รักษารองเท้าให้เหมือนใหม่

  ติดต่อ

คุณ มีรองเท้าคู่โปรดหรือเปล่า ถ้ามี แล้วคุณมีวิธีการรักษารองเท้าคู่โปรดของคุณอย่างไร ให้ดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา ถ้ายังไม่รู้ วันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลรักษารองเท้ามาฝากกัน

1. เริ่มแรกเลยนะคะ ตอนคุณไปซื้อรองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าดีมียี่ห้อ ราคาสูง จะสังเกตว่าทางร้านมีที่ยึดรองเท้าใส่ไว้ หรือไม่ก็มีไม้หรือพลาสติกก้านยาวยึดรองเท้าให้ได้รูปทรง ถ้าเจอแบบนี้แล้วอย่าทิ้งค่ะให้เอากลับมาด้วย แต่ถ้าไม่มีให้ก็ลองถามพนักงานว่ามีขายไหม ลงทุนซื้อมาเองเลยเพื่อรองเท้าของเราจะได้ทรงสวยไปอีกนาน

2. เวลาซื้อรองเท้า เขามักให้กล่องมาด้วยใช่ไหม อย่าปฏิเสธค่ะถ้าไม่เป็นการหนักหนาอะไร ขนกลับมาบ้านด้วย เพราะมันจะช่วยเก็บรักษาไม่ให้ฝุ่นเกาะ แต่ถ้าไม่อยากถือให้พะรุงพะรัง ก็จะมีถุงผ้าสำหรับใส่รองเท้า ซึ่งพวกรองเท้ามียี่ห้อมักจะมีให้ในกล่องอยู่แล้ว

3. ตู้ใส่รองเท้า ควรเป็นตู้มิดชิดที่ป้องกันฝุ่นได้ ถ้าไม่เป็นตู้ปิดทึบ เป็นตู้แบบเปิดโล่งก็ได้ แต่ควรมีถุงผ้า ถุงพลาสติก หรือกล่องใส่ก่อนเพื่อกันฝุ่น ซึ่งตู้หรือที่วางรองเท้าควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น ถ้าใส่ในตู้ต้องมียากันชื้นไว้ด้วย

4. เมื่อกลับมาถึงบ้าน ไม่ควรเอารองเท้าเก็บใส่ตู้ในทันที ให้ทิ้งไว้ข้างนอกสักหนึ่งวันแล้วค่อยเก็บในตู้เพราะแต่ละวันที่ใส่รองเท้า อาจมีเหงื่อออกที่เท้าทำให้รองเท้ามีความชื้นต้องปล่อยให้แห้งก่อน แล้วจึงทำความสะอาดรองเท้าก่อนใส่ตู้

5. การดูแลรองเท้าจำพวกหนังมัน ให้ใช้ผ้านุ่มสะอาดเช็ดรองเท้าก่อน เป็นการทำความสะอาดในขั้นแรก จากนั้นจึงใช้ผ้าเนื้อนุ่มอีกผืนป้ายยาขัดรองเท้า ในลักษณะวนเป็นวง ๆ ให้ทั่วรองเท้า แล้วใช้แปรงเนื้อนุ่มสำหรับขัดรองเท้า ค่อย ๆ ขัดอย่างเบามือแต่รวดเร็ว จะทำให้รองเท้าเงาเหมือนใหม่ สุดท้ายให้ใช้ผ้าสะอาดนุ่มเช็ดเบา ๆ อีกครั้ง หรืออาจจะใช้น้ำยาสำหรับเพิ่มความเงาป้ายและขัดเพิ่มให้หนังมีความมันและ ไม่ติดสิ่งสกปรกง่าย

6. รองเท้าหนังกลับให้ใช้แปรงขัดรองเท้าปัดเบา ๆ ให้ฝุ่นออก แล้วใช้สเปรย์ลำหรับหนังกลับฉีดให้ทั่ว เพื่อหนังจะได้สวยตามเดิม และควรใช้สเปรย์ตามสีของหนังด้วย

7. ควรนำรองเท้าออกมาผึ่งแดดบ้าง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคหากรองเท้าคุณเปียกน้ำมาให้นำไปตากแดดจนเกือบแห้ง แล้วใช้ที่ยึดรองเท้าใส่เขาไป ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทจึงค่อยเอามาทำความสะอาด วิธีนี้จะช่วยให้รองเท้าไม่เสียทรง

8. แต่ถ้ารองเท้าใส่เสียจนเก่าจนเกินเยียวยาก็ทิ้งไปเถอะค่ะ เพราะจะไม่ดีต่อสุขภาพเท้า อย่าลืมนะคะว่าเราต้องเดินทุกวัน

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองใช้กับรองเท้าคู่โปรดของคุณดู รับรองว่า คุณจะมีรองเท้าคู่โปรดใส่ไปได้อีกนาน และยังดูเหมือนใหม่อีกด้วย…

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 66277, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #เคล็ดลับ#รองเท้า

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)