แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด


ชะอมจัดเป็นพืชสวนครัวประเภท "พืชผักสวนครัว รั้วกินได้" สามารถปลูกเป็นแนวรั้วและมียอดอ่อนให้ตัดกินได้ทุกฤดูกาล และยังเป็นพืชปลอดสารพิษที่ซื้อหาได้ง่าย ราคาไม่แพง ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในชะอม 100 กรัม ประกอบด้วยสารอาหารดังนี้ พลังงาน57 กิโลแคลอรี่ เส้นใยอาหาร 5.7 กรัม ฟอสฟอรัส 80 กรัม แคลเซียม 58 กรัม ธาตุเหล็ก 4.1 มิลลิกรัม วิตามินเอ 10066 IU วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.25 มิลลิกรัม วิตามินบี3 1.5 กรัม วิตามินซี 58 มิลลิกรัม

ชะอมอุดมด้วยวิตามินเอสูงช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับอนุมูลอิสระทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยบำรุงสายตาด้วย ยอดอ่อนของชะอมซึ่งเป็นส่วนที่นำมาทำอาหารมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ชะอมมีเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้อาการท้องผูก ชะอมยังมีประโยชน์ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้อง แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

สรรพคุณที่โดดเด่นของชะอมคือช่วยบำรุงและรักษาเส้นเอ็นให้แข็งแรง ไม่เสื่อมเร็วกว่าที่ควร ชะอมมีแคลเซียมสูงซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน โดยเฉพาะผู้หญิงวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย ฟอสฟอรัสในชะอมทำหน้าที่ช่วยเสริมให้วิตามินต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญในการบำรุงเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างปกติ

ชะอมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงทำให้กำจัดเชื้อโรคต่างๆได้ดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะฤทธิ์ของวิตามินซีที่มีอยู่มากในชะอมนั่นเอง ชะอมยังมีประโยชน์ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง และลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจได้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากในชะอมมีสารสำคัญที่ชื่อว่าเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส อ่อนเยาว์ และป้องกันการแก่ก่อนวัยอีกด้วย ชะอมยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผมที่แห้ง แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ให้กลับมานุ่มสลวยเป็นเงางามได้

ในชะอมมีกรดยูริกเป็นเหตุที่ทำให้เกิดข้ออักเสบในผู้ป่วยโรคเกาต์ ซึ่งเกิดจากสารพิวรีน (Purine) โดยชะอมนั้นมีสารพิวรีนในระดับปานกลางถึงระดับสูง ผู้ป่วยโรคเกาต์สามารถรับประทานชะอมได้ในปริมาณที่จำกัด หากเป็นมากไม่ควรรับประทานเพราะจะทำให้ปวดกระดูกได้

ชะอมทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่ทอดชะอม ชะอมลวกใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริกกะปิ ยำชะอมทอดกรอบ ใส่ในแกงคั่วหอยขม แกงส้ม แกงลาว หรือจะรับประทานร่วมกับส้มตำก็จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ในวันนี้อาหารครัวครูแป๊วเป็นเมนูแกงส้มชะอมไข่กุ้งสด รสชาติเข้มข้น ได้คุณประโยชน์จากชะอมและกุ้งสด จับคู่กับผัดดอกกุยช่าย ซึ่งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและเบตาแคโรทีน ที่สำคัญกุยช่ายมีกากใยอาหารสูง ลดการเกิดริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี เป็นเมนูอาหารพื้นๆที่อร่อยและดีต่อสุขภาพค่ะ

หมายเลขบันทึก: 673930เขียนเมื่อ 23 ธันวาคม 2019 12:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 ธันวาคม 2019 16:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี