธิบายผ่าน Model of human occupation (MOHO) ได้


“หนึ่งสมอง หนึ่งจิตใจเเละสองมือของเรานั้น เป็นอวัยวะสำคัญที่เราควรดูเเลให้เเข็งเเรง เพื่อที่จะทำให้เราเเสดงออกทางอารมณ์เเละพฤติกรรมได้อย่างเหมาะสม พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเองต่อไปตลอดช่วงชีวิต”