๒. แม่สาวน้อย "Deva"

โมรียา แสงเงิน

๓ วัน เกือบ ๔ วันแล้วค่ะ...แม่สาวน้อยเดวา ที่เธอลืมตามาบนโลกมนุษย์...เพื่อเป็นวิถีในการสร้างสมบารมีธรรมเพื่อสะสมไปในทุกภพทุกชาติ เพื่อให้ถึงการบรรลุนิพพาน ซึ่งไม่ทราบเหมือนกันว่าจะชาติใด...หากถ้าหนูเริ่มทำ ปฏิบัติได้เมื่อยามที่หนูเติบโตขึ้นแล้ว ทุกเรื่องราวของชีวิตที่หนูได้กำเนิดมา จะเป็นเสบียงบุญให้กับหนูเองค่ะ "Deva"...

ย่าบุษ...เริ่มสงสัยว่าเด็กสมัยนี้ ทำไมเรียนรู้ได้รวดเร็วจัง จะผิดกับเด็กในสมัยก่อนที่ย่าว่าเรียนรู้ช้ากว่าเด็กรุ่นนี้...หนูเดวาของย่า เริ่มย่างเข้าวันที่ ๔ แล้ว เธอลืมตาได้ตั้งแต่วันแรก...เวลาใคร ๆ อุ้มเธอ เหมือนเธอรู้เรื่อง ลืมตามอง...บางครั้งก็อมยิ้ม หากเป็นคนสมัยก่อนเขาจะบอกว่า "เด็กอมยิ้มให้กับแม่ซื้อ"...แต่สำหรับสมัยนี้ คงไม่มีแล้วกับคำว่า "แม่ซื้อ"...เพราะวัฒนธรรม ประเพณี เปลี่ยนแปลงไปมาก ๆ กับโลกยุคใหม่...

ดูพ่อภัครของเธอเห่อลูกสาวคนนี้มาก ๆ เนื่องจากเป็นคนแรก...หนูเป็นคนเลี้ยงง่าย ไม่อ้อน ไม่งอแง ไม่ร้องไห้กวนใจพ่อ-แม่...จะร้องก็ต่อเมื่อเธอหิวนม...ปวดอึ ปวดฉี่ โดยเฉพาะปวดฉี่ พ่อภัครบอกว่า เธอจะไม่ยอมให้ผ้าเปื้อนก้นเธอ...นี่ก็คือ พฤติกรรมของยายทวดบัวเช่นกัน ที่เป็นคนรักษาความสะอาด ไม่ยอมให้สกปรก เรียกว่า "ยายทวดบัวเป็นคนขยัน...อดทน เมตตา จริงใจกับทุกคน"...ย่าจะลองสังเกตพฤติกรรมของหนูดูนะคะ "หนูเดวา"...ว่าจะเหมือนยายทวดบัวหรือไม่???...

เมื่อวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๒ หมอให้หนูกลับบ้านได้แล้ว...หนูกลับมาตอนเย็น ๆ ของวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๒...โดยไปให้ตา-ยาย เลี้ยงหนูให้ก่อนสัก ๓ ปี พอย่าบุษเกษียณ จะไปรับ-ส่งเธอไปโรงเรียนให้เองค่ะ...สำหรับบันทึกนี้ ย่าขอบันทึกเก็บไว้เป็นมรดกทางปัญญาให้กับหนูเดวาเก็บไว้อ่าน และจดจำยามหนูได้โตขึ้นว่า หนูก็มีบันทึกประวัติชีวิตอยู่ใน Website ที่โลก Online นี้เช่นกัน...ถือว่าเป็นภูมิปัญญาที่ย่ามอบให้หนูเช่นเดียวกับลูก ๆ ของย่า และหลาน ๆ เช่น พี่ฟ้าครามและพี่สกายเช่นกันนะคะ...Love you "Deva" so much...

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาในบันทึกนี้ค่ะ

บุษยมาศ แสงเงิน

๘ กันยายน ๒๕๖๒

ภาพล่างนี้...ด้านซ้าย คือ ภาพของหนูเดวา ซึ่งเกิดวันแรก...สำหรับด้านขวา คือ ภาพของพี่สกายตอนแรกคลอด...พี่น้องกัน มันอยู่ในสายเลือดเสมอ...DNA...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าของ "เดวา"ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

แยกไม่ออกค่ะ … น่ารักทั้งคู่ค่ะพี่บุษ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ คุณหมอธิ…คำว่า “สายเลือด”ค่ะ